Tận dụng đồ làm chậu trồng hoa hồng

Ngoài việc mua các chậu nhựa, chậu sành, chậu xi măng… để trồng hoa hồng, thì tôi thử tận dụng những thứ có sẵn xung quanh để làm chậu trồng hoa hồng như: vỏ xe hơi, banner quảng cáo…Trong đó, việc sử dụng banner quảng cáo để làm chậu trồng các cây hoa hồng khá tốt.

Có thể tận dụng các banner quảng cáo để làm chậu trồng hoa hồng

Tận dụng banner quảng cáo cũ làm chậu trồng hoa hồng

Trước tiên, lướt qua một số ưu điểm nhược điểm khi sử dụng banner quảng cáo để làm chậu

Nhược điểm khi tận dụng banner cũ để làm chậu

 • Tôi nêu nhược điểm trước vì đây là đồ tự làm từ các banner cũ nên vẻ thẩm mỹ có thể không bằng so với các chậu hoa có sẵn trên thị trường.
 • Các tấm banner thường mềm dẻo, nên sau một thời gian trồng có thể bị tình trạng biến dạng nhẹ vênh cong.
 • Tốn công sức và thời gian thực hiện.
 • Đa phần các chậu này khi đã làm xong chỉ để cố định một vị trí nhất định, khó di dời chậu sang vị trí khác.

Ưu điểm khi tận dụng banner cũ để làm chậu

 • Tận dụng đồ cũ
 • Rẻ tiền
 • Có được chậu trồng hoa hồng ĐỘC, LẠ
 • Thuận tiện khi thay giá thể trồng mới cho cây hoa hồng

Cách làm chậu trồng hồng từ banner

Tôi không biết chính xác các banner này được làm từ vật liệu gì, nhưng các tấm banner này không thấm nước, dẻo, khá bền, ít bị hư hỏng sau một năm làm chậu

Loại banner mà tôi sử dụng để làm chậu trồng hoa hồng, các banner này gặp khá nhiều ổ các siêu thị điện máy. Các dụng cụ để làm rất đơn giản: thước đo, kiềm, kéo cắt dây kẽm…
Kích thước các banner này là 30 x 60 cm, có rất nhiều loại banner với kích thước lớn nhỏ khác nhau, tùy theo kích thước chậu đang cần là bao nhiêu mà giữ nguyên tấm để làm hoặc cắt nhỏ các tấm banner lại theo như ý muốn.

 

Mỗi chậu cần 8 cọng dây kẽm để cố định chậu, mỗi cọng dài khoảng 15cm

Tôi chọn 4 tấm banner có hình dạng tương đồng nhau, xếp 2 tấm thành một cặp và xỏ dây kẽm như hình

1/2 chậu đã làm xong.
Ghép 2 cặp banner lại với nhau

Như vậy về cơ bản tôi đã làm xong một “cái chậu” để trồng các cây hoa hồng. Nhưng thực tế khi trồng các chậu này khá mềm nên khi bỏ giá thể trồng, đất trồng vào nó có xu hướng bung ra bất cứ lúc nào, hoặc chậu bị bè ra rất xấu. Nên khi tìm được chổ để chậu, cần cố định 4 tấm banner này trước khi trồng hồng.

Dùng các thanh gỗ hay bất cứ vật liệu chịu nước, nắng mưa nào cũng được, cố đính 4 vách “chậu”. ( Điện Máy Xanh hân hạnh tài trợ chậu này (^0^), mang sắc hương đi muôn phương)
Neo thanh gỗ và vách chậu bằng dây kẽm

Sau khi đã cố định chậu, tôi tiến hành đổ phân rơm mục vào trồng hồng (xem thêm: Tự trộn giá thể trồng hoa hồng )

Sản phẩm “chậu từ banner” sau khi hoàn thiện và trồng cây hoa hồng vào.

Riêng tôi:

Tôi thích sử dụng vật liệu này để làm chậu vì sau khi làm chậu có kích thước to, có thể trồng được các cây hồng leo lớn, bền bỉ, đến khi thay đất trồng mới chỉ cần tháo dây kẽm ra là có thể tiến hành thay đất rất khỏe!

5 thoughts on “Tận dụng đồ làm chậu trồng hoa hồng

 1. Chào bạn. Bạn ơi mình có gửi mail cho bạn hỏi về một số bệnh trên cây hoa hồng. Vì không gửi ảnh lên web đc nên phải gửi mail. Nhờ bạn check mail và trả lời giúp mình với. Cảm ơn bạn nhiều nhiều lắm.

  1. Mình có mấy câu hỏi muốn nhờ bạn trả lời giùm vì mình cũng mới chăm hoa nên chỉ biết sơ sơ thôi, có mấy thắc mắc mà chưa biết hỏi ai, xem trên mạng thấy trang web của bạn hay hay nên gửi email này hỏi, mong nhận đc hồi âm của bạn sớm. Thực ra là định gửi bình luận trên web nhưng mà không biết gửi đính kèm ảnh như nào nên gửi mail cho tiện.

   1. BỆNH TRÊN CÂY HỒNG BẠCH CỔ

   Như bạn xem trên ảnh mình gửi kèm thì nụ hoa hồng bị cháy hay là bị vết gì đó, có những nụ hoa sẽ nở nhưng có những nụ héo và không nở, phải cắt bỏ. Mình chưa biết là bệnh gì? Không biết có phải sương mai không? Mình có phun thuốc trị nấm, sương mai và sâu bệnh rồi mà vẫn bị như vậy.

   2. THUỐC RADIANT

   Mình muốn hỏi là thuốc radiant này có trị được nhện đỏ không? Vì có 1 người có kinh nghiệm trồng hoa hồng lâu năm nói với mình là thuốc này trị được hết sâu bệnh và nhện đỏ nên chỉ cần 1 loại này thôi. Nhưng mình đọc thông tin trên gói thuốc thì không thấy liệt kê trị nhện đỏ. Theo bạn mình có nên mua thêm loại thuốc riêng đặc trị nhện đỏ không hay là chỉ dùng thuốc Radiant kia là đủ?

   3. THUỐC TRỊ NẤM

   1 người kinh nghiệm về chăm hoa hồng cho mình thuốc điều trị nấm MEGASEB (MEGAZEB???)
   Theo bạn thì thuốc này có tốt không hay mình nên dùng 1 loại thuốc nấm khác?

   Mình có đọc bài “Pha thuốc phòng bệnh” của bạn https://www.vuonvanloan.com/cham-soc-hoa-hong/pha-thuoc-phong-ngua-nam-benh-cho-cay-hong.html

   Nhưng ở chỗ mình có thể không mua được hoặc không phổ biến những loại thuốc này. Bạn có thể gợi ý 1 công thức thuốc khác đc không?

   Cảm ơn vì đã đọc mail và mong bạn trả lời giùm.   1. Chào anh, một vài ý cùng anh như sau:
    1. BỆNH TRÊN CÂY HỒNG BẠCH CỔ
    + Khi cây hồng bị bọ trĩ gây hại nó cũng làm teo nụ, biến dạng hoa (https://www.vuonvanloan.com/sau-benh-hai-hoa-hong/diet-tru-bo-tri-gay-hai-cho-cay-hoa-hong.html, dấu hiệu nhận biết bọ trĩ trên cây hoa hồng: https://www.vuonvanloan.com/sau-benh-hai-hoa-hong/dau-hieu-nhan-biet-bo-tri-hai-hoa-hong.html).
    + Còn một loại bệnh làm thối nhũn hoa hồng là bệnh mốc tro Botrytis blight, anh tham khảo về bệnh này tại đây: https://www.vuonvanloan.com/sau-benh-hai-hoa-hong/benh-thoi-den-tren-cay-hoa-hong-mua-mua.html
    Hình ảnh về nấm Botrytis gây hại trên hoa hồng

    Tôi nghĩ cây hồng Bạch của anh có thể bị một trong 2 trường hợp trên.

    2. THUỐC RADIANT
    Tôi không có kinh nghiệm về việc sử dụng loại thuốc THUỐC RADIANT trong phòng trừ sâu rầy cho hoa hồng, nên cũng không biết loại thuốc này có diệt được nhện đỏ trên cây hồng hay không.
    Tôi có tìm thấy một bài viết tiếng Anh về ảnh hưởng của hoạt chất spinetoram (RADIANT thành phần có hoạt chất này) đến nhện đỏ 2 chấm (Tetranychus urticae), tại liên kết: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/27521920. Do tiếng Anh khá yếu, nên tôi không dám dịch bừa đoạn thông tin này!
    Riêng tôi nhện đỏ, đối với cây lớn, lúc nước cây hồng, tôi phun nước áp lực mạnh bên dưới mặt lá hằng ngày, cũng không thấy có dấu hiệu của nhện đỏ, cây con tôi dùng thuốc NISSORUN 5EC để trị nhện đỏ.

    MEGAZEB hình như có thành phần là: Carbendazim và mancozeb, tôi cũng thấy nhiều người trồng hoa hồng dùng 2 hoạt chất này để điều trị một số loại bệnh đốm lá trên cây hoa hồng. Nên anh cũng có thể dùng cho cây hồng, nhưng tôi cũng không biết loại thuốc này có trị được bệnh Sương mai trên cây hồng hay không. Còn thật sự kinh nghiệm dùng thuốc còn tùy thuộc vào điều kiện trồng của mỗi người. Khi thấy cây hồng bị bệnh anh dùng loại thuốc này thấy hiệu quả thì tiếp tục dùng. Nhưng nếu trồng nhiều, cần thêm vài loại thuốc khác luân phiên sau vài tháng sử dụng để tránh hiện tượng “lờn thuốc”.

    Còn nếu tìm loại thuốc thay thế, thì anh xem các loại thuốc trong bài viết chứa hoạt chất gì và lại cửa hàng BVTV gần nhà hỏi xem có loại thuốc nào chứa hoạt chất như vậy không. Ví dụ: Nativo thì thành phần thuốc là: Trifloxystrobin + Tebuconazole
    Vài ý chia sẻ cùng anh.
    Thân chào!

    1. Em xem trên Youtube thấy bảo anh 30 tuổi nên em gọi là anh ạ. Cảm ơn anh vì đã giúp đỡ em rất nhiều trong việc trồng và chăm sóc hoa hồng vì đa phần những kiến thức của em đều từ trang web và youtube của anh.

     1. Bệnh trên cây hồng bạch cổ: Em nghĩ là do mốc xám vì trên ngọn và lá không thấy dấu hiệu bị quăn queo do bọ trĩ chích hút. Nhưng có lẽ tình trạng mốc xám cũng mới chỉ ở mức nhẹ thôi.
     2. Thuốc Radiant có trị nhện đỏ không? Sau khi phun lần đầu và nhắc lại sau 3 ngày thì em thấy tình trạng nhện đỏ có chuyển biến tốt, đỡ hơn nhưng vẫn còn.
     3. Thuốc Megazeb trên bao bì em xem thì có thông tin trị cả sương mai, đốm lá, thán thư…

     Em nghĩ là hai loại này không đc tốt lắm vì vườn hồng vẫn đc phun định kỳ nhưng tình trạng đốm đen vàng lá vẫn xuất hiện, bọ trĩ thì bị khá nặng và vẫn bị nhện đỏ.
     Có thể là do bị lờn thuốc như anh nói vì vườn hồng từ tháng 6 nhuận âm lịch tới giờ chỉ phun hai loại là Radiant và Megazeb này thôi. Bản thân em thì mới chỉ chính thức chăm sóc khoảng 1 tháng nay. Em thấy tình trạng cây hồng bệnh liên miên nên muốn đổi thuốc khác. Hôm nay đi tìm hiểu thì có mua đc 2 loại trị nấm là Nativo và Antracol. Em có đọc bài nói kết hợp 2 loại này được, vì em không tìm đc Acstreptocin nên em chỉ pha 2 loại này để trị nấm. Em có nhờ bác chủ cửa hàng mua cho 2 loại trị bọ trĩ là Movento + Confidor với Nissorun + Alfamite trị nhện đỏ theo công thức của anh, có lẽ là mua đc. Còn phân bón lá thì chắc không mua đc như anh nên em xem ở đây có loại gì thì em dùng loại đấy vậy.
     Nay em tiến hành phun kết hợp 2 loại thuốc nấm Nativo + Antracol với Radiant trị bọ trĩ và thuốc trị nhện đỏ. Nói chung phun xong cảm thấy cũng yên tâm về tinh thần rồi còn chờ kết quả ra sao.
     Cảm ơn anh đã tư vấn ạ.

     1. Những loại thuốc trị nhện đỏ tôi phun ở vườn, nếu cây đang bị nhiều, sau đợt phun đầu tiên nhện đỏ vẫn không hết hoàn toàn, nó chỉ giảm mật độ, tùy loại thuốc mà số lượng con nhện đỏ còn sót lại trên lá hồng ít hay nhiều, nếu thuốc Radiant làm giảm nhện đỏ, vậy là OK rồi.

      Về thuốc bệnh, tôi nghe vài chú trồng hồng nói thế này: nếu phòng bệnh mua loại thuốc trị “bá bệnh”, một loại trị nhiều bệnh xài cũng được. Nhưng nếu cây bệnh nhiều, dịch bệnh thì chọn các loại thuốc đặc trị, cây hồng sẽ mau hết bệnh hơn.

      Với lại khi phun thuốc, tôi để ý không phải vài ngày sau là cây hết liền bạn ah. Phải sau 2-3 đợt phun cây mới đẹp lại dần. Bên cạnh đó trong lúc phun, nếu sử dụng phân có hàm lượng ĐẠM nhiều quá cây hồng cũng sẽ lâu hết bệnh.

      Bạn mua thuốc vậy cũng tạm ổn rồi, xài thử thời gian kết quả thế nào, mong nhận được phản hồi từ bạn.
      Thân chào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.