Sấy khô hoa hồng (thất bại 1)

Khi trồng hoa hồng ngoài việc ngắm hoa nở trên cây, cắt hoa để cắm bình, thì còn 1 cách chơi hoa hồng nữa là HOA KHÔ. Bằng việc sấy khô hoa hồng có thể giữ được phần nào màu sắc của hoa trong thời gian dài. Theo như các hướng dẫn trên internet thì việc làm khô hoa hồng có thể làm theo vài cách sau: Treo ngược hoa lên, dùng keo silica, dùng lò vi sóng… Và tôi cũng đã làm thử theo 1 trong số các cách này.

Sấy khô hoa hồng bằng keo silica

Tôi chọn keo silica (thành phần của các gói hút ẩm hay gặp trong thực phẩm đóng gói, nhất là mùa Trung Thu, gần như hộp bánh trung thu nào cũng có các gói hút ẩm này) vì cách làm này được cho là giúp bông hoa hồng ít bị biến dạng, teo tóp lại sau khi bông hoa đã khô. Sau khi tìm hiểu sơ lược trên internet thì “chị Google” hướng dẫn tôi như sau:

Để làm khô hoa hồng bằng keo silica, cần tách hoa ra từng bông, rải 1 lớp hột silica dưới đáy hộp, để bông hoa hồng vào, đổ keo vào cho đến khi ngập hẳn hoa hồng. Chú ý đổ keo sao cho giữ được nguyên dáng của hoa hồng ban đầu. Khoảng 7-10 ngày sau, thì lấy bông hồng ra. (Nguồn: bow.com.vn )

Nếu bạn đang sấy nhiều hơn một bông hoa hồng, hãy để khoảng trống giữa chúng để không khí có thể lưu thông. Tùy thuộc vào mức độ ẩm, một bó hoa hồng có thể mất một hoặc hai tuần để khô.

Sấy khô hoa hồng đúng cách, thân cây hoa hồng sẽ cứng cáp. Các cánh hoa sẽ cứng cáp theo kiểu bạn đang sờ vào tấm giấy bạc. Hoa hồng khi đã khô lại hoàn toàn sẽ KHÔNG GIỮ lại toàn vẹn màu sắc. Luôn luôn có một chút thay đổi. Ví dụ:

  • Hoa hồng có màu hồng có thể sẽ trở thành hoa cà.
  • Hoa hồng đỏ biến thành màu đỏ tía hoặc nâu đen.
  • Hoa hồng trắng trở thành trắng kem.

1 số hình ảnh khi tôi làm hoa hồng khô

2 bồng hồng tôi sử dụng để làm khô. 1 cành hồng Catalina rose và Salmanasar rose
Hồng Catalina rose

Kết quả sấy khô hoa hồng

Lý thuyết thì dạy rằng từ 7-10 ngày thì cành hoa hồng sẽ khô lại, nhưng tôi để mới 3 ngày thì cành hoa hồng đã teo tóp.

Bông hoa hồng Salmanasar rose thì teo tóp biến dạng đến khó coi, trong khi đó thì 2 cặp lá hồng Salmanasar đã khô và có màu xanh nhạt, ít bị teo tóp.

Còn bông hoa hồng Catalina rose thì màu sắc hoa còn ok, dù bông hoa cũng bị teo lại 1/2–> Khi làm khô các bông hoa hồng màu vàng thì màu sắc của hoa còn giữ lại khá nguyên vẹn. Còn phần lá thì biến dạng không nhận ra.

Nguyên nhân thất bại ở đợt sấy khô hoa hồng này:

Theo hướng dẫn thì để bông hoa hồng ngay ngắn trong khay sau đó đổ các hột silica ngập toàn bộ cánh hoa. Tôi đã bỏ qua khâu này, có thể các hột silica khi đổ ngập hoa đã giữ cố định các cánh hoa hồng không bị biến dạng trong quá trình bông hoa khô lại. Tôi đã thực hiện lại và sẽ cập nhật kết quả trong vài ngày tới.

Liên kết tham khảo về sấy khô hoa hồng

One thought on “Sấy khô hoa hồng (thất bại 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.