Nhân giống bàng Singapore bằng cách chiết cành

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Ở bài viết này tôi xin chia sẻ cách nhân giống cây bàng Singapore mà tôi hay thực hiện tại vườn. Đối với cây bàng Singapore (Tên khoa học: Ficus lyrata. Tên tiếng Anh thường gọi: Fiddle-leaf fig) thường có 2 cách nhân giống là giâm cành và chiết cành. Mỗi cách có ưu nhược điểm khác nhau. Riêng ở bài viết này tôi xin trình bày chủ yếu về cách chiết cành cây bàng Singapore.

Cây Bàng Singapore Sau 1 Tháng Chiết Cành
Cây Bàng Singapore Sau 1 Tháng Chiết Cành

Hai cách nhân giống bàng Singapore

Hai cách nhân giống bàng Singapore là GIÂM CÀNH và CHIẾT CÀNH, thời gian cây ra rễ của 2 cách là tương đương nhau (khoảng 20-30 ngày). Mỗi cách nhân giống sẽ có ưu nhược điểm khác nhau.

Giâm cành bàng Singapore

  • Ưu điểm: có thể nhân giống số lượng lớn.
  • Nhược điểm: cành giâm nhỏ thì tỉ lệ sống mới cao, chỉ khoảng 20cm, nên tốn nhiều thời gian để nuôi cây lớn. Lá bàng to, nên khó khăn trong việc trùm giữ ẩm cành giâm.
Cành Giâm Của Cây Bàng Singapore Quá Lớn Thường Bị Rụng Rất Nhiều Lá Khi Giâm Cành
Cành Giâm Của Cây Bàng Singapore Quá Lớn Thường Bị Rụng Rất Nhiều Lá Khi Giâm Cành

Kinh nghiệm: tôi có thử giâm cành Singapore và 1 số cây họ ficus như đa cẩm thạch, đa búp vàng… từ từng chiếc lá riêng lẻ, cuống lá vẫn ra rễ. Tuy nhiên nuôi trồng nhiều tháng sau đó cây vẫn không đâm chồi. Do đó, khi giâm cành bàng Sing hoặc cây đa nên cắt đoạn thân có từ 2 cuống lá trở lên để đảm bảo cây sẽ phát triển tược non mới sau khi cây có rễ.

Các Cây Họ Ficus Có Thể Giâm Cành Từ Lá
Các Cây Họ Ficus Có Thể Giâm Cành Từ Lá. Cây bên trái giâm cành từ lá. Cây bên phải từ 1 đốt thân với 1 cuống lá. Cả 2 cây đều được trồng khoảng 2 tháng, cây bên trái vẫn không hề có tược non mới mọc lên

Chiết cành bàng Singapore

  • Ưu điểm: Có thể chiết các cành bàng Sing loại lớn từ 50-80cm. Tỉ lệ cây ra rễ rất cao so với việc giâm cành. Dễ thực hiện.
  • Nhược điểm: Trên cùng 1 cây mẹ, số lượng cây nhân giống thường ít hơn so với cây mẹ. Cây mẹ mất từ 20-30 ngày để nuôi bầu cây chiết. Cành chiết có thể bị hư gãy do gió.

Khi nhân giống bàng Singapore, tôi thường sử dụng phương pháp chiết cành. Lí do lớn nhất là tỉ lệ sống khi chiết cành rất cao!

Nhân giống bàng Singapore bằng cách chiết cành

Việc chiết cành cây bàng Sing cũng như dụng cụ sử dụng trong quá trình chiết cành được tôi ghi nhận lại ở clip bên dưới:

Bao lâu thì cây bàng Singapore chiết cành có rễ?

Thường thì 20 ngày rễ non sẽ phát triển, nhưng khoảng 25-30 ngày rễ mới phát triển mạnh và vươn ra phía ngoài bầu chiết. Nhánh bàng càng lớn thì bầu chiết càng to. Nhánh bàng dài khoảng 50cm thì bầu chiết nên to bằng nắm tay người lớn.  Tôi thường đợi khi rễ mọc nhiều như ảnh bên dưới tôi mới cắt đem trồng.

Sự Phát Triển Rễ Của Cây Bàng Sing
Sự Phát Triển Rễ Của Cây Bàng Sing sau hơn 30 ngày chiết cành.

Cách trồng cây bàng Sing sau khi cây chiết cành có rễ: Chất kích thích ra rễ tự nhiên cho cây chiết cành!

Nhân giống bàng Singapore bằng cách giâm cành

Ngoài cách chiết cành. Anh chị có thể tham khảo thêm cách giâm cành cây bàng Sing ở clip bên dưới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *