Tại sao lá trầu bà Nam Mỹ lại có lỗ?

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Khi tôi trồng cây trầu bà Nam Mỹ (Monstera), tôi tự hỏi sau mấy chiếc lá lại bị thủng lỗ? Điều là cho giống trầu bà này trở nên khác biệt là ở phần lá như rách tả tơi. Tại sao nó lại phát triển theo cách như thế?

Hình Dạng Chiếc Lá Trầu Bà Nam Mỹ (lá Non)
Hình Dạng Chiếc Lá Trầu Bà Nam Mỹ (lá Non)

Trầu bà Nam Mỹ Monsteras là một loài dây leo hoặc cây bụi nhiệt đới thường xanh có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Là một phần của Araceae, họ aroid, chúng là một trong số ít các aroid tạo ra trái cây ăn được, đặc biệt là M. deliciosa, do đó là biểu tượng của loài. Tuy nhiên, chúng hiếm khi ra hoa hoặc tạo quả ăn được trong nhà.

Dưới đây là một số thông tin tôi tìm hiểu từ bài viết: https://www.thesill.com/blogs/plants-101/why-swiss-cheese-plant-has-holes. Bài viết này đã giải đáp phần nào thắc mắc của tôi. Tôi xin đăng phần lược dịch của bài viết ở bên dưới.

Tại sao lá trầu bà Nam Mỹ lại có lỗ?

Trầu bà Nam Mỹ Monstera còn có 1 nickname là “Swiss cheese plant”. Monsteras nổi tiếng với các lỗ tự nhiên trên lá của chúng. Thuật ngữ kỹ thuật cho các loại cây tạo lỗ hoặc các bộ phận rõ ràng trên lá của chúng được gọi là “leaf fenestration”. Các loài thực vật như Móng rồng (Haworthias) và Sen đá (Lithops) đã phát triển dạng lá leaf fenestration giúp chúng thích nghi tốt hơn với môi trường đặc hữu mà nó sinh sống. Ví dụ như sen Lithops – đầu lá của chúng trong suốt để cho phép ánh sáng chiếu vào cây khi chúng bị vùi lấp bởi những cơn bão cát và bụi thường xuyên ở quê hương Nam Phi của chúng.

Swiss Cheese
Swiss Cheese

Những cuộc tranh luận vì sao lá trầu bà Nam Mỹ lại có lổ!

Đã có cuộc tranh luận và suy đoán về việc làm thế nào và tại sao các loài trầu bà Monsteras tạo ra các lỗ trên lá. Một số người cho rằng Monsteras tạo ra các lỗ trên lá của chúng để chống lại gió mạnh của bão. Cây Bird of Paradise cũng tách lá để gió thổi qua. Những người khác gợi ý rằng chúng có những lỗ để cho phép nước tiếp xúc với rễ tốt hơn. Nhưng thực tế, khi chúng phát triển, chúng biểu sinh và không tiếp xúc nhiều với đất. Điều này có thể gặp khi trồng cây lan ngọc điểm.

Thực vật biểu sinh Epiphyte ( epi có nghĩa là ‘trên’ và phyte có nghĩa là ‘thực vật’) là một loài thực vật sống trên một thực vật khác. Một số sinh vật biểu sinh giết chết cây chủ từ từ. May mắn thay, Monstera  không làm điều đó.

Một Cây Trầu Bà Nam Mỹ Trong Tự Nhiên
Một Cây Trầu Bà Nam Mỹ Trong Tự Nhiên

Tuy nhiên ‘lý thuyết’ trên có lỗ hổng trong chúng — không có đủ bằng chứng để hỗ trợ toàn bộ sự thích nghi.

  • Nếu sự thích nghi là để chống lại gió bão, thì hầu hết, nếu không phải tất cả các loài thực vật nhiệt đới sẽ có sự thích nghi giống nhau hoặc tương tự. Thay vào đó, nhiều loại cây nhiệt đới có đầy đủ lá và không dễ bị gãy.
  • Mặc dù nước thực sự có thể đến rễ dễ dàng hơn qua các lỗ, nhưng không cần thiết. Monsteras có nguồn gốc từ rừng mưa nhiệt đới, nơi mưa gần như hàng ngày. Có đủ nước để rễ cây vào một thời điểm nào đó.

Nếu đó không phải là gió hoặc nước, thì tại sao Monsteras lại tạo ra những lỗ?

Nguyên nhân lá trầu bà Nam Mỹ có nhiều lỗ thủng

Các lý thuyết hàng đầu đến với chúng ta từ Christopher Muir, tại Đại học Indiana người cho rằng đó là vì các điều kiện chiếu sáng mà monsteras đã phát triển lỗ. “Quái vật” mọc từ tầng rừng theo cách bán biểu sinh, leo lên cây cối và như vậy để thu được nhiều ánh sáng hơn. Vì ở trong những khu rừng như vậy, cách duy nhất mà các loài thực vật dưới ánh sáng có thể tồn tại là bằng cách bắt những tia nắng hoặc chùm ánh sáng mặt trời nhỏ chiếu xuyên qua tán cây.

Bằng cách sửa đổi cấu trúc lá để có các lỗ, cùng một diện tích lá có thể bao phủ một diện tích lớn hơn. Vì vậy, mặc dù một vài đốm nắng có thể chui qua các lỗ và bị bỏ sót, nhưng xác suất / tỷ lệ bắt gặp một đốm nắng sẽ tăng lên vì có nhiều diện tích được che phủ hơn.

Trong điều kiện ánh sáng tốt , toàn bộ lá không bị thủng lỗ và lá bị thủng lỗ sẽ hoạt động như nhau. Trong điều kiện ánh sáng mặt trời rải rác / điều kiện âm u, chiếc lá thủng lỗ sẽ đón nhiều ánh sáng mặt trời hơn vì chúng tạo ra những chiếc lá to lớn hơn.

Quả thực mọi thứ xung quanh chúng ta tồn tại đều có lí do riêng của nó. Không gì là vô dụng cả. Có lẽ chính bản thân nó cũng không biết rằng chính sự phát triển kiểu “lá rách” không những giúp chúng sống tốt hơn trong điều kiện tự nhiên mà chính điều này làm chúng trở nên khác biệt hơn để con người phải chú ý và mang chúng vào trồng trong nhà!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *