Cây hoa hồng bị vàng lá gân xanh do thiếu Magiê (Mg)

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây hoa hồng, nếu phát hiện ra hiện tượng cây hoa hồng bị vàng lá gân xanh, nhất là các lá vàng này xuất hiện chủ yếu ở phần lá già gần gốc. Nó có thể là dấu hiệu mà cây hoa hồng nói với chúng ta rằng nó đang thiếu Magiê. Vậy thì Magiê (Mg) có vai trò như thế này đối với cây hoa hồng và tại sao cây hoa hồng bị vàng lá gân xanh khi thiếu Magiê (Mg)?

Cây hoa hồng bị vàng lá gân xanh do thiếu magie
Cây hoa hồng bị vàng lá gân xanh do thiếu magie. Nguồn ảnh: sưu tầm

“Ngôn ngữ của hoa hồng”

Bản thân tôi là người trồng hoa hồng, lúc nào cũng muốn rằng các cây hoa hồng ở vườn mình phát triển thật tốt, nở hoa thật đẹp. Để làm được điều này, việc đầu tiên cần phải học đó là nắm bắt được vai trò của từng chất dinh dưỡng như: Đạm, Lân, Kali, Lưu Huỳnh, Magie, Sắt, Kẽm…để quyết định xem ở giai đoạn nào cây hoa hồng đang cần loại chất gì mà sử dụng cho hợp lí hoặc quan sát các dấu hiệu trên cây hoa hồng đang dư thừa hoặc thiếu loại chất dinh dưỡng nào để bổ sung kịp thời cho cây!

Để làm được điều trên thì tốt nhất là cố gắng học và hiểu được “ngôn ngữ của hoa hồng“. Cây hoa hồng không thể nói, nó chỉ có thể biểu hiện được “tình trạng sức khỏe” của nó thông qua sự phát triển của thân cành, tược non mọc lên nhiều hay ít, cành to hay nhỏ, bộ rễ phát triển mạnh hay yếu, màu sắc của lá có xanh bóng hay không.

Đồng thời phải hiểu được vai trò của từng chất dinh dưỡng đối với cây hoa hồng để sau khi quan sát biết được cây hoa hồng có dấu hiệu bất thường như vàng lá gân xanh thì bổ sung loại chất dinh dưỡng nào sẽ khắc phục được vấn đề này.

Từ nhiều tháng trước, tôi đã có ý định viết loạt bài viết này vai trò của các chất dinh dưỡng đối với cây hoa hồng. Nhưng quanh đi quẩn lại cũng chỉ viết được mỗi bài viết: Vai trò của Nitơ đối với cây hoa hồng và một số bài viết liên quan đến dinh dưỡng cho cây hoa hồng tại chuyên mục: https://www.vuonvanloan.com/tag/dinh-duong-cho-cay-hoa-hong. Nay cố gắng viết tiếp bài viết về: Vai trò của magiê đối với cây hoa hồng!

Vai trò của magiê đối với cây trồng nói chung

Về tên gọi, dù được viết là magiê hay ma nhê thì đều có ký hiệu là Mg. Mg được xếp vào nhóm chất dinh dưỡng trung lượng, cùng với Canxi (Ca) và Lưu Huỳnh (S). Ngày nay, người ta cũng xếp thêm Silic (Si) vào nhóm này. Xếp như vậy cũng chỉ có tính chất tương đối.

Magiê là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với cây trồng và là một yếu tố quan trọng của phân tử chất diệp lục. Không magiê, không quang hợp.

Do đó, khi không đủ lượng magiê, cây trồng bắt đầu suy giảm chất diệp lục trong lá già. Điều này làm cho lá có dấu hiệu úa vàng, hoặc vàng giữa gân lá, đem lại cho lá một diện mạo “cẩm thạch”.

Vai trò của magiê đối với cây hoa hồng: Magiê là một yếu tố thiết yếu giúp cho cây hoa hồng giữ được màu xanh tươi tốt trên lá, đồng thời ngăn ngừa sự biến màu và sự rụng lá sớm.

Dấu hiệu nào cho thấy cây hoa hồng đang thiếu hụt Magiê

+ Dấu hiệu quan trọng nhất của sự thiếu hụt magiê trong cây hoa hồng sẽ là vết màu nâu xuất hiện trên những chiếc lá, trong khi đó phần thịt lá giữa các gân lá chuyển sang màu vàngNhững chiếc lá già nhất sẽ bị ảnh hưởng tồi tệ nhất.  

Còn nguyên nhân tại sao khi cây hoa hồng thiếu magie thì xảy ra hiện tượng vàng lá gân xanh và ảnh hưởng ở lá già là nặng nề nhất là do tính chất di động của Magie trong thân cây. Khi cây hoa hồng thiếu Magie, phần Magie còn lại sẽ được ưu tiên vận chuyển lên phần ngọn, để nuôi các lá  trẻ, nơi có nhu cầu quang hợp lớn hơn.

(Dấu hiệu và triệu chứng khi thiếu hụt Magie sẽ khác nhau đáng kể giữa các giống hoa hồng khác nhau, ngay cả trong các giống tương tự).

Trên lá hồng xuất hiện các đốm màu nâu đen và vàng lá gân xanh khi thiếu Magie
Trên lá hồng xuất hiện các đốm màu nâu đen và vàng lá gân xanh khi thiếu Magie

+ Việc thiếu Magie cũng làm cho cây hồng ra hoa chậm, màu sắc kém.

Nguyên nhân gây ra sự thiếu hụt Magiê (Mg) trên cây hoa hồng?

+ Cây trồng nói chung đòi hỏi lượng Magiê (Mg) không nhiều, tuy nhiên một số loại đất trồng như: cát, đất cát, đất hơi chua… thường thiếu Mg.

+ Magiê cũng giống như Nitơ, nó có thể dễ dàng rửa trôi đi trông môi trường đất.

+ Việc bón phân chứa quá nhiều canxi, kali hoặc natri có thể làm trầm trọng thêm sự thiếu hụt magiê.

+ Một số yếu tố chẳng hạn như: đất trồng ẩm ướt trong thời gian dài kết hợp với nhiệt độ thời tiết thấp có thể làm giảm khả năng hấp thu Magie của cây trồng.

1 chậu hồng ở vườn nhà bị vàng lá gân xanh ở phần lá già do thiếu Magie
1 chậu hồng ở vườn nhà bị vàng lá gân xanh ở phần lá già do thiếu Magie

Magiê trong giai đoạn ra hoa của cây hoa hồng

Hầu hết các loại phân bón cho giai đoạn cây hoa hồng chuẩn bị ra hoa chứa một lượng cao phốt pho và kali; nhưng cần phải nói rằng kali và canxi là hai chất dinh dưỡng có thể gây sự kiềm hãm khả năng hấp thụ magiê khi lượng kali và canxi được thêm vào đến mức dư thừa.

Khắc phục hiện tượng cây hoa hồng bị vàng lá gân xanh do thiếu Magiê (Mg)

Sử dụng phân bón có chứa magiê trong công thức của nó cho cây hoa hồng. Ở phần cuối bài viết: Nhật kí trồng hoa hồng dưới mái che mưa, tôi có trình bày loại phân bón có thể khắc phục hiện tượng cây hoa hồng bị vàng lá gân xanh do thiếu Magiê (Mg).

Liên kết tham khảo:

Nhận xét:

 1. bạn cho mình hỏi, mình muốn bón NPk cho hoa hồng trồng chậu: nên mua NPK có TE hay NPK có thêm S, hay nên sử dụng loại nào cho cân đối nhờ bạn giúp.
  Mình cám ơn!

  1. Chào chị,
   Các nhà vườn Sa Đéc thường sử dụng phân NPK 16-16-8+13S trong mùa mưa nhằm giúp cứng cây, ít bệnh hơn.
   Sử dụng NPK 30-9-9+TE vào mùa nắng cung cấp lượng đạm nhiều hơn nhằm giữ bộ lá xanh hơn trong mùa nắng nóng khô cằn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *