Cây hoa hồng bị đốm lá và rụng hàng loạt

Vào khoảng thời gian tháng 06-07/2018, do đang làm lại hệ thống tưới phun mưa cho toàn bộ các giàn trồng hoa hồng. Nên việc chăm sóc cây hồng tôi đã lơ là, có những lúc đến gần 10 ngày mà chưa phun 1 đợt thuốc phòng bệnh nào. Kết quả dẫn đến việc ban đầu chỉ có vài chậu bị đốm đen, trong vòng 1 tuần lễ chúng đã lan rộng ra toàn bộ vườn, bệnh kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần mà không hết.

Các chậu hoa hồng từng bị bệnh đốm lá tấn công gây vàng lá hàng loạt vào thời điểm tháng 06/2018

Đã rất lâu, tôi không còn đăng bài viết chia sẻ về kỹ thuật trồng hoa hồng. Đơn giản vì hiện tại các cây hoa hồng tại vườn còn xấu hơn rất nhiều so với nhiều anh chị trồng hoa hồng và tôi cũng không có thông tin gì hay hơn các bài trước đây đã đăng. Nhưng vài hôm trước có nhận được câu hỏi của bạn Thành (Long Xuyên, An Giang) về cách xử lý khi cây hoa hồng bị đốm lá quá nhiều, phun thuốc mà không hết. Nên ở bài viết này tôi xin chia sẻ lại các việc mà tôi đã làm khi đã gặp phải trường hợp tương tự thế này.

Nguyên nhân cây hoa hồng bị đốm lá và rụng hàng loạt

+ Thời tiết bất lợi:

  • Nắng mưa thất thường, nhất là hiện tượng đang nắng to rồi trời mưa và sau đó trời lại nắng lại.
  • Sương đêm làm ướt lá liên tục vài ba ngày.
  • Gió cũng là 1 nguyên nhân. Khu vực tôi trồng hồng ngay đồng trống, gió nhiều liên tục và mạnh. Nên khi tưới nước, hạt nước bay theo gió làm bệnh lây lan nhanh chóng khắp vườn.

3 yếu tố này cũng là nguyên nhân dẫn đến nấm bệnh phát sinh nhiều trên cây hoa hồng tại vườn tôi.

+ Không phun thuốc phòng bệnh cho hoa hồng định kì:

Ở điểm này có 2 trường hợp xảy ra:

Trồng ít, chỉ dăm ba chậu hoa hồng, khoảng cách giữa các cây xa nhau. Thì chỉ cần chăm sóc tỉ mỉ tí xíu: tưới nước, cắt tỉa, lâu lâu rải ít phân hữu cơ vào chậu, thường xuyên quan sát cây lặt lá vàng, lá đốm khi chúng vừa mới bắt đầu phát triển thì việc có phun thuốc phòng trừ bệnh hay không, nó không phải là vấn đề quá quan trọng vì cây hồng trong điều kiện này còn khả năng kháng bệnh tốt.

Nhưng nếu cây hoa hồng sau hơn 1,5-2 năm trồng, nhất là hồng dạng bụi. Thường thì trên cây sẽ xuất hiện nhiều cành già khô vàng, tược non mọc ra nhỏ và ngắn, nhất là cây hồng nào nở bông càng nhiều, tần suất nở bông liên tục thì hiện tượng này càng mau xảy ra. Cây hồng ở thời điểm này tần suất lá bị bệnh cũng nhiều hơn, lượng lá bệnh có thể đã nhiều hơn số lượng lá mới mọc ra, nên khi áp dụng phương pháp lặt lá bệnh có thể dẫn đến cây hoa hồng từ từ sẽ trụi lá. Đến thời điểm này thì việc sử dụng các biện pháp hóa học để phòng trừ bệnh cho cây hoa hồng có thể cần thiết.

Cây hoa hồng nhất là hồng bụi, sau 1,5-2 năm trồng bắt đầu có dấu hiệu suy yếu, cành nhỏ ngắn và còi cọc.

Trồng nhiều, số lượng hồng đã vài chục cây trở lên, các chậu hoa hồng đặt gần nhau. Trong trường hợp này, việc chăm sóc, quan sát để phát hiện sớm nấm bệnh ở từng cây rồi lặt bỏ lá bệnh sẽ tốn rất rất nhiều thời gian, trong khi quỹ thời gian thì có hạn. Nên việc dùng thuốc để phòng bệnh cho cây hoa hồng là cần thiết.

Khi trồng hoa hồng với mật độ dày đặt, các chậu đặt sát nhau, tán lá đan xen nhau. Khi 1 cây hoa hồng bị nấm bệnh tấn công nếu không phun thuốc kịp thời chúng sẽ nhanh chóng lây lan toàn bộ vườn.

Để tận dụng tối đa diện tích đất, các chậu hoa hồng tôi đã sắp xếp san sát nhau mục đích: có thêm chổ để hoa hồng, các chậu xếp sát nhau hạn chế phần nào việc gió thổi làm nghiêng ngả các chậu hoa hồng. Nhưng trồng hồng với mật độ dày đặc thế này là 1 nguyên nhân làm bùng phát bệnh nhanh chóng khi bệnh đốm lá xuất hiện.

Thông thường từ 5-7 ngày tôi đã phun thuốc phòng nấm bệnh cho cây hoa hồng. Đồng thời trước khi phun thuốc 1 ngày thì tôi thường tiến hành cắt tỉa cành nhánh, lặt lá bị nấm bệnh, cắt hoa tàn rồi mới phun thuốc phòng trừ bệnh cho hoa hồng–> tăng hiệu quả trừ bệnh khi phun thuốc vì nguồn lây lan bệnh đã được loại bỏ trước. Cứ làm đều đặn không “bỏ cử” nào thì mật độ nấm bệnh trên cây hoa hồng ở mức kiểm soát được.

Nhưng thời gian bận việc phải đến 10 ngày tôi mới phun thuốc và cũng chẳng còn thời gian vệ sinh dọn dẹp lá bệnh, phun xong thấy bệnh đốm lá phát triển chậm lại được vài ngày. Rồi đến 7-10 ngày sau tôi mới phun nhắc lại, việc này cứ lặp đi lặp lại gần 2 tháng. Kết quả là cây ở vườn đợt ấy nhiễm bệnh rất nặng. Kiểu như “dịch bệnh bùng phát”.

Đến lúc này khi gần như chậu hồng nào cũng có lá bị đốm vàng, ra tược non xong là bị đốm lá. Cứ phun thuốc thì bệnh đốm lá phát sinh chậm lại được khoảng 2-3 ngày, sau đó số lượng lá trên cây lại bị đốm vàng nhiều trở lại. Tôi nghĩ chắc tại thuốc đang dùng đã “lờn” không hiệu quả, tôi đổi thuốc nhưng kết quả cũng không khả quan hơn.

Các giai đoạn phát triển của bệnh đốm lá tại vườn

Ban đầu chỉ là các chấm nhỏ màu nâu đen
Sau vài ngày nhiều lá trên cây bị nhiễm bệnh, đốm đen hình tròn, hình đa giác, đủ loại.
Trong 1 tuần thì bệnh lây lan nặng ra gần như tất cả các chậu hoa hồng

Cách tôi đã xử lý cây hoa hồng bị đốm lá và rụng hàng loạt

  1. Phân loại hoa hồng. Khi trồng tôi để ý rằng sẽ có 1 số giống hồng tần suất bệnh đốm lá nhiều hơn hẳn các giống khác. Giống hồng này nằm đâu là các chậu xung quanh (khi đặt gần, lá đụng nhau) khả năng bị nhiễm bệnh cũng rất cao. Do đó, các giống hoa hồng hay bị đốm lá, tôi sẽ gom riêng 1 khu vực để tránh nó trở thành nguồn phát sinh bệnh cho cả vườn.
  2. Làm thêm giàn để các chậu hoa hồng thưa ra.
  3. Cắt tỉa loại bỏ lá đốm vàng, lá bệnh. Trung bình cứ 3-4 ngày thực hiện 1 lần. Vệ sinh nhặt hết lá bệnh, cánh hoa tàn rụng trên bề mặt chậu.
  4. Khi thấy bệnh xuất hiện với mật độ cao hàng loạt lá bị đốm vàng, tôi ngưng việc bón phân trong khoảng 10 ngày. Nhất là các loại phân chứa Đạm (N) cao. Sau 2 đợt phun thuốc, tôi mới rải gốc phân hữu cơ HVP 301b.
  5. Tăng tần xuất phun thuốc trừ bệnh (hiện tại ngoài biện pháp này tôi chưa tìm ra cách nào hữu hiệu hơn): cứ 3-4 ngày phun 1 lần (thay vì mỗi tuần phun thuốc 1 lần). Thực hiện liên tục khoảng 4-5 lần phun thuốc như vậy thì bệnh bắt đầu giảm hẳn. Sau đó, tôi mới kéo giãn thời gian xịt thuốc bệnh ra 6-7 ngày mới phun thuốc 1 lần. Dưới đây là 1 ví dụ về lịch phun thuốc khi cây hoa hồng bị bệnh đốm lá hàng loạt. Việc cắt tỉa ở đây cứ 3 ngày xem qua các cây nếu thấy lá vàng lá đốm thì cắt tỉa dọn vệ sinh bề mặt chậu.

Các loại thuốc tôi sử dụng khi cây hoa hồng bị đốm lá và rụng hàng loạt

Dưới đây là 1 số nhóm thuốc điều trị khi cây hoa hồng bị đốm lá và rụng hàng loạt. Tất cả các loại thuốc này hiện tại đều có thể đặt hàng online trên Lazada, Shopee và Sendo!

Nativo 750WG + Antracol 70WP + Vitamin B1 + Fetrilon Combi 

Antracol 70WP + TOPSIN M 70WP + Vitamin B1 + Fetrilon Combi 

Topsin M 70WP

Nativo 750WG + Aliette 800Wg + Vitamin B1 + Fetrilon Combi 

2 thoughts on “Cây hoa hồng bị đốm lá và rụng hàng loạt

  1. Tôi đang dùng muỗng sữa chua để đong thuốc. Xin vườn hồng Van Loan chỉ dẫn hai loại thuốc TOPSIN, ATRACOL và vi lượng Fetrilon Combi là bao nhiêu tính trên muỗng sữa chua trên 1 lít nước. Xin cám ơn.

  2. Tôi dùng muỗng sữa chua để đong thuốc. Xin vườn hồng chỉ dẫn giúp tôi liều lượng thốc TOPSIN va ANTRACOL trên muỗng sữa chua trong 1 lít nước. Cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.