Chim chóc và hoa hồng!

Lại một bài viết linh tinh, không liên quan gì đến hoa hồng. Một thú vui nho nhỏ ở vườn hồng của tôi là mỗi sáng sớm và chiều mát, chim chóc thường tụ về kha khá và hót líu lo rất vui tay. Và tôi càng vui hơn khi trong số chúng đã chọn một bụi hoa hồng để làm tổ và sinh sản.

Tổ chim chao chảo trên cây hoa hồng

Bản thân tôi không thích nuôi chim cảnh vì tôi nghĩ rằng nó thuộc về bầu trời (tự do). Nhưng may mắn khu vực tôi sinh sống có nhiều cây cao, nên chim chóc hay chọn làm tổ, nên được nghe chim hót mỗi ngày. Và cũng nhờ mấy cây hồng mà tôi chụp lại được quá trình sinh sản và phát triển của chúng.

Từ lúc chim đẻ trứng đến khi rời khỏi tổ cũng chỉ có 15 ngày (khá lẹ). Mất khoảng 4-5 ngày để trứng chim nở thành chim non. Ban đầu, chim non nhỏ như chú chuột con, đỏ hỏn, không hề có lông tơ, không giống như các chú gà con, khi nở ra từ trứng đã có hẳn bộ lông tơ xinh xắn.

Quá trình phát triển của chim chao chảo (trao trảo – hoành hoạch)

Loại chim này ở phu vực tôi khá nhiều, kế đến là Bìm bịp và một số loại chim có màu sắc rất sặc sỡ (không biết tên). Thông thường con mẹ luôn ở tổ ấp trứng, nhưng khi chỉ cần có bóng dáng người đến là chim mẹ bay ra khỏi tổ đậu ở các cành cây cao gần tổ và quan sát tổ.

Trứng chim (chao chảo?) trên bụi hoa hồng
Chim non còn khá yếu, và chưa mở mắt.
Lúng phúng mọc lông tơ, tám ngày sau khi nở

 

Chỉ sau nữa tháng, chim non đã phát triển to gấp 3-4 lần khi mới nở và rời tổ hẳn sau 15-16 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.