Phân chia khu vực trồng hồng để hạn chế nấm bệnh?

Có vẻ như việc phân chia khu vực trồng hồng không liên quan gì đến việc nó hạn chế nấm bệnh phát sinh trên cây hoa hồng. Nhưng việc phân chia khu vực trồng hoa hồng cũng như việc chọn vị trí đúng cho từng loại hoa hồng cũng góp phần giảm được nấm bệnh tấn công cây hoa hồng.

Việc phân chia khu vực trồng hoa hồng trước khi trồng cây xuống sẽ tạo điều kiền cho việc chăm sóc cây hồng khi cây trưởng thành được dễ dàng hơn!

Tại sao phải phân chia khu vực trồng hồng?

Trước đây khi tôi trồng cây hoa hồng, thích giống hoa hồng nào thì mua về giống đó và đặt lung tung trong vườn, chỗ nào trống thì cứ đặt đại xuống. Sau hơn nửa năm trồng thì cây lớn, cây nhỏ, cây hồng leo, cây hồng bụi đan xen nhau loạn xạ cả lên.

Lúc đầu, mầm bệnh chưa phát sinh nhiều thì các cây hoa hồng còn tươi tốt. Nhưng sau vài đợt hoa, nhất là một số thời điểm đa phần các cây hoa hồng nở rộ thì nấm bệnh bắt đầu phát sinh nhiều dần. Cây cũ trồng lâu năm phát sinh nấm bệnh rồi nhanh chóng lây lan sang cây mới, cây hồng bụi bệnh rồi tới hồng leo cũng bị đốm lá.

Một số giống hoa hồng rất dễ bị bệnh đốm lá, chúng bị nhiễm bệnh trước tiên, rồi lan dần sang các cây kháng bệnh tốt, cũng ‘mặc áo bông’ chung bầy… Rốt cuộc, tôi phải lấy cả xe rùa hốt lá vàng đem đổ. Có những lúc cứ ngỡ mùa thu đến lá vàng rơi lả tả, rồi mùa đông sang thì cây trơ cành!

Đến khi dọn các cây hoa hồng sang vườn mới, tôi mới tạm thời phân chia lại vị trí trồng các cây hoa hồng. Việc phân chia khu vực trồng hồng được sắp xếp theo thứ tự sau:

  1. Phân loại theo kích cỡ chậu, kích cỡ cây hồng
  2. Phân loại theo khả năng chống chịu nấm bệnh của cây hoa hồng.
  3. Phân loại theo sức sống của cây hoa hồng

1. Phân loại theo kích cỡ chậu, kích cỡ cây hoa hồng

+ Các chậu hồng to lớn, các cây hồng trưởng thành để riêng một khu vực.

+ Các cây con, cây giống, cây mới giâm cành để 1 khu vực riêng.

Đối với các cây hồng to lớn, trưởng thành đa phần cây đã có bộ rễ khỏe, phát triển ổn định khả năng chống chịu bệnh cũng cao hơn nên thời gian phun thuốc phòng bệnh có thể kéo dài 10 đến 12 ngày mới phun một đợt thuốc phòng bệnh. Còn đối với các chậu hồng dạng cây giống, cây con thì trung bình 5-7 ngày tôi đều phải phun thuốc phòng bệnh. Nên khi tách riêng sẽ giảm được lượng thuốc phun cho cây hoa hồng.

Bên cạnh đó, do tán cây lớn, bộ rễ nhiều, trồng chậu lớn nên khi tưới nước, lượng nước cung cấp cho các cây hồng này cũng phải nhiều hơn. Ví dụ:

  • Chậu hồng lớn, cây trưởng thành cần tưới 1 phút cho mỗi chậu để toàn bộ giá thể trong chậu đều ướt đẫm.
  • Chậu hồng nhỏ thì chỉ cần tưới 15 đến 30 giây thì giá thể trong chậu đã ướt.

Nếu để lộn xộn cây lớn, cây nhỏ đan xen nhau thì khi tưới nước phải canh lượng nước tưới cho từng chậu, tốn nhiều công sức. Nếu không có thể dẫn đến trường hợp chậu lớn đôi lúc thì thiếu nước, chậu nhỏ thì dư thừa nước.

Đồng thời, đối với cây hồng cao lớn, khi tưới nước có thể tưới được bên dưới lá hằng ngày, việc này sẽ giúp giảm được nhện đỏ gây hại cho cây hoa hồng.

Như vậy, phân chia cây lớn để riêng, cây nhỏ để riêng sẽ giảm tần suất phun thuốc phòng bệnh & tạo thuận lợi trong việc điều chỉnh lượng tưới nước cho cây hoa hồng. Xa hơn nữa, để các chậu hồng cùng kích cỡ sẽ thuận tiện nếu sau này có đặt hệ thống tưới tự động.

Hệ thống tưới tự động cho vườn hồng. Nguồn ảnh: https://rosemaniablog.wordpress.com/tag/watering-roses/

Đối với các cây hồng trưởng thành (Nếu trồng trên một diện tích nhỏ hẹp, tán của cây hồng này có thể che khuất cây hồng kia) có thể cân nhắc việc phân loại cây theo đặc tính của cây. Ví dụ: các cây hồng leo có cành cao to, vươn dài, có thể trồng hoặc đặt ở vị trí hướng Tây, hứng nắng chiều. Còn các cây hồng bụi nhỏ gọn đặt ở vị trí hướng Đông, nhận được nắng sáng. Sắp xếp như vậy sẽ giúp cho các cây hồng leo nhận được cả nắng sáng và nắng chiều. Đồng thời giúp cho các cây hồng bụi vẫn nhận đủ ánh sáng vì không bị cắt cành cây hồng leo che khuất.

Các giống hồng leo, phát triển chiều cao, chiều rộng tốt, tôi trồng phía Tây, vừa hứng nắng sáng vừa che nắng chiều oi bức cho các cây hồng bụi. (Hồng Graham Thomas rose)

2. Phân loại theo khả năng chống chịu nấm bệnh của cây hoa hồng

Sau khi đã phân loại các cây hoa hồng theo kích cỡ của cây, cây lớn để riêng và cây nhỏ để riêng thì ở mỗi khu vực tôi lại tiếp tục phân nhóm các cây hồng theo khả năng chống chịu nấm bệnh.

Có một số giống hoa hồng sau một thời gian trồng tôi nhận thấy cây thường xuyên bị bệnh đốm lá tấn công và lây lan sang các cây hồng khoẻ mạnh bên cạnh. Do đó, Tôi gom tất cả các chậu hồng dễ nhiễm bệnh hay bị đốm lá vào một khu vực riêng (quan sát xem Gió thường thổi theo hướng nào, để đặt các chậu hoa hồng này ở cuối gió, Tránh trường hợp khi tưới nước hoặc mưa làm phát sinh nấm bệnh theo gió) để tiện cho việc chăm sóc, đồng thời cũng ngăn ngừa nấm bệnh lây lan sang các cây khỏe mạnh.

3. Phân loại theo sức sống của cây hoa hồng

Bước phân loại cuối cùng đó là: Phân loại các cây hoa hồng theo sức sống của cây. Thông thường việc phân loại này tôi áp dụng cho các chậu cây con.

Tuy rằng cùng một giống hoa hồng, cùng một kích cỡ chậu nhưng sức sống của mỗi cây hoa hồng gần như khác nhau. Có cây bộ rễ khỏe, uống nhiều nước, cần nhiều dinh dưỡng, có cây lại còi cọc bộ rễ kém phát triển, cây hút nước rất chậm.

Cùng 1 giống hồng, cùng kích cỡ chậu, nhưng nhu cầu nước và dinh dưỡng sẽ khác nhau

Nên khi tưới cùng một lượng nước, các chậu hồng bị còi cọc sẽ không dùng hết lượng nước đầy, dẫn đến việc các chậu này bị dư thừa nước –> chậu thường xuyên bị ẩm ướt (1 nguyên nhân làm mầm bệnh phát sinh) –> bộ rễ thường kém phát triển –> cây không nhận đủ dinh dưỡng –> sức đề kháng của cây bị giảm –> cây hồng dễ bị nấm bệnh tấn công.

Đối với các cây hoa hồng trồng chậu ở cùng 1 kích cỡ chậu, 1 cách để nhận biết cây hoa hồng có đang phát triển tốt hay không là chiều mát quan sát chậu, các chậu hoa hồng có bề mặt chậu khô ráo là một trong các biểu hiện cây hồng này đang có bộ rễ khỏe, hút nước tốt. Còn những chậu chiều đến mà bề mặt chậu vẫn rất ẩm ướt thì cần cân nhắc lại lượng nước tưới.

Như hình bên dưới, các chậu có dấu kiểm màu vàng, đến chiều chậu đã khô ráo (giá thể khô trắng), thông thường những chậu này sẽ phát triển nhanh và tốt hơn là những chậu giá thể vẫn còn ẩm ướt khi chiều đến (giá thể có màu nâu sẫm)

Những chậu hoa hồng có dấu kiểm màu vàng đã khô ráo khi chiều đến.

Do đó, tôi sẽ nhóm các chậu khô trắng lại 1 chỗ (tạm gọi là khu vực A), chậu vẫn còn ẩm ướt lại 1 chỗ khác (tạm gọi là khu vực B). Đến khi tưới nước, khu vực A tôi sẽ tưới nước nhiều hơn, lâu hơn nhằm cung cấp đủ lượng nước cho các chậu hoa hồng dùng trong ngày. Còn khu vực B, tôi sẽ giảm lượng nước lại sao cho đến chiều chậu khô ráo.

Trong gần 2 tháng nay, tôi đã bỏ qua bước phân loại thứ 2 và thứ 3 (tưởng chừng rất đơn giản) nên khi 1 vài giống hồng bị bệnh đốm lá (bệnh sương mai) thì chúng nhanh chóng lây lan toàn bộ khu vực cây con. Hiện tại, tôi phải sắp xếp, phân loại lại các chậu hồng vừa tốn nhiều thời gian vừa phải xử lý cắt tỉa các lá hồng bị bệnh, đồng thời phải phun thuốc trị bệnh cho các cây hoa hồng. Sau đợt cây hồng bị đốm lá hàng loạt này, tôi phải xem xét lại việc sắp xếp các chậu hồng kỹ lưỡng hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *