Xử lý tình trạng cây hồng chết nhánh

Trong quá trình trồng và chăm sóc các chậu hoa hồng, không ít lần ta gặp những trường hợp 1 phần thân cây hoa hồng bị khô héo, lá héo rũ và chết dần. Nếu phát hiện sớm dấu hiệu cây hoa hồng bị khô thân, bạn có thể sẽ cứu sống được các cây hồng này.

Cách xử lý tình trạng cây hồng chết nhánh

Cây hồng chết nhánh thường xuất hiện trên giống hoa hồng nào?

Vấn đề đầu tiên cần bàn là trong số các giống hoa hồng ở vườn, bệnh cây hồng bị chết nhánh xuất hiện nhiều nhất trên các cây hoa hồng tiểu muội, hoặc các giống hồng ngoại bụi lùn. Nên khi trồng hoa hồng, gặp những cây hồng bụi thấp cần chú ý nhiều hơn đến bệnh này.

Thời điểm nào trong năm cây hoa hồng hay bị bệnh chết nhánh

Vào mùa mưa hoặc khi thời tiết lạnh mà các chậu hoa hồng tưới quá nhiều nước thì các cây hoa hồng này có nguy cơ bị thối cành chết nhánh rất cao. Hoặc sau khi cây hoa hồng đã tàn hoa, không kịp cắt bỏ mà có mưa hoặc tưới nước làm cho các cánh hoa hồng này dính lại trên cành và thối nhũn.

Cây hồng Burgundy iceberg rose??? một loại hồng bụi bé xinh, rất siêng hoa.

Sau khi tôi đã nhân giống loại hồng này ra một ít, thì trong số đó có một chậu đã bị héo thân, khô dần và chết.

Video hướng dẫn xử lý tình trạng cây hồng chết nhánh

Sau đây là cách mà tôi đã làm để cứu sống cây hồng này, xin chia sẻ cùng anh chị, và các bạn để có thêm 1 cách để “xơ cứu’ các cây hoa hồng đang bị bệnh thối cành làm chết nhánh cây hoa hồng.
Thuốc trị nấm bệnh cho cây hồng – COC85
[afview]
Vườn hồng Vân Loan –  Sa Đéc, Đồng Tháp

2 thoughts on “Xử lý tình trạng cây hồng chết nhánh

 1. Ad ơi cho em hỏi xíu! Cây hoa hồng của em mua về tươi tốt, sau khi nở hết hoa thì lá vàng và rụng, có hiện tượng chết. Em cắt bỏ lá vàng đi và trộn giá thể với phân bò khô rồi trồng lại thì cây ra lộc non. Nhưng sau đó 1 tuần thì cây chết dần từng nhánh 1 (từ dưới đất lên 3 nhánh). Kiểm tra dưới gốc cây thì nó chết khô dưới gốc trước, cách gốc 10cm thì vẫn xanh tươi, em vẫn vén đất 1 xíu và k tưới, nó chết dần dần. Trc đấy mấy cây hồng của em cũng có hiện tượng như vậy. K biết cây bị bệnh hay do đâu mà chết vậy ad?

  1. Chào chị Loan,
   Việc cây hoa hồng bị thối ngay gốc thường phát sinh từ từ. Ban đầu là vết thâm đen nhỏ sau đó lan dần ra phần vỏ quanh gốc.
   1. Nguyên nhân:
   + Có thể ngay gốc cây hoa luôn trong tình trạng ẩm ướt trong nhiều ngày liền làm cho nguồn nấm bệnh phát sinh. Đặc biệt với các giống hồng bụi nhỏ gọn tán thấp (như Hồng tỉ muội chẳng hạn) hoặc các cây giống, thân còn non yếu thỉnh thoảng vẫn gặp hiện tượng này.
   + Phần vỏ ngay gốc bị trầy xước, hoặc côn trùng cắn phần vỏ tạo ra vết thương + môi trường ẩm ướt cũng có thể dẫn đến thối gốc.
   2. Cách xử lý
   Nếu phát hiện sớm chị có thể tham khảo thử bài viết này để cố gắng cứu cây hoa hồng:
   https://www.vuonvanloan.com/sau-benh-hai-hoa-hong/cach-xu-ly-khi-cay-hong-bi-thoi-goc.html
   P/S: Phân bò, tôi thường phơi thật khô và trộn hẳn vào trong giá thể trồng, không rải trực tiếp lên bề mặt chậu hoa hồng vì hay phát sinh nhiều cỏ dại, cũng như khi tưới nước, nước ngấm vào phần phân bò này, thường làm cho bề mặt chậu luôn ẩm ướt, nhất là mùa mưa.
   Một vài ý chia sẻ cùng chị, thân chào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.