Bài 2: Vì sao cây sứ có tên khoa học là Adenium?

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Trong thời gian chời đợi các hạt sứ nảy mầm (Bài 1: Gieo hạt giống sứ Thái), tôi tiếp tục tìm hiểu thêm về cây hoa sứ. Ở bài viết này tôi tìm hiểu xem vì sao cây sứ có tên khoa học là Adenium? Dưới đây là 1 số thông tin về nguồn gốc cũng như ý nghĩa tên gọi Adenium của cây sứ. Các thông tin này được tôi đánh máy lại từ sách: Kỹ thuật trồng và kinh doanh Sứ Thái (tác giả: Hoàng Đức Khương) và có bổ sung thêm một số thông tin & hình ảnh.

Những Cây Sứ Khổng Lồ Mọc Trong Tự Nhiên ở Yemen
Những Cây Sứ Khổng Lồ Mọc Trong Tự Nhiên ở Yemen

Nguồn gốc cây sứ

Trong vài chục nãm nay, cây sứ ngày càng trở nên phổ biến như một loại cây cảnh trang trí, không chỉ bởi hình dáng thân cây rất đặc thù mà còn bởi có hoa đẹp và nhiều loại hoa. Cây sứ có xuất xứ từ vùng nhiệt đới, trải dài từ đông Nam Phi sang các nước Nam Á và Ả Rập như : Namibia, Tanzanía, Somalie, Nam Phi, Ethiopia, Yemen, Sudan, đảo Socotra, Zimbabwe.

Một Cây Sứ Mọc Trong Môi Trường Tự Nhiên ở Namibia
Một Cây Sứ Mọc Trong Môi Trường Tự Nhiên ở Namibia

Cây sứ sống men theo những triền dốc bên các dòng suối cạn ở Ảrập Saudi, đi xuyên qua Oman, Yemen, qua hòn đảo nhỏ Socotra tiến về đại lục Phi châu. Tại đây, cây sứ “Tây tiến” về phía nam sa mạc Sahara và đi dọc theo bờ biển Tây Phi để xuốhg Nam Phi. Vì chịu ảnh hưởng bởi các điều kiện địa lí khác nhau trong một vùng rộng lớn như vậy nên câv sứ phát triển thành các hình dáng khác nhau tùy từng khu vực. Điều này dẫn đến sự phân loài các cây sứ.

Adenium Obesum ở Homhil (socotra)
Adenium Obesum ở Homhil (socotra)

Các tên gọi của cây sứ

Cây sứ được gọi bằng nhiều tên gọi khác nhau :

Tên tiếng Anh: Desert Rose, Sabi Star, Impala lily, Karoose Rose, Elephant Foot

Tên tiếng Pháp: Rose du desért, French asalée

Tên tiếng Thái: Chuan Chorn (theo phiên âm)

Cây sứ có tên khoa học hay giao dịch quốc tế là Adenium.

Vì sao cây sứ có tên khoa học là Adenium?

Người châu Âu đầu tiên thấy cây sứ ngoài tự nhiên là một người Đức tên là Pehr Forsskal. Năm 1761, Forsskal tham gia một chuyến thám hiểm đến vùng Ai Cập, Á Rập và Ấn Độ dưới sự tài trợ của nhà vua Đan Mạch. Đoàn thám hiểm đến Yemen vào tháng 12/1762 và Porsskal đã thấy cây sứ. Ông mất năm 31 tuổi vào tháng 07/1763 và nguyên nhân được cho là bị sốt rét.

Sau đó Johann J. Roemer và Joseph A. Schultes năm 1819 mới dùng chữ Adenium để đặt tên cho cây sứ. Roemer sinh đúng năm 1763, năm Pehr Forsskal mất. Từ Adenium xuất phát từ chữ Aden (Adenium). Aden là tên trước đây của đất nước Yemen và cũng là tên để chỉ khu vực vùng vịnh Yemen, Ả Rập từ Biển Đỏ đổ ra Ấn Độ Dương.

Như vậy cây sứ đã được biết đến gần 300 năm. Với tên gọi Desert Rose (Hồng sa mạc) như vậy, có thể nói cây sứ là một loài cây sa mạc và có nguồn gốc sa mạc nên mang đặc tính rõ rệt của cây sa mạc: thân, củ, rễ cây sứ luôn mọng nước và rễ mọc sâu vào lòng đất để hút nước.

Một Cây Sứ Mọc Trong Vườn Quốc Gia Mago
Một Cây Sứ Mọc vùng hoang mạc thuộc Vườn Quốc Gia Mago

Một vài điều thú vị về tên gọi của cây sứ ở các nước

Ở Philippines, do giống với chi sứ đại (Plumeria, tên tiếng Philippines là: kalachuchi), và thực tế là cây sứ được giới thiệu đến Philippines từ Bangkok, Thái Lan, cây còn được gọi là Bangkok kalachuchi. Điều này cũng tương tự như ở Việt Nam khi gọi các cây sứ nhập về từ Thái Lan là sứ Thái.

Ở Nhật Bản, do cây sứ giống với một cây Frangipani mini, một dạng Bonsai và nó phổ biến Bonsai Nhật bản, đôi khi nó còn được gọi là Japanese Frangipani.

Nguồn tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *