Nhân giống cây đa búp đỏ cẩm thạch Ficus elastica tineke

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Để nhân giống cây đa búp đỏ cẩm thạch Ficus elastica tineke có 2 cách là giâm cành và chiết cành. Tuy nhiên, do lá của cây đa cẩm thạch lớn khi giâm cành rất chiếm diện tích, đồng thời khó trùm kín cây do tán lá lớn. Nên phương pháp chiết cành cây đa cẩm thạch Ficus elastica tineke là dễ thực hiện hơn.

đa Cẩm Thạch Ficus Elastica Tineke Sau Khi Chiết Cành Khoảng 25 Ngày Sẽ Có Rễ
đa Cẩm Thạch Ficus Elastica Tineke Sau Khi Chiết Cành Khoảng 25 Ngày Sẽ Có Rễ

Cây Ficus elastica tineke hiện có một vài tên gọi như: đa búp đỏ cẩm thạch, đa cẩm thạch Sô Cô La, đa cẩm thạch trắng.

Ficus Elastica Tineke
Ficus Elastica Tineke

Cây đa cẩm thạch Ficus elastica tineke chiết cành bao lâu sẽ có rễ?

Rễ đầu tiên thường xuất hiện trong 2-3 tuần. Tuy nhiên, nên để cây Ficus elastica tineke ra nhiều rễ, khoảng 25 đến 30 ngày sau khi chiết cành có thể cắt bầu cây chiết đem trồng. Đối với phương pháp giâm cành thì thời gian ra rễ cũng tương tự.

Thời điểm tốt nhất để chiết cành đa búp đỏ cẩm thạch?

Có thể chiết cành bất cứ thời gian nào trong năm. Tuy nhiên, mùa xuân là thời điểm cây búp đỏ cẩm thạch phát triển rễ mạnh nhất. Điều này cũng đúng với rất nhiều loại cây như: hoa hồng, hương thảo, đa tam phúc, hồng phụng… Có vẻ mùa xuân là thời điểm tốt nhất để nhân giống nhiều loại cây kiểng.

Cách chiết cành cây đa cẩm thạch

Để chiết cành đa búp đỏ cẩm thạch cần có 1 số vật liệu:

  • Dao hoặc kéo bén để khất vỏ cây
  • Rễ lục bình khô quấn bầu cây (có thể dùng xơ dừa và trấu trộn tỉ lệ 3:1)
  • Bịch nylong cắt ra với kích thước cỡ 15 x 4 cm.
  • Dây quấn bầu chiết
Cây đa Búp đỏ Cẩm Thạch Sau Khi Chiết Cành
Cây đa Búp đỏ Cẩm Thạch Sau Khi Chiết Cành

Lưu ý khi chiết cành: cây đa búp đỏ cẩm thạch khá dẻo dai khi có vỏ. Tuy nhiên, khi bị cắt bỏ đi lớp vỏ nó trở nên giòn và dễ gãy nên khi thao tác nên cẩn thận hơn. Bên cạnh đó, tán lá bên trên lớn, nặng sau khi chiết cành cần cặm cây neo buộc cố định bầu chiết nếu vị trí trồng của anh chị có nhiều gió.

Video chiết cành đa búp đỏ cẩm thạch

Cụ thể cách chiết cành, anh chị có thể tham khảo clip bên dưới.

Thuốc kích thích ra rễ?

Tôi đã không sử dụng cái này khi chiết cành đa cẩm thạch. Những gì hormone tạo rễ làm là tạo điều kiện cho quá trình ra rễ, đảm bảo tỷ lệ thành công cao hơn và làm cho rễ khỏe hơn.

Ở vườn nếu sử dụng thuốc kích thích ra rễ tôi thường sử dụng: “NT Hợp chất kích thích ra rễ cực mạnh“. Pha với tỉ lệ 1 thuốc, 3 nước bôi vào vị trí chiết cành.

Tưới nước bầu chiết sau khi chiết cành

Do cách tôi chiết cành là chiết hở, để hở 2 đầu bầu chiết. Do đó, sau khi chiết cành, mỗi ngày sáng sớm tôi tưới nước 1 lần cho bầu chiết. Độ ẩm sẽ cần thiết cho quá trình cây đa búp đỏ cẩm thạch phát triển rễ.

Cách trồng cây đa búp đỏ cẩm thạch sau khi chiết cành

Đa Búp đỏ Cẩm Thạch Sau Khi Chiết Cành
Đa Búp đỏ Cẩm Thạch Sau Khi Chiết Cành

Sau khi chiết cành khoảng 25 ngày, quan sát bầu chiết đã có rễ, tôi tiến hành cắt bầu chiết đa cẩm thạch để đem trồng. cụ thể cách trồng cây đa búp đỏ cẩm thạch sau khi cây có rễ được tôi đăng ở clip bên dưới

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *