Nhân giống môn quan âm từ củ

Cây môn quan âm (Alocasia Polly) có 2 cách nhân giống phổ biến là cắt ngang phần thân để giâm và gieo trồng củ môn quan âm. Tuy nhiên, phương pháp cắt giâm thân cây môn quan âm “mạo hiểm” hơn vì phần ngọn và gốc cây môn quan âm sau khi cắt rất dễ bị thối nhũn nhất là vào mùa mưa hoặc tưới nhiều nước. Phương pháp nhân giống loại kiểng lá này từ củ của nó an toàn hơn và may mắn anh chị có thể nhân giống cùng lúc được nhiều cây con. Ở bài viết này tôi chia sẻ cách nhân giống môn quan âm từ củ của nó. Thời gian trồng cây môn quan âm từ củ đến lúc cây có lá đầu tiên khoảng 50 ngày.

Môn Quan âm (alocasia Polly) Có Thể được Nhân Giống Từ Củ

Bài viết này được tôi lược dịch từ: https://www.olleriksson.com/blog/how-to-grow-an-alocasia-from-a-bulb. Còn phần hình ảnh và video được tôi chụp trực tiếp tại vườn. Để tìm hiểu thêm cách giâm thân cây môn quan âm, anh chị có thể tham khảo ở video: https://www.youtube.com/watch?v=FCs1sxCeJb8

Nhân giống môn quan âm từ củ

Khi bạn thay chậu cho cây môn quan âm, bạn có thể tìm thấy những củ hình tròn này trong đất. Đôi khi chúng bám vào rễ cây, đôi khi chúng chỉ lăn lộn trong đất để làm công việc của mình (về cơ bản là đang ngủ hoặc đang chết).

Khi tách phần giá thể trồng khỏi bộ rễ, sẽ có 1 số củ không dính vào bất cứ thứ gì, chúng có thể không cho bạn bất kỳ mầm mới nào, nhưng rất đáng để trồng thử. Nếu các củ này có một hoặc hai rễ của riêng nó, điều đó cũng tuyệt vời!

Mỗi Cây Môn Quan âm Trồng Trên 6 Tháng Sẽ Có 1 Số Củ Dính Liền Với Rễ

Kiểm tra chất lượng củ môn quan âm trước khi gieo trồng

Khi bạn đã cầm các củ môn quan âm trong tay, hãy bóp nhẹ và kiểm tra để chúng vẫn còn khá cứng. Nếu chúng ẩm / mềm, bạn chỉ nên vứt chúng đi. Điều này xảy ra khi có quá nhiều nước trong đất trong một thời gian dài và hiện tượng thối rễ / củ chắc chắn sẽ xảy ra.

Tách Củ Ra Khỏi Phần Rễ Môn Quan âm
Tìm Phần Củ Của Cây Môn Quan âm để Nhân Giống

Xử lý củ môn quan âm trước khi trồng

Sau khi loại bỏ (các) củ hư thối, bước kế đến là ngâm các củ này trong COMCAT, thời gian ngâm là khoảng 0,5-1 giờ, nó có tác dụng tăng khả năng bậc chồi của các củ này. Liều lượng COMCAT sử dụng để ngâm là: 1 gram COMCAT pha với 1 lít nước.

Ngâm Củ Môn Quan âm Trong 1lit Nước Hòa Với 1 Gram Comcat

Gieo trồng củ môn quan âm

Sau khi đã ngâm củ môn quan âm. Sẽ tiến hành trồng các củ này vào chậu. Chậu trồng có đường kính khoảng 10cm, có nhiều lỗ thoát nước ở đáy chậu. Hoặc có thể sử dụng các khay nhựa hộp nhựa có nắp đậy.

Chậu Gieo Trồng Môn Quan Âm
Môn Quan âm Có Thể Gieo Trồng Trong Chậu Nhỏ Hoặc Hôp Nhựa

Giá thể gieo trồng củ môn quan âm bao gồm: 60% xơ dừa và 40% đá perlite. Mỗi chậu trồng từ 1-2 củ môn quan âm, độ sâu khi trồng là 1.5-2cm.

Dùng đũa Khoét Lỗ Sâu Khoảng 1.5 2cm, Cho Củ Môn Vào Và Lấp Lại

Sau đó sử dụng dung dịch COMCAT đã pha như liều lượng bên trên để tưới ẩm các chậu vừa trồng củ môn quan âm.

Tưới Nước Có Pha Comcat Tưới ẩm Các Chậu Môn Quan âm

Sau khi đã gieo trồng củ môn quan âm, tôi sẽ đặt các chậu này ở trên giàn để tránh đọng nước phần đáy chậu. Bên trên giàn là lớp nylong che mưa. Bên trên nữa là 2 lớp lưới lan, mỗi lớp lưới giảm 50-60% nắng.

Vị Trí để Các Chậu Môn Quan âm Sau Khi Gieo Trồng Củ

Chăm sóc cây môn quan âm sau khi gieo củ

Trong thời gian củ môn quan âm phát triển chồi non mới, cần cung cấp đủ độ ẩm cho chậu. Trung bình 2 ngày tôi sẽ tưới nước cho các chậu này 1 lần. Khi tôi tưới nước, tôi dùng bình phun sương vào đất và củ cho đến khi tôi thấy nước chảy xuống dưới bề mặt. Tránh tưới quá mạnh có thể làm văng phần củ lên bên trên.

Chỉ Tưới Nước Cho Các Chậu Môn Quan âm Khi Bề Mặt Giá Thể Trồng đã Khô Ráo

MẸO: Tôi phủ một tấm kính lên trên chúng, để nó tạo ra một loại nhà kính nhỏ, giữ ẩm. Hoặc có thể sử dụng các hộp có nắp đậy (Lưu ý: khi sử dụng loại hộp này chỉ tưới nước khi giá thể trồng trong hộp đã khô 50%, tưới vừa đủ ẩm giá thế, tránh đọng nước ở đáy hộp). Bằng cách này, tôi không phải tưới nước thường xuyên,Có lẽ một lần một tuần hoặc lâu hơn, tôi dỡ bỏ “mái kính” trong một giờ, để cho củ môn quan âm “thở” một chút.

Video chia sẻ cách nhân giống môn quan âm từ củ

Phần cuối của bài viết này, tôi xin chia sẻ thêm clip nhân giống môn quan âm từ củ.

Lời kết

Sau khi đã làm hết các bước này thì ngoài việc tưới nước, phần còn lại là kiên nhẫn chờ đợi! Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích được cho 1 số anh chị trước giờ có dự định nhân giống thêm nhiều cây môn quan âm để trồng tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.