Nhân giống đuôi công Calathea Zebrina

Cây đuôi công Zebrina (Calathea Zebrina) được đánh giá là loại cây kiểng nội thất dạng hơi khó trồng. Vì nó yêu cầu độ ẩm cao và ánh sáng tán xạ vừa phải, không khí quá khô hoặc nắng trực tiếp thường làm mép lá cong vào, cháy rìa lá hoặc có đốm vàng. Điều này cũng gặp phải ở giống đuôi công Calathea white star, Calathea Vittata (Đuôi công xanh sọc trắng). Tuy nhiên, với lá xanh đọt chuối sọc vàng vàng, nhìn cây từ xa trông cũng ngộ ngộ, y như cây chuối mini cũng đáng để trồng! Ở bài viết này, tôi xin chia sẻ cách nhân giống cây đuôi công Zebrina bằng cách tách bụi.

Chậu đuôi Công Calathea Zebrina Sau Hơn 5 Tháng Trồng

Nhân giống đuôi công Calathea Zebrina bằng cách tách bụi

Việc nhân giống cây đuôi công Zebrina được thực hiện như sau: sau khi trồng cây khoảng 5 tháng, thấy cây bắt đầu phát triển thêm 3-4 bụi và rễ cây đã mọc ra khỏi đáy chậu thì có thể tiến hành tách bụi để nhân giống. Giá thể nhân giống đuôi công: xơ dừa, vỏ trấu (tỉ lệ 3:1). Chậu trồng nên có kích thước nhỏ (đường kính miệng chậu từ 12-15cm), có nhiều lỗ thoát nước. Nên nhân giống vào sáng sớm hoặc chiều mát, để hạn chế hiện tượng cây bị héo rũ lá.

Cụ thể cách nhân giống cây zebra plant được tôi thực hiện như clip bên dưới:

Cách chăm sóc đuôi công Calathea Zebrina sau khi nhân giống

Sau khi đã trồng cây Calathea Zebrina vào chậu, để cây ở bên dưới 2 lớp lưới lan, mỗi lớp lưới che bớt 60% lượng nắng. Nền đất nơi để cây phải luôn ẩm ướt (ẩm ướt chứ không phải đọng nước thành vũng) để cung cấp độ ẩm cần thiết cho lá đuôi công, hạn chế bớt tình trạng cây bị héo lá sau khi tách bụi.

Nhựa Pp Dệt Kiểm Soát Cỏ Dại

Để tạo độ ẩm cần thiết cho nền đất, tôi sử dụng màng phủ bằng Nhựa PP Dệt Kiểm Soát Cỏ Dại. Đặc điểm của loại màn phủ này là cho nước thấm qua, nước được giữ ở lớp màn phủ này 1 vài giờ trước khi bốc hơi. Nếu không có loại màn phủ này, anh chị có thể sử dụng vải vụn trải thành lớp mỏng trên nền đất. Sau đó đặt chậu cây lên, tác dụng cũng tương tự.

Mỗi buổi trưa, tôi tưới nền đất 1 lần để làm ẩm nền đất, tăng độ ẩm cục bộ khu vực đặt cây đuôi công. Đồng thời từ 11h đến 15h tôi phun sương làm mát lá đuôi công mỗi 2 giờ 1 lần. Việc phun sương này thực hiện trong tuần lễ đầu tiên sau khi tách bụi cây đuôi công.

Sự phát triển của cây đuôi công sau khi tách bụi

Sự phát triển của cây đuôi công sau khi nhân giống sẽ được tôi cập nhật thường xuyên ở phần cuối của bài viết này.

05/04/2021: Bắt đầu nhân giống. Ngay sau khi tách bụi khoảng 2 giờ, 1 số cây đuôi công có ít rễ bắt đầu bị héo lá. Có thể do ngày tách bụi nhân giống có nhiều gió, nên làm không khí khô hơn. Tôi đã đặt 1 số cây kiểng lá khác che chắn xung quanh cây đuôi công vừa tách bụi để giảm bớt gió và hơi nóng oi bức từ nền đất bên ngoài nơi che lưới ảnh hưởng đến cây.

Trạng Thái Lá đuôi Công Sau Khi Tách Bụi ở Cách Thời điểm Khác Nhau Trong Ngày

11/04/2021: Sau khi tách bụi, vào thời điểm từ 11h-14h, trời oi bức, khô nóng. Điều này có thể làm lá đuôi công bị cuốn lại. Khi gặp trường hợp này có thể phun sương bằng nước làm mát bề mặt lá. Đến chiều tối lá đuôi công sẽ tươi trở lại bình thường.

Lá đuôi Công Dễ Bị Uốn Cong Lại Khi Trời Khô Nóng

19/04/2021: Sau 14 ngày tách bụi cho cây đuôi công. tình trạng cây bị cuốn lá vào buổi trưa đã giảm dần. Tôi quan sát đáy chậu 1 số cây đuôi công, rễ non đã phát triển ra bên ngoài đáy chậu. Đều này chứng tỏ các cây đuôi công Zebrina sau khi nhân giống đã phát triển ổn định.

Cây đuôi Công Sau Gần Nữa Tháng Tách Bụi

Bài viết về cách nhân giống cây đuôi công Zebrina tạm kết thúc ở đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.