Nhân giống cây vạn lộc bằng cách giâm cành

Giâm cành cây vạn lộc (Red Aglaonema) là cách phổ biến nhất mà các nhà vườn Sa Đéc sử dụng để nhân giống loại kiểng lá đỏ này. Thời gian từ khi giâm cành đến khi cây vạn lộc phát triển rễ là 30 ngày. Tuy nhiên, mất đến 40-50 ngày thì rễ cây vạn lộc mới đủ khỏe để đem trồng.

Cây Vạn Lộc Sau Khi Giâm Cành Từ 40 50 Ngày Sẽ Có Rễ Dài 3-5cm

Nhân giống cây vạn lộc bằng cách giâm cành

Cách giâm cành cây vạn lộc như sau: khi trồng cây vạn lộc có từ 8-10 lá trở lên, có thể tiến hành cắt phần ngọn của cây đem giâm cành. Phần ngọn vạn lộc cắt ra tốt nhất có từ 4-5 lá. Sau đó, sát khuẩn ở vị trí cắt bằng dung dịch sát khuẩn Betadine. Ở vị trí cắt trên gốc cây vạn lộc bôi thuốc phòng trừ nấm bệnh như: Antracol 70wp, Aliette 800WG để hạn chế thối nhũn tại vết cắt. Phần ngọn vạn lộc nhúng vào thuốc kích thích ra rễ (như: Phân bón NT Hợp chất kích thích ra rễ cực mạnh). Sau đó, trồng phần ngọn vạn lộc vào chậu (đường kính miệng chậu khoảng 10cm) với giá thể giâm cành gồm: 60% phân rơm mục và 40% vỏ trấu. Để chậu vạn lộc giâm cành nơi bóng râm. Chỉ tưới nước khi bề mặt chậu đã khô. Sau khoảng 40-50 ngày cây vạn lộc giâm cành sẽ phát triển rễ.

Dao Cắt Và Thuốc Sát Trùng Betadine
Chọn Và Cắt Cây Vạn Lộc Giâm Cành
Xử Lý Vị Trí Cắt Giâm Cành
Các đọt Vạn Lộc Chuẩn Bị Giâm Cành
Chậu Giâm cành cây vạn lộc cần có nhiều lỗ thoát nước ở đáy chậu
Giá thể giâm cành cây vạn lộc gồm phân rơm mục và vỏ trấu
Vị Trí đặt Cây Vạn Lộc Sau Khi Giâm Cành

Video chia sẻ cách giâm cành cây vạn lộc

Sự phát triển của cây vạn lộc sau khi giâm cành

Phần gốc của cây vạn lộc (sau khi đã cắt đi phần ngọn của cây vạn lộc đem giâm cành) mất khoảng 30 ngày để phát triển chồi non mới đầu tiên. Mỗi cây vạn lộc có thể mọc lên từ 1-4 cây con, tùy theo sức sống của cây. Cây vạn lộc lúc cắt giâm cành to khỏe thì sau khi cắt cây sẽ mọc nhiều chồi non hơi cây ốm yếu.

Sự Phát Triển Của Cây Vạn Lộc (phần Gốc Còn Lại) Sau Khi Cắt Phần Ngọn đem Giâm Cành

Việc chăm sóc phần gốc vạn lộc khá quan trọng, phòng trừ trường hợp phần đọt giâm cành bị hư hỏng thì vẫn còn gốc để trồng, tránh trường hợp “mất cả chì lẫn chài”. Sau khi đã cắt ngọn, cây vạn lộc sẽ có nhu cầu nước ít hơn rất nhiều. Do đó, những cây vạn lộc đã bị cắt ngọn giâm cành tôi sẽ tách để riêng.

Trong khoảng 3 ngày đầu tiên sau khi cắt ngọn, chậu vạn lộc sẽ được giữ khô ráo, không tưới nước. Việc này giúp cho vị trí cắt khô ráo, tránh nấm bệnh tấn công gây thối nhũn cây vạn lộc. Những ngày sau đó, chỉ khi nào giá thể trồng đã khô ráo hoàn toàn, cầm chậu lên cảm giác rất nhẹ, tôi mới tưới nước cho cây!

Những Chậu Vạn Lộc Sau Khi Cắt Ngọn Giâm Cành Sẽ được để Riêng để Giảm Lượng Nước Tưới Dễ Dàng Hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.