Cách thay đất cho cây hoa hồng (cây lớn) trồng chậu

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Thông thường, đối với các cây hoa hồng trồng trong chậu, lúc thay đất cho cây hoa hồng cũng là lúc thay chậu to hơn cho cây hồng (thường là chậu mới có đường kính to hơn chậu cũ từ 4-8cm), nhằm giúp cung cấp nhiều hơn, đầy đủ hơn dinh dưỡng cho cây hoa hồng trồng trong chậu. Nhưng có 1 vấn đề nảy sinh: chẳng lẽ cứ thay chậu cho cây hồng từ chậu nhỏ sang chậu to, to hơn, to hơn nữa…

Đối với các cây hoa hồng trồng chậu, thông thường mỗi lần thay đất thì cũng là lúc sang chậu to hơn để cây hoa hồng mau phát triển
Đối với các cây hoa hồng trồng chậu, thông thường mỗi lần thay đất thì cũng là lúc sang chậu to hơn để cây hoa hồng mau phát triển

Nhưng không thể lấy chậu to mãi vừa không đủ diện tích để cây vừa khó khăn trong giai đoạn sang chậu cho cây hoa hồng. Nhất là đối với những nơi như thành phố thường thì nhiều anh chị tận dụng ban công, sân thượng để trồng hoa hồng. Nên cũng có nhiều hạn chế về diện tích để cây hồng.

Do đó, khi đã thay chậu to đến mức không thể mua chậu to hơn để thay (Hoặc chậu quá cồng kềnh, gây khó khăn cho công việc thay chậu hoa hồng) thì chỉ còn cách vẫn dùng chậu cũ, đồng thời cắt tỉa nhánh để cho cây hoa hồng gọn gàng lại và thay giá thể mới cho cây.

Lúc nào tiến hành thay đất trồng mới cho cây hoa hồng (cây lớn)

Sau 3-5 tháng trồng hồng, khi thấy đa phần các lá hồng có màu vàng nhạt, các lá hồng giống như héo úa và rụng dần. Đồng thời cây rất ít đâm tược non, hoặc tược non có mọc thì ốm yếu. Như hình bên dưới: chiếc lá xanh bên phải là lá của cây hồng khỏe mạnh đủ dinh dưỡng, còn lá bên phải là lá của cây hồng đã hết dinh dưỡng.

Bộ lá của cây hoa hồng khi đã hết dinh dưỡng cung cấp thường có màu vàng nhạt.
Bộ lá của cây hoa hồng khi đã hết dinh dưỡng cung cấp thường có màu vàng nhạt.

Một khi giá thể trồng cây hoa hồng đã mục rữa hết dinh dưỡng thì dù có dùng phân bón lá, hoặc rải phân NPK vào gốc định kì thì cây hoa hồng trồng chậu cũng không phát triển tốt được.

Cách thay đất cho cây hoa hồng (cây lớn) trồng chậu

 • Cắt tỉa nhánh trước khi thay chậu
 • Loại bỏ hết các lá vàng héo úa.
 • Lấy bầu đất cũ ra khỏi chậu
 • Thay đất trồng mới cho chậu hồng.

Chú ý:

 + Sau khi đã thay đất mới cho cây hoa hồng, giai đoạn này cây hồng rất yếu nên chỉ cần phun thuốc phòng bệnh định kì (Pha thuốc phòng ngừa nấm bệnh cho cây hồng ). Mỗi lần cách nhau 5 ngày, và phun trong 3-4 lần. Ngoài ra, khi cây hồng chưa đâm tược non mới thì không bón thêm bất kì loại phân bón gốc nào hết (có thể dùng phân dơi ủ pha thật loãng tưới gốc).

 + Cây hồng cần phải được cắm cây cố định thật chắc tránh việc lay động gốc do gió hoặc lúc tưới nước làm cây hoa hồng trồng chậu rất lâu đâm tược non.

+ Trong quá trình cắt tỉa cho hoa hồng khi thay chậu đối với các cây hoa hồng lớn, nếu là:

– Dạng hồng bụi, tôi thường cắt bỏ đi 1/2 chiều cao của cây hoa hồng)

– Đối với hồng leo, do sức phát triển cành nhánh rất mạnh nên tôi chỉ trồng đất. Còn trường hợp bất đắc dĩ phải trồng hồng leo trong chậu. Tôi sẽ cắt đi 1/3 chiều cao của cây. Đồng thời thường xuyên theo dõi sau khi thay chậu cho hồng leo, nếu cây thiếu nước phải tưới thêm nước vào gốc.

Chi tiết cách thay đất cho cây hồng to lớn được đăng ở clip bên dưới:

 

Nhận xét:

 1. Hi Anh,
  Em có cây trồng bằng đất đỏ, do thời gian lâu đất cứng lại và thiếu dưỡng chất.
  Em không biết cách nào thay đất cho cây bằng giá thể a hướng dẫn. Em đã làm thử rửa sạch đất đỏ, cắt tỉa lại cây và trồng lại bằng giá thể nhưng cây chết.
  Vậy a có thể cho em 1 chút kinh nghiệm về việc thay giá thể nếu đất lúc trước e trồng là đất cứng,

  Cám ơn Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *