Dấu hiệu nhận biết chậu hồng tưới dư nước

Trong quá trình trồng và chăm sóc hoa hồng, việc tưới nước đúng cách cho cây hoa hồng cũng khá quan trọng. Tưới đủ nước, cây sẽ phát triển tốt, giá thể trồng lâu mục. Khi mới tập trồng hồng, tôi đã không thể nhận biết được 1 chậu hồng thế nào là đủ nước, thế nào là thiếu nước, cứ tưới đại. Nhưng sau 1 thời gian, tôi nhận thấy tưới quá ít nước cây hồng khô héo, chậm lớn. Tưới quá nhiều nước (rất không tốt) cây hồng dễ phát sinh nấm bệnh, dễ bị úng rễ, giá thể trồng mau mục.

Chậu hồng bên trái đã bị tưới dư nước

Về việc tưới ít nước quá, cây hồng bị khô héo, vấn đề này dễ nhận biết. Nhưng còn chậu hồng thế nào là đủ nước và thế nào là dư nước thì khó phân biệt hơn.

Đánh giá về tưới đủ nước và dư nước, tôi đã đánh giá trên những chậu hồng trồng bằng phân rơm mục+sơ dừa+trấu (Tự trộn giá thể trồng hoa hồng). Và mỗi người trồng hồng sử dụng 1 loại giá thể riêng, nên bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo cho những anh chị mới tập trồng hồng.

Tác hại cho cây hồng khi chậu hồng bị tưới quá dư nước?

 + Tưới quá nhiều nước làm chậu lúc nào cũng ẩm ướt-> Cây hồng dễ bị nấm bệnh tấn công, nhất là bệnh thối gốc.

+ Tình trạng tưới dư nước cho chậu hồng kéo dài lâu dễ làm:

  • Bề mặt chậu bị rong rêu sinh trưởng bề mặt chậu-> làm kín bề mặt chậu -> ngăn nước bốc hơi -> chậu rất lâu khô, nhiều khi nắng cả ngày mà chậu vẫn không khô.
  • Phân bón dạng hạt trên bề mặt chậu rất dễ bị rữa trôi, rễ cây hồng không hấp thụ được.
  • Làm giá thể mau bị mục rữa-> làm không khí không lưu thông tốt, rễ hồng kém phát triển, cây còi cọc.
Hình ảnh bề mặt chậu trồng hồng bị rong rêu bám đầy
Rong rêu bám kín bề mặt chậu hoa hồng, rất khó hấp thụ phân bón

Clip đề cập dấu hiệu nhận biết chậu hồng tưới dư nước

Cách khắc phục việc tưới dư nước cho chậu hồng

 Nếu lượng nước tưới như hằng ngày vẫn tưới mà chậu hồng đến chiều tối mà vẫn ẩm ướt như clip bên trên, thì sáng hôm sau, tưới lên chậu lượng nước ít hơn. Và đến chiều lại quan sát xem chậu đã khô ráo hay vẫn ẩm ướt để điều chỉnh lại lượng nước tưới cho thích hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *