Dấu hiệu thiếu hụt các chất dinh dưỡng trên cây hoa hồng

Để chăm sóc tốt cây hoa hồng, ngoài việc phòng trừ sâu bệnh theo quan sát chủ quan và kinh nghiệm của người trồng hoa hồng. Thì việc hiểu được “ngôn ngữ” của cây hồng, biết được cây đang thiếu cái gì và đang thừa cái gì. Cây hồng “nói” với người trồng thông qua các biểu hiện trên thân cây giúp người trồng hồng bổ sung và điều chỉnh kịp thời giúp tránh sự mất cân bằng chất dinh dưỡng trong cây hoa hồng. Quan trọng là người trồng hiểu được bao nhiêu “từ ngữ” trong ngôn ngữ của cây hoa hồng.

Cây hồng cần được cung cấp các chất dinh dưỡng một cách đầy đủ và cân bằng. Thiếu hụt hoặc dư thừa 1 chất nào đó đều không tốt cho cây

Một khi cây hoa hồng đã phát triển khỏe mạnh, cũng góp phần tăng sức đề kháng cho cây hoa hồng và giảm việc phun thuốc trừ sâu bệnh.

Một mẹo hữu ích để xác định các triệu chứng thiếu hụt chất dinh dưỡng cho cây trồng nói chung và cây hoa hồng nói riêng là xem các dấu hiệu xuất hiện trên phần lá cây. Sự thiếu hụt dinh dưỡng biểu hiện qua màu sắc lá: dấu hiệu vàng lá, vàng lá gân xanh, rìa lá màu tím…xuất hiện trên lá non hay lá già? Chuẩn đoán được cây trồng đang thiếu hụt chất dinh dưỡng nào sẽ thuận tiện hơn cho việc bổ sung đúng chất dinh dưỡng mà cây trồng cũng như cây hoa hồng cần. (Viết bài là vậy, nhưng khi áp dụng mới khó, bản thân tôi khi nhìn 1 cây hồng vẫn chưa biết nó cần gì dư gì…)

Dấu hiệu thiếu hụt các chất dinh dưỡng trên cây hoa hồng

Vì 1 lí do nào đó ngăn cản bộ rễ hoặc do đất thiếu dinh dưỡng không cung cấp đủ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi tất cả các bộ trên cây hoa hồng như: cành nhánh, lá, hoa…Trong thời gian đầu, sẽ dẫn đến sự thiếu hụt dinh dưỡng cục bộ trên cây hoa hồng biểu hiện qua màu sắc lá: dấu hiệu lá hồng bị vàng, vàng lá gân xanh, rìa lá chuyển sang màu vàng hoặc tím…Mỗi loại chất dinh dưỡng sẽ có những biểu hiện khá khác nhau. Để xem dấu hiệu thiếu hụt một chất dinh dưỡng nào đó trên cây trồng, anh chị có thể vào liên kết: https://bigpictureagriculture.blogspot.com/2015/12/plant-nutrient-deficiency-leaf.html. Trang này cung cấp khá nhiều hình ảnh chỉ ra khi cây trồng thiếu 1 chất nào đó thì dấu hiệu ra sao.

Dấu hiệu thiếu hụt chất dinh dưỡng trong cây trồng

Nhưng khi nhìn vào hình bên trên khá rối rắm vì có quá nhiều chất, mỗi chất biểu hiện khác nhau ở vị trí khác nhau, rất khó nhớ. Do đó, có 1 mẹo phân chia vị trí trên cây sẽ xuất hiện dấu hiệu thiếu chất dinh dưỡng nào cho dễ nhớ hơn. Thông thường:

+ Các chất đa lượng cây cần nhiều như: N,P,K và trung lượng Mg dấu hiệu thiếu hụt thường xuất hiện trước tiên ở lá già, lá dưới cùng.

+ Các chất trung lượng, vi lượng như: Canxi, Sắt, Kẽm, đồng… dấu hiệu thiếu hụt thường xuất hiện trước tiên ở các lá non, lá phía trên ngọn.

Mẹo sử dụng hình minh hoa này để xác định xem cây hồng đang thiếu chất dinh dưỡng nào?

 

Xác định xem sự thiếu hụt chất dinh dưỡng dựa vào việc chất dinh dưỡng di động hoặc không lưu động:

Nguồn bài viết bên dưới: được Google translate và tôi đã “dặm thêm vào đôi chút” từ bài viết: https://www.no-tillfarmer.com/articles/5829-identifying-nutrient-deficiency-symptoms-in-field-crops. Để đọc chính xác thông tin bài viết xin vào liên kết vừa rồi.

+ Chất dinh dưỡng di động bao gồm:

Nitơ (N), phosphorus (P), kali (K) và magiê (Mg)… Các chất dinh dưỡng di động có thể di chuyển ra khỏi lá già di chuyển lên các bộ phận của cây non khi nguồn cung loại dưỡng chất này không đầy đủ. Do sự di chuyển của chúng trong cây trồng, nên dấu hiệu thiếu hụt các chất Nitơ (N), phosphorus (P), kali (K) và magiê (Mg) sẽ xảy ra đầu tiên ở lá già hoặc các lá gần gốc (xem ảnh bên trên). Nếu sự thiếu hụt tiếp tục, thì các triệu chứng sẽ lan ra khắp cây.

+ Các chất dinh dưỡng di chuyển giới hạn hoặc không di chuyển trong cây trồng:

Các triệu chứng thiếu hụt đầu tiên của chúng xuất hiện trong sự phát triển mới hoặc lá non và có thể được bản địa hoá. Một số chất dinh dưỡng không lưu thông thường bao gồm mangan (Mn), lưu huỳnh (S), đồng (Cu), sắt (Fe), canxi (Ca) và boron (B).

Biểu đồ của Mulder cho thấy sự tương tác tích cực và tiêu cực giữa các chất dinh dưỡng đối với cây trồng. Mũi tên màu đỏ: tương tác tiêu cực. Mũi tên màu xanh: tương tác tích cực

Những gì dư thừa có thể làm cho các chất dinh dưỡng khác ít có sẵn.

 

Tôi vừa sưu tầm thêm 1 bảng tổng hợp cách nhận dạng sự thiếu dưỡng chất trên 1 cây trồng, nó cũng đúng phần nào khi áp dụng cho cây hoa hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *