Diệt trừ bọ trĩ gây hại cho cây hoa hồng

Em cũng thích nhất là hoa hồng. Có vài chậu chơi trên sân thượng. Vậy mà gần đây cây có dấu hiệu bệnh. Bắt đầu từ một cây, bay giờ bốn cây bị luôn. Mới đầu là xoăn lá non và có màu xỉn. Sau đó ra nụ thì bị cháy xém mép nụ. Rồi có khi không nở mà cứ nâu dần và hỏng, hoặc ra hoa nhưng thâm đen, hoa nhỏ. Em có gửi kèm hình mong anh xem qua rồi tư vấn giúp là cây bị bệnh gì và cách trị ra sao? Mong anh hồi thư. Cảm ơn anh rất nhiều! (Chị Thơm – Đà Nẵng)

Hình ảnh lá cây hồng nhà chị Thơm đã cung cấp cho tôi xem

Các hình ảnh về những cây hồng ở nhà chị Thơm

Chào chị, qua những thông tin và hình ảnh chị cung cấp, tôi nghĩ rằng cây hồng của chị đang bị bọ trĩ tấn công gây hại. Nên tôi lập bài viết này để chia sẽ về con bọ trĩ gây hại hoa hồng và cách diệt trừ nó.

Dấu hiệu nhận biết bọ trĩ gây hại cho cây hoa hồng

Dấu hiệu nhận biết bọ trĩ hại hoa hồng

Con bọ trĩ hay con bù lạch (rầy lửa) có kích thước rất nhỏ chỉ gần 1mm, nên chúng ta khó có thể nhìn chúng bằng mắt thường. Do đó, chúng ta thường chỉ phát hiện sự gây hại của bọ trĩ thông qua các biểu hiện, dấu hiệu trên lá hồng, đọt non, nụ hoa hồng….

Dấu hiệu nhận biết bọ trĩ gây hại cho lá hồng

Bọ trĩ hút dinh dưỡng cả mặt trên và mặt dưới lá làm cho lá hồng bị quăng queo biến dạng, nếu bị nặng lá có dấu hiệu cuốn tròn lại.

Ở các lá hồng trưởng thành bị bọ trĩ chích hút, mặt trên lá xuất hiện các quầng đen loang lổ màu nâu đen.

Ở các ngọn hồng non, tược non, chúng cũng bị quăng queo, mép lá uốn lượn dị dạng, chồi non bị thâm đen.

Dấu hiệu nhận biết bọ trĩ gây hại ở nụ hoa hồng

Bọ trĩ hút dinh dưỡng ở nụ hoa, hoa nở rất nhỏ nhạt màu và không bền, cánh hoa bị cháy đen. Hoa xấu cánh dị dạng hoa nhanh tàn và thối.

  

 

Con bọ trĩ trưởng thành có thể bay xa và di chuyển theo hướng gió, vì thế mức độ lây lan của bọ trĩ rất nhanh và gây thiệt hại nặng nề cho vườn hồng cho dù đó là hồng nội hay hoa hồng ngoại. Chúng không chỉ làm mất đi vẻ đẹp của lá, của hoa hồng mà điều quan trọng là chúng làm cây hồng mất đi sức sống 1 cách nghiêm trọng. Cây đã bị bọ trĩ chích hút dù có diệt trừ xong thì vẫn để lại di chứng khá nặng. Cây hồng trông xấu xí, rất chậm phát triển. Mất nhiều tháng trời sau đó cây mới ra được tược non mới.

Do đó, cần phải phòng ngừa và diệt trừ bọ trĩ từ khi chúng mới bắt đầu gây hại. Mà tốt nhất vẫn là phòng ngừa!

Cách diệt trừ bọ trĩ gây hại cho cây hoa hồng ngoài

+ Giảm mật độ trồng giữa các cây hoa hồng, không để các tán cây hồng sát nhau, tạo điều kiện để bọ trĩ lây lan từ cây này sang cây khác. Mật độ trồng thích hợp là cây này cách cây kia trung bình 50-100cm tùy vào kích thước cây hồng.

+ Cắt tỉa lại các cành nhánh hoa hồng tạo độ thông thoáng cho vườn hồng.

+ Chú ý chế độ bón phân dinh dưỡng cho cây hoa hồng. Trong lúc vườn hồng đang bị bọ trĩ tấn công thì ngưng hoàn toàn các loại phân bón cho dù là phân bón lá cho cây hoa hồng, hay phân bón gốc (Vì khi bón phân vô tình cung cấp dinh dưỡng vào lá làm mật độ bọ trĩ tăng lên). Không sử dụng kết hợp phân bón lá với thuốc trị bọ trĩ trong giai đoạn bọ trĩ đang gây hại cho vườn hồng. Mà tập trung diệt trừ bọ trĩ trước đã.

+ Sử dụng các loại thuốc đặc trị bọ trĩ, thông thường thuốc trị bọ trĩ chia làm 2 loại:

 • Thuốc dùng phòng ngừa bọ trĩ
 • Thuốc dùng diệt trừ bọ trĩ khi đã gây hại

Nếu vườn hồng đã bị bọ trĩ gây hại nặng nên kết hợp 2-3 loại thuốc đặc trị bọ trĩ như:

Radiant 60SC kết hợp với Marshal 200 SC (Thuốc của VFC có tác dụng tiếp xúc, vị độc và lưu dẫn mạnh, có khả năng hấp thu và di chuyển nhanh trong cây) hoặc Ascend 20 SP hoặc Confidor 100 SL, 700WG.

Bọ trĩ thường trú ẩn ở mặt dưới lá nên khi phun phải chú ý phun cả 2 mặt lá. Và phun vào lúc chiều mát hoặc lúc sáng sớm.

 

Riêng bản thân tôi thì dùng các loại thuốc bên dưới để phòng trừ nhện đỏ, bọ trĩ, sâu cho vườn hồng của mình.

Ngoài ra, còn có thêm 1 số loại thuốc diệt trừ bọ trĩ hữu hiệu cho cây hoa hồng giúp anh chị có thể tìm hỏi ở các cửa hàng BVTV gần mình để mua như:

 • Dantotsu 50WDG (có thể kéo dài được 5-7 ngày khi bọ trĩ ở mật số cao vì có tính lưu dẫn và thẩm thấu) của công ty Sumitomo.
 • BM Promart công ty Benh Meyer.
 • MOVENTO 150OD của công ty Bayer.

+ Khi bọ trĩ đã gây hại nặng cho cây hoa hồng, cần phải phun thuốc đến 3 đợt.

Lần 1: Sau khi phun lần đầu tiên, Lần 2: thì 3 ngày sau cần phun nhắc lại 1 lần nữa. Lần 3: sau khi phun lần 2 một tuần lễ. Đến khi thấy lá non đã ra bình thường không còn dấu hiệu của bọ trĩ nữa thì mới ngưng thuốc. Ưu tiên sản phẩm thuốc diệt bọ trĩ dạng WDG, WG vì không gây nóng cây hồng.

+ Ngoài ra, khi vườn hồng đã hết bọ trĩ cần phun ngừa định kỳ: 7-10 ngày/lần.

Cập nhật thông tin tháng 07/2017 về bọ trĩ gây hại trên hoa hồng

Tôi có nhận được phản hồi từ anh Quốc như sau:

Xin chào Vườn hồng
Mình có vườn khoảng 100 cây cao khoảng 40-50cm
Hiện tại đang bị bọ trĩ mình sử dụng thuốc MOVENTO + CONFIDOR và có pha thêm chất bám dính
Mình phun theo cách phun 3 lần mỗi lần cách nhau 3 ngày phun vào chiều tối khoảng 5-6h vì vườn của mình bị cũng khá nặng, vào sáng hôm sau thì mình phun nước tưới lá lại để ko cháy lá. Và sau đó ngưng 1 tuần
Mình làm như trên 2-3 lần mà không thấy hiệu quả.
Mong được vườn hồng Vân Loan tư vấn thêm cách trị bọ trĩ hiệu quả.
Cám ơn vườn

Chào anh Quốc,
Đối với con bọ trĩ chích hút gây hại cho cây hoa hồng, thì anh xài 2 loại thuốc trên là hiệu quả. Nhưng cây hoa hồng khi đã bị bọ trĩ tấn công thì sức phục hồi rất chậm, bị càng nặng cây càng lâu phục hồi, có cây phải đến 3-4 tháng mới phát triển bình thường trở lại. Khi thấy lá hồng bị quầng đen hoặc quăng queo thì lá đó đã bị bọ trĩ chích hút rồi, lá hồng này coi như bị tật, không bao giờ xanh bóng, bình thường trở lại.
Sau 3 đợt phun thuốc liên tục, anh cắt tỉa nhẹ phần ngọn của các cành hồng để kích thích cây đâm chồi lại, đồng thời định kỳ hàng tuần tưới thuốc phòng trị bọ trĩ. Đến khi cây chuẩn bị ra đọt non, những đợt đọt non đầu lá hồng cũng rất bé, nhưng quan sát các lá non này không còn bị quăng queo là ok. Sau 2-3 đợt cắt tỉa và ra lá non kết hợp bón phân rải gốc định kì cây hồng sẽ khỏe lại. Chúc những cây hồng của anh mau bình phục.
Thân chào anh!

5 thoughts on “Diệt trừ bọ trĩ gây hại cho cây hoa hồng

 1. Bạn ơi hồng mình bị con rầy xanh xanh nó bám chồi mới lên. Mình lên xử lý nó như nào ạ? Mình sáng nào cũng bắt mà cứ thấy nó sanh sôi. ( nó bám cả ở ngọn cây hoa sao nhái nữa ạ) Cảm ơn nhiều.

 2. Chào vườn hồng!. Hoa hồng nhà mình đang bị bệnh trĩ và quắn lá nặng. Mà ở mình không có loại thuốc đặt trị này. Mong vườn hồng gửi bán về địa chỉ này giúp mình không?. Tiệm chụp hình Hà Châu. Đường Nguyễn Minh Châu. Thị trấn Đak pơ. Huyện Đak pơ, tỉnh gia lai. Xin cảm ơn!.

  1. Chào chị Châu,
   Về thuốc diệt bọ trĩ, vườn không có kinh doanh hé chị. Thỉnh thoảng tôi vẫn đặt hàng online các loại thuốc trị bọ trĩ. 3 trang giao hàng tạm ổn là:

  2. https://www.sendo.vn/tim-kiem/?q=b%E1%BB%8D+tr%C4%A9&search_algo=old
  3. https://shopee.vn/search/?keyword=b%E1%BB%8D%20tr%C4%A9
  4. https://www.lazada.vn/catalog/?spm=a2o4n.searchlist.search.1.64512546UfnMC0&q=confidor&_keyori=ss&from=suggest_normal&sugg=confidor_0_1
  5. https://www.lazada.vn/catalog/?q=movento&_keyori=ss&from=input&spm=a2o4n.searchlist.search.go.259d3961MBUCTw
  6. Trong các kết quả tìm kiếm, chị chọn 1 trong 2 loại thuốc là: MOVENTO hoặc CONFIDOR là trị bọ trĩ tương đối hiệu quả và ít mùi hôi.
   Chị đăng kí và đặt hàng, họ giao nhận tận nhà, chị xem đúng loại mình cần thì trả tiền là xong!
   Chúc chị sớm trị được bọ trĩ cho cây hoa hồng.

 3. Chị ơi, cây hoa của em đang bị bọ trĩ tấn công, em đọc bài viết của chị và đang mua MOVENTO và Dantotsu 50WDG. Chị cho em hỏi là:

  1) Mình chỉ dùng 01 loại, pha theo liều lượng trong hướng dẫn sử dụng hay là pha trộn 2 thứ vào nhau ạ?

  2) Em có nên cắt hết cá nụ đang bị bọ trĩ không hay phụn diệt là được rồi hả chị?

  Em cam ơn chị ạ

 4. Shop ơi mình ko trồng hoa hồng mà mình trông dâu tây cũng bị trĩ dạng nhẹ mình có mua radiant và confidor để trị ko biết 2 lọai thuốc này kết hợp vs nhau lại dc ko và ngoài phun lên lá thì mình có thể pha để tưới gốc ko vậy ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.