Sử dụng phân tan chậm cho cây trồng

Thời gian gần đây tôi bắt đầu sử dụng một số loại phân bón tan chậm để bón cho cây hoa kiểng ở vườn. Ban đầu thì lượng phân bón hữu cơ phân chuồng (phân dơi), phân NPK là chủ yếu, phân tan chậm tôi chỉ sử dụng một phần nhỏ. Nhưng sau một thời gian công việc ngày càng nhiều thời gian để rải phân cũng ít lại thì việc sử dụng phân bón tan chậm bắt đầu phát huy hiệu quả.

Sử Dụng Phân Bón Tan Chậm Cho Cây Trồng

Ưu điểm khi sử dụng phân tan chậm

  • Đỡ tốn công phải bón nhiều đợt phân cho cây trồng. Một đợt bón phân tan chậm có thể cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng trong khoảng 20 ngày. Nếu như trước kia sử dụng các loại phân NPK tôi phải cung cấp cho các cây khoảng 10 ngày một lần. Ở thời điểm hiện tại khi có rãi thêm các loại phân tan chậm có thể hai đến ba tuần thì mới bổ sung thêm phân bón một lần cho cây kiểng.
  • Lượng dinh dưỡng mà cây trồng nhận được ổn định đều đặn. Ít gặp phải trường hợp phân bón làm hư bộ rễ của cây.

Loại phân bón này khá thích hợp với những anh chị ít có thời gian chăm sóc cây trồng. Cứ khoảng 1 tháng thì cung cấp một ít phân tan chậm cho cây trồng. Nhất là 1 số cây trồng trong nhà hoặc quanh nhà. Vừa đỡ tốn thời gian vừa không có mùi hôi. Loại phân bón này người trồng hoa lan rất hay sử dụng.

Nhược điểm của việc sử dụng phân bón tan chậm

  • Giá thành của phân bón tan chậm khá cao trung bình từ 100.000 đến 130.000 đồng một kg.
  • Tốc độ xanh mướt của cây trồng không phát triển một cách nhanh chóng nhưng khi bón các loại phân hóa học NPK.
  • Hiện tại trên thị trường đa phần các loại phân tan chậm có thành phần Đạm, Lân, Kali tương đối tương đồng với nhau. Chưa có nhiều loại phân tan chậm chuyên biệt hỗ trợ cây ra hoa.

Tôi thường sử dụng loại phân tan chậm nào?

Phân tan chậm Oscomote 14-14-14, phân tan chậm Hi-Control 14-13-13 thỉnh thoảng có xài thêm loại phân bón tan chậm Rynan.
Bao Phân Tan Chậm Hi Control 14 13 13 10kg Tôi Mua Tại Sa Đéc Với Giá 1.100.000đ

Phân tan chậm cho kiểng lá

Đối với kiểng lá, có thể sử dụng các loại phân tan chậm có thành phần NPK cân bằng, hoặc loại có hàm lượng Đạm (N) cao hơn 2 chỉ số còn lại ví dụ:

  • Rynan Flowermate 230 (23-08-08+Te)
  • Osmocote (14-14-14)
  • Phân chì (Phân chì có 2 loại Hi-Control 14-13-13Hi-Control 13-11-11 180 TYPE + ME) (*)

(*) Phân HI-CONTROL 13-11-11 180 TYPE + ME có thêm thành phần trung vi lượng sẽ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho kiểng lá hơn.

Phân Tan Chậm Cho Kiểng Lá

Các loại phân tan chậm này mua ở đâu?

Có thể hỏi ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp gần nhà hoặc đặt hàng online ở:

———————————————————————————————————————————-

Còn dưới đây là thông tin tham khảo về phân bón tan chậm được đăng ở một bài viết của Công ty Cổ Phần Phân Bón Bình Điền( Nguồn: https://binhdien.com/dong-hanh-cung-nha-nong/thong-tin-nha-nong/phan-cham-tan-tot-hay-xau.html)

Khái niệm phân tan chậm và phân bón tan nhanh chỉ mang ý nghĩa tương đối. Có thể hiểu nôm na rằng những loại phân khi bón vào đất hoặc cho vào nước khuấy mà phân tan hết ngay thường gọi là phân tan nhanh.

Về nguyên tắc cây trồng sẽ hút dinh dưỡng từ đất một cách từ từ và liên tục, không thể hút nhiều một lúc để sử dụng dần về sau.

Mặt khác phân bón khi rải vào đất mà tan nhanh quá phân bón cũng không thể nằm yên một chỗ mà sẽ di chuyển mạnh trong dung dịch đất và bị thất thoát bằng nhiều con đường như bay hơi, rửa trôi, đất cố định

Theo các nhà khoa học trên thế giới, khi bón đạm vào đất thì lượng thất thoát lên tới 70%, do đó lượng phân bón thực tế cây hút được để nuôi cây là rất ít.

Khi cây được bón phân nhanh tan: Do phân tan ngay vào dung dịch đất, cây trồng hút nhiều dinh dưỡng một lúc do vậy ta thấy màu lá chuyển sang xanh nhanh, cây đâm chồi, ra lá mới nhanh. Đa số người dùng khi bón phân cho cây trồng thấy cây chuyển sang xanh tức thì cho đó là phân tốt. Tuy nhiên chỉ trong thời gian ngắn khi lượng phân trong đất được cây hút và bị thất thoát mạnh khiến dinh dưỡng bị thiếu hụt so với nhu cầu của cây nên màu xanh lá lại chuyển nhanh từ xanh sang vàng. Hiệu quả sử dụng phân bón thấp.

Khi cây được bón phân chậm tan: Do dinh dưỡng trong phân được phóng thích ra môi trường đất một cách từ từ và liên tục nên cây trồng sử dụng được lâu dài, hiệu quả sử dụng phân cao hơn, không có giai đoạn nào bị thiếu hụt dinh dưỡng nên tuy cây chuyển sang màu xanh chậm nhưng cây trồng khoẻ mạnh và màu xanh được giữ bền lâu hơn so với cây bón phân tan nhanh. Phân chậm tan được xử lý bằng một số chất phụ gia có tác dụng làm giảm tốc độ tan của phân bón. Một thời gian sau khi bón có thể chúng ta còn thấy dấu vết hạt phân nhưng thực chất dinh dưỡng trong phân đã được cây trồng sử dụng hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.