Hướng dẫn chăm sóc cây hồng khi mới mua về

Cách trồng cho cây hồng sống: Hồng mua từ các nhà vườn về thường trồng cho giỏ tre, về nhà ta phải sang qua chậu kiểng hoặc trồng xuống đất. Công việc đó tưởng dễ nhưng nếu không làm đúng kĩ thuật thì mười cây may ra chỉ sống được sáu bảy đã là mừng.

Hướng dẫn chăm sóc cây hồng khi mới mua về

Muốn sang cây Hồng từ giỏ tre qua chậu kiểng ta phải thao tác nhẹ tay, tránh làm bể bầu đất, hại đến bộ rễ. Khi đặt bầu đất vào chậu nên chèn thêm đất mới chung quanh gốc cho ngập cổ rễ. Sau đó tưới nhẹ cho đất dẽ chặt xuống. Việc kế đó là cắm vào ba thanh tre nhỏ bằng chiếc đũa để chống đỡ cho thân cây được đứng vững trong chậu. Những cây que này nên cắm sát thành chậu kiểng, vì nếu cắm vào giữa chậu có thể sẽ phạm vào bộ rễ của cây Hồng. Cột chặt thân, cành vào các que tre ấy để giúp cây có thể đứng vững. Chỉ khi nào biết chắc bộ rễ hồng đã cắm sâu vào đất, giúp thân cây đứng vững thì ta mới nhổ bỏ những que chống này.
Khi cây Hồng vừa trồng qua chậu mới, cần phải che nắng cho cây suốt tuần lễ đầu, có làm được như vậy mới hi vọng trồng mười cây hồng sống đủ cả mười.
– Tưới nước cho cây hồng: Cây hoa Hồng ưa nắng, nhưng cây trồng vào nơi nhiều nắng thì lại càng phải tưới nước đầy đủ, như vậy đất trồng mới đủ độ ẩm cần thiết để giúp cây sinh trưởng tốt. Vào mùa nắng, mỗi ngày ta nên tưới nước cho cây Hồng 2 lần : sáng và chiều. Vào mùa mưa, hễ ngày nắng gắt mới tưới, cần quan sát xem lỗ thoát nước đọng sẽ tác động xấu đến bộ rễ của cây, Hồng sẽ héo úa dần mà chết.
– Bón phân thúc: Hồng trồng chậu, chất dinh dưỡng có sẵn trong đất không nhiều, nên hễ thấy cây bớt sung thì phải lo bón thêm phân vào chậu. Nếu trồng đại trà ngoài vườn, việc bón phân nên theo định kì. Hồng trồng chậu thì mỗi tháng nên bón thêm một ít phân chuồng hoặc phân NPK. Phân chuồng nên phơi khô, đập nhuyễn rồi rải một lớp mỏng lên khắp mặt đất chậu. Nước tưới hàng ngày sẽ giúp phân ngấm dần vào đất mà nuôi cây. Nếu dùng phân NPK thì nên pha vào nước theo tỉ lệ đã được hướng dẫn ngoài bao, sau đó tưới lên thân, cành và gốc.
Mỗi ngày ta nên quan sát sự sinh trưởng của cây Hồng diễn tiến ra sao, để nếu cần thì bón phân kịp thời. Trường hợp cây có hiện tượng kiệt sức thì nên tưới ngay phân vô cơ, để cây mau được hồi sức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.