Nhân giống trầu bà sữa đợt 2 (20/04/2021)

Ở đợt nhân giống này,.tôi sử dụng 50 chậu trầu bà sữa lá nhọn (Marble Queen Pothos) đã thành phẩm để làm cây mẹ nhân giống. Trung bình mỗi chậu sẽ tách ra để giâm cành, có được 3-4 chậu trầu bà. Bài viết này sẽ ghi nhận quá trình giâm cành, cũng như quá trình phát triển của cây trầu sữa sau khi giâm cành.

Trầu Bà Sữa được Phân Loại Trước Khi Giâm Cành

Ở bài viết này, tôi chủ yếu ghi nhận lại các bước thực hiện khi giâm cành và sau đó ghi nhận lại quá trình phát triển của cây trầu bà sữa khi giâm cành. Còn cụ thể cách tưới nước, vị trí đặt chậu trầu bà sau khi đã giâm cành như thế nào, anh chị có thể tham khảo ở phần cuối bài viết: Trầu bà sữa (Epipremnum aureum Marble Queen)

Nhân giống trầu bà sữa đợt 2 (20/04/2021)

Các Chậu Trầu Bà Sữa Chuẩn Bị được Cắt Ra để Nhân Giống

Xem thêm: Cách trồng cây trầu bà leo cột

Mỗi chậu trầu sữa, tôi tháo bầu cây, gỡ bỏ giá thể cũ và phân thành 2 loại: Phần ngọn và phần gốc. Thường thì phần gốc trầu bà vẫn còn khá nhiều rễ, nên cây sẽ phục hồi mau hơn khi trồng. Những chậu giâm cành từ gốc trầu sữa sẽ được tôi đặt trên giàn, nơi có nhiều ánh sáng và nóng hơn.

Phần Gốc Và Phần Ngọn Trầu Bà Sữa được Tách Ra Trồng Riêng Khi Giâm Cành
Trầu Bà Sữa được Phân Loại Trước Khi Giâm Cành

Giá thể giâm cành trầu bà sữa

Khi giâm cành các giống trầu bà như: trầu bà cẩm thạch, trầu bà Manjula, trầu bà Brasil, trầu Micans…tôi sử dụng thành phần giá thể là:

70% xơ dừa + 30% vỏ trấu

Giá Thể Giâm Cành Trầu Bà Sữa Manjula

Đối với phần ngọn trầu bà sữa: khi giâm cành đổ giá thể cách miệng chậu khoảng 3-4cm. Tôi dùng đũa tạo các lỗ sâu khoảng 4-5cm rồi cắm các đoạn thân trầu bà vào các lỗ này. Mỗi chậu trung bình sử dụng 6 thân trầu bà sữa, cuống lá hướng ra ngoài chậu. Các thân cây trầu bà sắp xếp tương tự nan hoa xe đạp.

Cách Cắm Thân Trầu Sữa Vào Chậu
Mỗi Chậu Cắm 3-6 đoạn Thân Trầu Bà. Phần Sẽ Hướng Ra Ngoài. Để sau này cây mọc tược non, các tược trầu bà non sẽ phát triển hướng ra trung tâm chậu. Làm chậu trầu bà mau xòe tròn hơn.
Dùng đũa Tạo Lỗ Cắm Ngọn Trầu Bà Vào Chậu

Đối với phần gốc trầu bà sữa: Do rễ ở phần gốc trầu bà kê lên khá cao, tôi đổ giá thể trồng vào khoảng 6/10 của chậu. Rồi đặt các gốc trầu bà sữa vào chậu, lá cũng hướng ra ngoài như phần ngọn. rồi bổ sung thêm giá thể trồng ở giữa chậu để lắp đầy phần thân trầu bà.

Sắp Các Gốc Trầu Bà Sữa Vào Chậu Rồi Lắp đầy Bằng Giá Thể Trồng

Vị trí đặt cây trầu bà sữa sau khi giâm cành

Khu Vực để Cây Trầu Bà Sữa Sau Khi Giâm Cành
Phần Gốc Trầu Bà Sữa (xanh Hơn) Trên Giàn Và Phần Ngọn (màu Trắng Vàng Hơn) Bên Dưới Giàn

Quá trình phát triển cây trầu bà sữa sau khi giâm cành

Sau khi giâm cành từ 12-15 ngày cây trầu bà sữa sẽ phát triển chồi non mới.

Cây Trầu Bà Sữa Sau Khi Giâm Cành được 12 Ngày Sẽ Phát Triển Chồi Non Mới

Trong quá trình giâm cành trầu bà sữa,nếu như tưới nước quá nhiều hoặc vào thời điểm trời mưa liên tục. Làm cho giá thể trồng 3-4 ngày bị ướt liên tục không có thời gian nhận được nắng làm khô lá, khô giá thể trồng thì bệnh thối rễ do nấm Phytophthora nicotianae hoặc thối mềm do vi khuẩn Erwinia spp. gây ra sẽ gây hại nặng nề cho cây trầu bà, đặc biệt là cây trầu bà sữa, nó dễ dàng nhiệm bệnh hơn là giống trầu bà cẩm thạch, trầu bà Manjula

Bệnh Thối Nhũn Trên Cây Trầu Bà Khi Gặp mưa nhiều

Về cách xử lý bệnh thối nhũn trên cây trầu bà sữa giâm cành, anh chị có thể tham khảo ở clip:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.