Bọ cánh cứng ăn lá hoa hồng (Adoretus sinicus)

Loại bọ cánh cứng này làm tôi khá bực mình trong nhiều tháng qua, những lá hồng xanh bóng ở vườn sau 1 đêm trở nên loang lỗ các vết cắn. Tuy hiện tại chúng chưa gây hại nhiều, chỉ làm mất thẩm mỹ cho cây hồng.
Bọ cánh cứng Adoretus sinicus chuyên ăn lá hồng vào ban đêm

[Cập nhật ngày 12/05/2018

Ở clip này tôi trình bày sơ lược về cách phát hiện ra con bọ cánh cứng ăn lá và hoa hồng, đồng thời nêu ra cách diệt trừ hạn chế loại bọ cánh cứng này gây hại cho cây hoa hồng.

]

Các thông tin về loại bọ cánh cứng này:

Loại bọ cánh cứng này có tên khoa học là Adoretus sinicus (còn 1 loại khác tương tự: The Chinese rose beetle). Chúng gây hại cho khoảng 250 loại cây cảnh và hoa màu khác nhau, chủ yếu gồm măng tây, đậu, bông cải xanh, bắp cải, ca cao, bông cải xanh Trung Quốc, cải thảo, chiso, ngô, bông, dưa chuột, cà tím, hoa bắp cải trắng, gừng, nho, đậu xanh, đậu bắp, hoa hồng, đậu tương, dâu tây, và khoai lang.
 
Bọ cánh cứng  Adoretus sinicus có nguồn gốc từ Nhật Bản và Đài Loan, và hiện nay chúng xuất hiện rộng rãi trên khắp khu vực Đông Nam Á và nhiều đảo Thái Bình Dương.
 
Ấu trùng thường được tìm thấy trong đất của các bãi cỏ, vườn hoa, bất cứ nơi nào có lượng mùn đáng kể. Các ấu trùng không tấn công các mô thực vật sống, chỉ ăn mùn và ăn mảnh vụn.

Một số đặc điểm về loài bọ cánh cứng này trên cây hồng:

 • Loại bọ cánh cứng này không hề xuất hiện vào ban ngày chỉ khi đêm đến (19h-21h) chúng mới bay kiếm ăn. Thường chúng hay nằm ở mặt dưới của lá hồng, nên ban đêm khi rọi đèn quan sát vườn hồng phải rọi ngược từ dưới lên mới có thể thấy chúng.
 • Chúng thường ăn lá trưởng thành (không quá già) rồi mới ăn đến lá non. Không ăn hết lá mà chỉ ăn 1 phần lá.
 • Nếu trong vườn có nhiều loại hồng thì sẽ có vài loại lá hồng chúng yêu thích nhất (tập trung vào những cây hồng này để bắt chúng), có một số loại hồng rất ít khi chúng ăn lá.
 • Ban ngày quan sát bên trong nhụy của các bông hoa hồng có thể phát hiện ra chúng. Bọ cánh cứng Adoretus sinicus cũng hay ẩn nấp trong hoa hồng.

Nếu bọ cánh cứng cắn phá nhiều sẽ làm cho cây hồng giảm sức sống vì khả năng quang hợp yếu đi, tỷ lệ trao đổi chất kém. Ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển cây hồng.

Nhiều nhà vườn trồng hồng ở Sa Đéc hay làm giàn trồng hồng trên các ruộng ngập nước nên hạn chế được tác hại của loại côn trùng này rất nhiều, vì chúng không có được môi trường ẩn nấp cũng như để trứng.

 

Nhìn bên trên, chú ý quan sát những vị trí lá bị cắn lủng lỗ, thì bên dưới có thể là con bọ cánh cứng đang ăn lá
Lá hồng tầm xuân là món yêu thích của loại bọ cánh cứng này

 

 

Loại hồng này rất ít khi bắt gặp Bọ cánh cứng Adoretus sinicus cắn phá

 

Cách diệt trừ bọ cánh cứng Adoretus sinicus ăn lá hoa hồng

Để ý rằng sau mỗi đợt xịt thuốc trị sâu nhện cho cây hồng thì chúng “biến mất” được vài ngày, sau đó chúng lại xuất hiện. Do tôi cũng rất hạn chế sử dụng thuốc BVTV nên đến giờ vẫn bắt thủ công là chủ yếu.
Ở bài viết này có hướng dẫn một số loại thuốc BVTV để diệt bọ cánh cứng, các bạn tham khảo thêm khi cần:
 • http://www.caysua.com/bo-canh-cung-an-la-cay-sua-do-chuyen-muc-sau-bo-hai-cay-sua-do/

Tham khảo thêm các bài viết về bọ cánh cứng Adoretus sinicus

2 thoughts on “Bọ cánh cứng ăn lá hoa hồng (Adoretus sinicus)

 1. Hoa hồng nở ít cánh hơn đợt trước, nhưng cánh hoa cứng và giòng hơn, hoa nhỏ hơn và còn nở nhanh hơn. Mặc dù là đã cung cấp đủ dinh dưởng vậy có phải hoa bị bệnh gì không? Cây nhận nắng từ sáng đến chiều!

  1. Chào chị Tuyết,
   Thông thường thì đường kính của cây hoa hồng, số lượng cánh hoa phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và cây hồng nhận được. Điều này dễ nhận thấy nhất khi ban đầu mua cây hoa hồng hoa đẹp, đường kính hoa lớn, nhưng đến khi mình trồng thì hoa thường không đẹp bằng.
   Thêm vào đó nếu đợt hoa trước cây hoa hồng đã nở hoa rộ, hoa đẹp và rất nhiều hoa, thì một đến hai đợt hoa kế tiếp, thì chất lượng của bông hoa hồng thường là không bằng do cây hoa hồng đã mất rất nhiều dinh dưỡng ở đợt hoa nở rộ.
   Nhưng Bên cạnh đó nếu thời tiết nắng nóng quá mức cũng làm cho đường kính của bông hoa nhỏ đi rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *