Trồng hoa hồng và dâu tây cùng nhau?

Bài viết này tôi dịch lại từ nguồn: http://www.madaboutberries.com/roses/growing-roses-and-strawberries-together.html nói về khả kết hợp cây hoa hồng và cây dâu tây trong cùng 1 vườn. 

Trồng kết hợp hoa hồng và dâu tây. Nguồn ảnh: madaboutberries.com

Hoa hồng kết hợp dâu tây?

Trồng hoa hồng và dâu tây với nhau trong vườn nhà có nhiều lợi ích: sử dụng diện tích tốt hơn, dâu tây đóng vai trò như lớp phủ nền đất và cung cấp trái cây mọi mùa vụ, thêm vào đó khi trồng dâu tây bên dưới sẽ tạo thành mảng xanh trang trí sân vườn rất đẹp. 

Cả cây hoa hồng và dâu tây đều thích đất phì nhiêu, màu mỡ, giàu chất hữu cơ, đất ẩm, nhưng nó phải thoát nước tốt. Khi chuẩn bị đất trồng, có thể sử dụng thêm nhiều phân chuồng, phân ủ và chất mùn thực vật. Ngoài ra,  có thể kết hợp thêm phân bón NPK có tỉ lệ N,P,K cân bằng (10-10-10, 5-10-10 v.v…) giàu vi chất, tốt nhất là các chất dinh dưỡng được phân giải 1 cách từ từ. Nên tránh quá nhiều nitơ – cây trồng sẽ phát triển mạnh mẽ, nhưng sẽ yếu chung và dễ bị bệnh và sâu bệnh. 
Việc bổ sung định kỳ phân bón chất dinh dưỡng được yêu cầu để giữ cho những loại cây trồng “háu ăn” như cây hoa hồng & dâu tây được hạnh phúc, vì vậy hãy thêm một số phân bón NPK hàng tháng.

Hoa hồng và dâu tây thích các vị trí có ánh sáng mặt trời đầy đủ – cần ít nhất 6 giờ nắng để tăng trưởng tốt. Hoa hồng có thể tạo bóng mạnh khi mọc dày đặc, vì vậy khi trồng hoa hồng chung với cây dâu tây, không chọn hoa hồng dạng bụi nhỏ / hồng tỉ muội… sẽ không tạo được bóng râm cần thiết cho cây dâu tây. Nhưng khi trồng các cây hồng bụi hoặc leo kích cỡ lớn hơn thì cây cần được cắt tỉa thường xuyên – điều này sẽ mang lại lợi ích cho dâu tây (nhiều ánh nắng mặt trời) và hoa hồng cũng ít gặp vấn đề về sâu bệnh.

Lớp chất mùn, rơm rạ phủ bề mặt có lợi cho cả hoa hồng và dâu tây – nó giữ độ ẩm trong đất (nhớ rằng dâu tây có rễ nông), ngăn trái dâu tây chạm đất và ngăn ngừa thối trái, đồng thời cũng ngăn cỏ dại v,v…. Ngoài ra, lớp chất mùn này tiếp xúc với đất bắt đầu phân hủy và nó sẽ trở thành nguồn phân bón hữu cơ cung cấp cho cây trồng sau vài tháng.

Nhược điểm khi trồng hoa hồng cùng với dâu tây

Trồng hoa hồng và dâu tây cùng nhau cũng có một số nhược điểm và vấn đề, ví dụ:

– Hoa hồng thích đất có độ pH từ 6 đến 6,8, tốt nhất là khoảng 6,4 – 6,5. Dâu tây lại chuộng đất có độ pH từ 5,5 đến 6,5, tốt nhất là khoảng 6,2 – 6,3. Cả hai giá trị này khá gần gũi – cả hai cây đều thích đất có tính axit nhẹ, với dâu tây thích đất chua hơn. Lấy pH quá chính xác có thể khó, nhưng hãy nhớ rằng hoa hồng lớn hơn có rễ sâu hơn dâu tây thông thường và nếu cần, giữ lớp trên của đất có tính axit hơn (pH khoảng 6,2) và lớp thấp hơn có tính axit (pH khoảng 6,5).

Lưu ý: đi vào chi tiết về độ PH như vậy là vượt xa bất kỳ người làm vườn nhà, vì vậy khi trồng dâu tây và hoa hồng với nhau, nhằm mục đích pH khoảng 6,3 – 6,4 và hoa hồng và dâu tây của bạn sẽ phát triển tốt.

– Dâu tây sinh sôi nảy nở bằng cách phát triển các ngó bò lan, có thể che khu vực rộng lớn một cách nhanh chóng và phát triển quá dày đặc. Thường xuyên tỉa cành dâu như vậy là cần thiết để giữ khoảng cách cần thiết giữa các cây dâu tây. Gợi ý: vào cuối mùa xuân loại bỏ TẤT CẢ cây dâu tây khỏi miếng đất, thêm phân chuồng, phân ủ và phân bón NPK, cho đến khi tất cả mọi thứ và sau đó trồng cây dâu tây cách nhau khoảng 20-30 cm. Nếu pH quá thấp, hãy xem xét thêm một số vôi vườn. Tái canh là một cú sốc đối với cây trồng, nhưng dâu tây rất khoan dung để trồng lại – nếu không tỉa cành và trồng lại, dâu tây có thể lan ra như cỏ dại (Có lẽ tác giả viết bài viết này ở vườn khí hậu mát mẻ. Chứ cây dâu tây mà trồng ở xứ nóng, cưng như trứng hứng như hoa mà còn chết lên chết xuống!)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.