Di chuyển và thay đất trồng cây hồng Nhật Misaki rose

Hồng Misaki là một trong những giống hồng ngoại dạng bụi rất đáng để trồng đối với những anh chị yêu thích các đặc tính như: cây hồng siêng hoa, hoa thơm, thích màu hoa trắng hồng, cây nhỏ gọn. Hiện tại cây hồng Nhật bản đã xuống sức trầm trọng, rất nhiều cành nhánh bị khô chết. Nên tôi đã dời nó sang vườn mới, và bắt đầu thay đất và chăm sóc để cây hồng Misaki phát triển trở lại.

Hình ảnh chậu hồng Misaki này vào thời điểm siêng hoa nhất (cách đây gần 1 năm)

Đánh giá tình trạng cây hồng Misaki rose trước khi di chuyển và thay đất trồng

Do cây hồng gần 2 tháng không được chăm sóc nên cây hoa hồng thiếu dinh dưỡng nặng ( Dấu hiệu cây hoa hồng bị đói), cành nhánh còi cọc, lá nhỏ, vàng lá gân xanh, cây đang bị bệnh rỉ sắt tấn công ở mức trung bình.

Điều quan trọng để tôi quyết định dời và thay chậu cho cây Misaki rose lúc này vì cây chủ yếu là LÁ GIÀ hoặc LÁ TRƯỞNG THÀNH, gần như không có lá non. Lúc thay chậu mà gặp cây hồng toàn lá non thì cây hồng thỉnh thoảng bị tình trạng “chết nhát” làm khô héo cây.

Di chuyển chậu hồng Nhật Misaki rose (Ngày 03/12/2017)

Như ở bài viết Tận dụng đồ làm chậu trồng hoa hồng tôi có đề cập việc tôi sử dụng các banner quảng cáo cũ để làm chậu trồng hoa hồng. Và cây hồng Misaki rose này trước đây cũng được trồng trong chậu làm từ các banner quảng cáo này.

Đối với việc thay đất cho cây hồng, tôi thường thực hiện vào chiều mát, lúc trời mát mẻ và khô ráo, để cây hồng có được một đêm khí trời mát mẻ hỗ trợ cây mau khỏe lại!

Nay đến khi chuẩn bị di chuyển và thay chậu tôi càng nhận ra sự thuận tiện của loại “chậu tự chế” này. Khi cần di chuyển chậu hồng, tôi chỉ cần tách rời phần đáy chậu và phần nền đất bên dưới bằng một cái xuổng len.

Đặt một cái xuổng len bên dưới đáy chậu, và bật chậu hồng lên một cách dễ dàng
Dùng bao nylon lót bên dưới đáy chậu, tránh tình trạng phần đất trồng gần đáy chậu thoát ra ngoài.
Đặt chậu hồng Misaki lên xe rùa và di chuyển sang vườn mới

Thay đất trồng cây hồng Nhật Misaki rose

Sau khi đã di chuyển chậu hoa hồng đến vườn mới, tôi tiến hành tháo chậu ra và bỏ đi một phần giá thể cũ để thay bằng giá thể trồng mới.

Việc tháo chậu ra khá dễ dàng, chỉ cần tháo 2 cọng dây nylon cố định phần miệng và phần đáy chậu cây hồng là xong!

Nhưng trước khi thay đất cho cây hồng ngoại Misaki rose, tôi cắt tỉa cành nhánh cho cây hồng, để cây hoa hồng mau phát triển trở lại khi thay đất trồng mới.

Các cành hồng chết cần, cành thâm đen cần được tỉa bỏ
Cành hồng khô đen (góc dưới bên phải của cây hồng (trong ảnh)) cần được loại bỏ trước khi trồng cây lại.
Một cành hồng bị bệnh rỉ sắt được tôi tỉa bỏ.

Cào bỏ đi 1/3 giá thể cũ, trước khi đặt cây Misaki vào chậu trở lại.Còn cụ thể việc thay chậu cho cây hồng như thế nào, tôi thực hiện tương tự như đã đăng ở bài viết: Cách thay đất cho cây hoa hồng (cây lớn) trồng chậu

  

Công việc thay chậu cho cây hồng Misaki đã xong, tôi tiến hành phun một lần thuốc phòng bệnh cho cây hồng. Thuốc pha như ở bài viết :Pha thuốc phòng ngừa nấm bệnh cho cây hồng. Các loại thuốc và phân bón trong bài viết có thể làm rối vì khá nhiều loại thuốc, đơn giản là pha các loại phân, thuốc như sau:

  • Thuốc trị đốm lá, rỉ sắt cho cây hồng
  • Thuốc trị thối thân
  • Thuốc trị bọ trĩ
  • Có thể thêm vài giọt B1

Cách trồng và chăm sóc hồng Misaki rose

[Cập nhật ngày 06/12/2017]

3 ngày sau khi thay chậu và được tôi cắt tỉa hơi mạnh tay, các cành nhánh, và tán lá còn lại vẫn xanh. Đây là một dấu hiệu tốt trong quá trình thay chậu cho các cây hoa hồng nói chung và cây hồng Misaki trong bài viết nói riêng

[Cập nhật ngày 12/12/2017]

Tôi rải một ít phân hữu cơ vi sinh Dasvila ++ cho chậu hồng Misaki, theo như giới thiệu của bạn cho tôi phân hữu cơ này, thì phân có tác dụng từ từ nhưng thời gian kéo dài đến 2 tháng mới cần bổ sung lại phân cho cây hồng.

[Cập nhật ngày 20/12/2017]

Tôi dùng NPK 16-16-8 rải khoảng 1/2 muỗng cafe lên mặt chậu, có thể cây hồng Misaki này đã bị bỏ rơi nhiều tháng trời, nên giờ khi chăm sóc hồng Misaki trở lại, nó vẫn còn buồn giận, “không thèm ăn”, nên nhìn nó chưa có dấu hiệu mập mạp trở lại.

Dù chăm sóc kỹ lưỡng nhưng chậu hồng Nhật Misaki vẫn đâm chồi yếu, trong khi cây Autumn Rouge (chậu đen kế bên) lại ra tược non tốt hơn.

[Ngày 30/12/2017]

Tôi dùng phân bón NPK 16-16-8 13s rải vào chậu hồng Misaki rose với liều lượng 1/2 muỗng cafe (chậu hồng Misaki rose này có đường kính 30cm).

[Cập nhật ngày 06/01/2018]

Cây hồng Misaki rose sau hơn 1 tháng trồng tán lá đã bắt đầu phát triển trở lại, nhưng do trước đó bỏ lâu không chăm sóc nên sức phát triển của cây khá chậm.

Tán lá cây hồng Misaki rose vào ngày 06/01/2018

Trên đây là toàn bộ quá trình thay chậu cây hồng ngoại Misaki, tôi sẽ cập nhật tình trạng cây trong nhiều tuần tới!

 

2 thoughts on “Di chuyển và thay đất trồng cây hồng Nhật Misaki rose

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.