Hành trình tìm phân dơi nguyên chất cho cây hồng

Một dịp tình cờ biết thêm rằng phơi dơi nguyên chất có tác dụng rất tốt cho hoa hồng. Sau quá trình hỏi thăm khá nhiều người thì cũng biết được vài địa điểm nuôi dơi, và bán phân dơi nguyên chất từ chuồng dơi vườn nhà họ.
Phân dơi, “thức ăn ngon” cho cây hồng

Trong một lần chạy ngang 1 con đường TP Sa Đéc, tôi phát hiện ra ở sân trước 1 biệt thự nọ có những chậu hồng nhung Sa Đéc cực kì to lớn, cành lá xanh mướt. Thế là tôi dừng xe lại tính chụp hình chơi. Thì may mắn sao gặp tôi người làm vườn tại đây. mon men hỏi bí quyết :”làm sao chú trồng được mấy cây hồng đã quá vậy chú”.

Chậu hoa hồng nhung to lớn, xanh mướt mà tôi đã gặp ở Sa Đéc

Chú mới nói rằng:

” bí quyết bí bọng gì con ơi. hằng tháng chú rải vào mỗi chậu một ít phân dơi nước thì tưới hằng ngày vậy là xong, 6 tháng thay chậu 1 lần”

Tôi nói thêm:

“Con cũng trồng hồng chơi, trước có qua ÚT BỬU mua bịt phân dơi 200g/bịt, con rãi vào thấy gần như không có gì khác chú”

Người đó lại nói:

Chú không mua loại bịt đóng sẵn, chủ nhà có bạn nuôi dơi nên ổng xin về cho chú rải

Tôi mới nghĩ rằng chắc phân dơi đóng bịt và phân mua tại vườn chất lượng nó khác chăng? Vì tôi cũng nghe nhiều người bảo rằng rải phân dơi làm nóng cây hồng. Nhưng thực tế chậu hồng trên làm tôi quyết tâm tìm được nơi bán phân dơi tại vườn.

Sau khi hỏi thăm vài người bạn thì biết được vài nơi bán phân dơi nguyên chất. Thế là xách bao lên xe vọt tìm kiếm liền.

Chạy 15 km đến được địa điểm bán phân dơi đầu tiên. Vào hỏi thì chủ vườn bảo rằng vừa bán xong 10 giạ (dụng cụ dùng để đong lúa ở Miền Tây) cho vườn Sầu Riêng ở Vĩnh Long rồi.., phải chờ thêm 15 ngày nữa mới có!

Thôi đã không còn để mua thì hỏi giá cả để biết vậy.

Vậy 1 kg phân dơi nhiêu tiền vậy chị?

Chị chủ vườn mới nói:

Không bán theo kg em ơi. Một “táo” (thùng đong lúa) 160.000đ (~ về cân thì tương đương 3kg)

Thế là tôi tìm đến địa điểm bán phân dơi thứ 2, đường vào là con đường đất đá khá vắng vẻ. Phải hỏi thăm dăm ba người mới đến được nơi bán phân dơi.

Cuối cùng thì tôi cũng tìm được đến nơi cần tìm cách TP Sa Đéc 15km, nơi bán phân dơi này có 4 chòi nuôi dơi, bên dưới là các ao trồng sen, nhìn khá hấp dẫn.
Ao sen, xa xa là chòi nuôi dơi
Một chòi khác
Phân dơi được thu gom và lưu trữ nơi khô ráo thoáng mát.

Đôi điều cảm nhận cá nhân về phân dơi mua tại vườn:

Phân dơi có mùi khai đặc trưng, khá nồng. Với 3 kg phân để trong bao nylon không buộc miệng thì đứng trong phạm vi 1m vẫn ngửi được mùi khai. Khi cầm trên tay, phân hơi nặng hơn so với phân dơi đóng bịt, hơi ẩm chứ không khô tuyệt đối như phân dơi đóng bịt.
Bao phân dơi vừa mua được

 

Trong bao phân dơi lẫn khá nhiều lá vụng do lúc thu gom lá thốt nốt (làm nơi trú ngụ cho dơi) lẫn lộn vào

Một số thông tin lượm lặt trên mạng về phân dơi

1. Về thành phần hoá học thì phân dơi bao gồm: urê, axít uric, vitamin A, kali, đặt biệt là hàm lượng phốtpho(P2O5) rất cao. Còn theo một bài viết nước ngoài thì phân dơi có 1-6% (N) Nitrogen, 1.5-9% (P) P2O5, 0.7-1.2% K (K2O), ngoài ra còn có các thành phần trung lượng như: Ca, Mg, thành phần vi lượng có trong phân dơi gồm có: Sắt (Fe), Đồng (Cu), Mangan (Mn), Kẽm (Zn)…
Thành phần hóa học của phân dơi
2.  Phân dơi có hàm lượng lân cao hơn nhiều so với các lọai phân hữu cơ khác.Phân dơi cho năng suất rất cao  khi bón cho một số loại cây ăn quả như: sầu riêng, dưa hấu,..
 

3. Có thể dùng phân dơi hay phân trùn quế để rải (rải một lớp mỏng) trên mặt chậu cây cảnh hoa kiểng hay luống rau là đủ thành phần dưỡng chất cho cây.

4. Một số tên gọi khác nhau của phân dơi: dạ minh sa, thiên thử phẩn, biên bức phẩn. Được sử dụng để chữa bệnh trong Đông Y.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng 1 số loại phân chuồng khác như :phân gà, phân chim, phân dơi nhớ dùng cẩn thận với liều lượng thật ít vì hàm lượng phốt pho (P) trong phân rất cao có thể làm nóng chết cây. Chậm mà chắc, ít mà bền vững.

Những hình ảnh đầu tiên trên cây hồng tại vườn nhà sau 3 tuần rải phân dơi: cây hồng vượt đọt nhanh, thân cứng cáp, lá xanh mượt.

5 thoughts on “Hành trình tìm phân dơi nguyên chất cho cây hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *