Kinh nghiệm nhân giống trầu bà lụa ít bị thối nhũn

Ở bài viết này, tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm về cách nhân giống cây trầu bà Lụa bằng phương pháp giâm cành. Ở đây là một số chậu trầu bà lụa đã được tôi nhân giống 30 ngày theo phương pháp giâm cành. Thông thường, đối với cây trầu bà Lụa sau khi giâm cành khoảng 20 ngày, cây sẽ phát triển tuọc non mới và hình thành các lá non. Sau khoảng 30 ngày, cây trầu bà Lụa giâm cành sẽ bắt đầu phát rễ.

Cây Trầu Bà Lụa Thường Phát Triển Rễ Sau Khi Giâm Cành 30 Ngày

Kinh nghiệm nhân giống trầu bà lụa ít bị thối nhũn

 

Trong quá trình nhân giống cây trầu bà lụa bằng phương pháp giâm cành, thì có một trường hợp thường xuyên xảy ra đó là cây trầu bà Lụa khi giâm cành có thể bị thối nhũn. Hiện tượng thối nhũn trên cây trầu bà Lụa khi giâm cành thường xảy ra ở phần ngọn của cây trầu bà lụa.

Thân Lá Trầu Bà Lụa Thối Nhũn Trong Quá Trình Giâm Cành

Ở đây là một đọt non khác của cây trầu bà Lụa đã được giâm cành, đọt non đang bị khô dần nếu như gặp điều kiện ẩm ướt thì phần đọt non này sẽ rất dễ bị thối nhũn. Trong khi đó, những chậu trầu bà Lụa được giâm cành không có đọt non sẽ không xảy ra hiện tượng thối nhũn.

Phần đọt Non Của Cây Trầu Bà Lụa Dễ Bị Thối Nhũn Khi Giâm Cành

Do đó, khi giâm cành cây trầu bà Lụa để đạt được hiệu quả cao hơn tôi thường sử dụng những đoạn cành đã già và cắt bỏ phần đọt non không sử dụng nó.

Khi nào thì giâm cành cây trầu bà lụa là thích hợp nhất?

Thời điểm thích hợp nhất để giâm cành cây trầu bà lụa là vào chiều mát, khi giâm cành cây trầu bà lụa vào thời điểm này thì trời mát mẻ, sẽ hạn chế được tình trạng lá của cây trầu bà Lụa sẽ bị héo rủ sau khi giâm cành.

Cách chọn đoạn cành trầu bà lụa để tiến hành giâm cành

Tôi thường chọn cành trầu bà lụa vừa mới phát triển rễ khí sinh, rễ dài khoảng 0,5 cm. Mỗi đoạn cành cắt ra sẽ bao gồm một cuốn lá. Chiều dài của đoạn cành để cắm vào trong giá thể trồng là khoảng 2 – 3 cm. Trong quá trình tuyên truyền cây trầu bà Lụa bằng cách giâm cành, tôi sẽ bỏ đi phần ngọn của cây trầu bà Lụa Vì phần này còn rất non, do đó dễ bị thối nhũn trong quá trình giâm cành.

Giá thể để giâm cành cây trầu bà lụa

Thành phần giá thể bao gồm:

  • Xơ dừa (xơ dừa này không sử dụng trực tiếp, sau khi mua về tôi xả qua nước sạch rất nhiều lần. Trước khi đem trồng cây, trung bình mỗi ngày tôi xả nước khoảng 15 phút. Xơ dừa sẽ được tưới nước trong khoản 3 – 4 ngày.
  • Vỏ trấu.

Tỷ lệ trộn giữa hai thành phần giá thể này như sau: Xơ dừa là chiếm khoảng 70% và vỏ trấu 30%.

Chậu để giâm cành cho cây trầu bà lụa

Chậu có đường kính miệng khoảng 12 cm, đáy chậu trồng có nhiều lỗ thoát nước. Mỗi chậu trồng như thế này tôi sẽ cắm khoảng 4-5 thân cây trầu bà lụa vào chậu trồng.

Vị trí đặt cây trầu bà lụa sau khi giâm cành

Chậu trồng ở bên dưới một lớp lưới che nắng, lớp lưới này đã giảm đi khoảng 70% ánh nắng. Sau khi đã trồng các cành trầu bà lụa vào trong chậu, tôi sẽ tiến hành tưới nước. Những ngày sau đó, Khoảng 3 – 4 ngày, tôi mới tưới nước bổ sung một lần cho những cây trầu bà Lụa giâm cành.

Thời diểm thích hợp để tưới nước cho cây trầu bà lụa giâm cành

Quan sát phần giá thể trồng trên bề mặt chậu nếu phần giá thể trồng đã khô ráo. Thì có thể tiến hành tưới nước thêm cho chậu trầu bà lụa giâm cành. 30 ngày thì những cây trầu bà lụa sẽ phát triển rễ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.