Hoa hồng loại Rosa rugosa từ Nhật Bản

Rosa rugosa là một trong những chủng loại hoa hồng dễ trồng nhất. Những cây hồng thuộc loại Rosa rugosa có nhu cầu bảo dưỡng thấp, với khả năng chịu lạnh tuyệt vời và khả năng kháng sâu bệnh tốt.

Rosa rugosa ‘Hansa’. Nguồn ảnh: flickr

Lịch sử hồng Rosa rugosa

Vào giữa thập niên 1800, loại Rosa rugosa nổi tiếng do mọc ở bờ biển, đã được đưa vào các nước phương Tây từ Nhật Bản. Loại này lai giống không mấy tốt nên không đóng góp được gì nhiều vào lịch sử nghệ thuật của Hoa hồng. Nhưng qua hơn 1.000 năm, loại Rosa rugosa đã được đánh giá cao nhờ trổ lá nhăn nheo, hoa một lớp cánh và trổ vô số bầu nhụy – một nguồn sinh tố C tuyệt vời.

Hồng thuộc loại Rugosa mọc trên bờ biển

Rosa rugosa (tên tiếng Anh là rugosa rose, beach rose, Japanese rose, và Ramanas rose) là một loài hoa hồng bản địa miền đông châu Á, gồm đông bắc Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và đông nam Siberia. Nó mọc ở vùng ven biển, thường trên những đụn cát (Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Rosa_rugosa)

Đặc điểm hồng Rosa rugosa

Hầu hết hoa hồng rugosa thuộc dạng cây bụi cao, sắc màu rực rỡ, cành nhánh nhiều, phân nhánh tốt. Nhiều giống có mùi thơm, tạo ra các trái hoa hồng đầy màu sắc và có rất nhiều gai.

+ Lá : Tên Latinh Rugosa có nghĩa là ‘nhăn nheo’ và đề cập cụ thể đến những chiếc lá có răng cưa, nhăn nheo với những tĩnh mạch rõ rệt. Lá hoa hồng Rugosa xuất hiện từ lá chét 5-7.

+ Hoa : hoa hồng Rugosa thường nở đơn lẻ với 5 cánh hoa, và phần nhị to lớn. Đường kính mỗi bông hoa hồng Rugosa khoảng 5-6cm. Màu sắc bao gồm hồng, đỏ, màu hoa oải hương và trắng. Nhiều cây có mùi thơm nhẹ.

 Số lượng cánh hoa xác định xem hoa hồng được phân loại là single, semidouble, double, hoặc very doubleMột bông hoa hồng thuộc loại Single chỉ có một hàng cánh hoa – thường là 5 cánh hoa nhưng nhiều khi có đến 12 cánh hoa. Một bông hồng với 13 đến khoảng 25 cánh hoa trong hai hoặc ba lớp cánh được cho là semidouble . Một bông hồng với hơn 25 cánh hoa, trong ba hoặc nhiều hàng, được gọi là double. Một bông hoa rất đầy đủ có hơn 45 đến 50 cánh hoa ở nhiều hàng được gọi là very double . (Nguồn: http://www.agroconection.com/anatomy-of-a-rose.html)

+ Kích thước trưởng thành của hoa hồng Rugosa

Hoa hồng Rugosa là những cây lớn, sắc màu rực rỡ. Chúng sẽ dễ dàng đạt chiều cao 120-160cm và tán lá có thể rộng tương tự. Bạn có thể cắt tỉa chúng, để giữ chúng trong khoảng chiều cao như mong muốn, nhưng vì đa phần các giống hồng này có nhiều gai nên chúng không phải dễ chịu để cắt tỉa.

Các giống hồng Rugosa thường có thân nhiều gai nhọn

Thời kỳ nở hoa của hồng Rugosa

Hoa hồng Rugosa nở vào cuối mùa xuân đến đầu mùa hè. Nhiều giống sẽ nở hoa lặp lại, nhưng đợt hoa vào cuối mùa xuân sẽ là mạnh nhất.

Các giống hoa hồng Rugosa nên trồng

Do bài viết này được dịch lại từ bài viết https://www.thespruce.com/growing-and-caring-for-rugosa-roses-1403053, nên tôi cũng không rõ các giống được đề cập tại bài viết này đã có ở Việt Nam chưa nữa.

  • “FJ Grootendorst rose” – Màu đỏ. Không có mùi hoặc thơm nhẹ. 39 cánh hoa. Thỉnh thoảng nở hoa lặp lại vào cuối mùa.  
  • “Hansa rose” – Màu tím. Hương thơm mạnh mẽ. có khoảng 25 cánh hoa.
  • “Henry Hudson” – những bông hoa nhỏ với hoa trắng.
  • “Sandy” – Phát triển đặc biệt để sống sót cồn cát.
  •  “Terese Bugnet” – hoa màu hồng. Hương thơm nhẹ nhàng cho đến mạnh mẽ.
Hồng F.J. Grootendorst rose
Henry Hudson rose
Thérèse Bugnet rose photo courtesy of member edulkot

Video giới thiệu hoa hồng loại Rosa rugosa

Các liên kết tham khảo về hồng Rosa rugosa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.