“Chất kích thích ra rễ” tự nhiên cho cây chiết cành!

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Khi nhân giống 1 số loại cây kiểng ở vườn bằng cách chiết cành, nhất là đối với các cây kiểng dự định làm cây 1 thân hoặc chiết cành bàng Singapore cần các nhánh lớn, to. Nếu như khi cây có rễ mà trồng bình thường thì cây dễ bị héo rũ sau khi trồng và 1 tuần sau đó nhiều lá sẽ vàng và rụng dần. Để giảm bớt hiện tượng này, tôi đã nhúng các cành chiết vào bùn non trước khi trồng, nó như 1 loại chất kích thích ra rễ cho cây trồng.

Bàng Singapore Chiết Cành được Nhún Qua Bùn Non Trước Khi Trồng
Bàng Singapore Chiết Cành được Nhún Qua Bùn Non Trước Khi Trồng để giảm hiện tượng vàng lá và héo rũ sau khi trồng.

Thật ra, cách sử dụng bùn non nhúng cành chiết hoặc đắp mô cây trồng đã được những người lớn tuổi sử dụng từ rất lâu. Bùn non như một loại chất kích thích ra rễ tự nhiên cho cây trồng. Tôi chỉ việc sử dụng lại những gì người trước đã làm!

Ưu điểm của việc nhún bùn non bầu cây chiết cành

+ Giữ ẩm cho cây không bị héo sau khi cắt ra khỏi cành cây mẹ

+ Cành chiết phát triển rễ non mới nhanh hơn.

Do không tìm được thông tin tính chất và thành phần trong bùn ở kênh rạch, tôi chỉ tìm thấy thông tin về thành phần và tính chất của bùn đáy ao nuôi cá, có lẽ ở mức độ nào đó chúng cũng tương tự nhau. Nguồn: http://stdjsee.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjsee/article/download/502/873

Thành Phần Và Tính Chất Của Bùn đáy Ao
Thành Phần Và Tính Chất Của Bùn đáy Ao

Cách thực hiện

Lấy lớp bùn non ở kênh rạch (may mắn trước nhà tôi có con kênh, không quá ô nhiễm), lớp bùn này “mềm mại” như Bánh flan, cho bùn non vào thùng chứa nhỏ hòa thêm nước. Tạo thành dung dịch như cháo đặc. Sau đó, nhúng phần bầu chiết vào dung dịch bùn non này trong khoảng 2-3 phút và đem trồng như bình thường.

Con Kênh Trước Nhà
Con Kênh Trước Nhà
Bùn Non Lấy Từ Bề Mặt đáy Kênh
Bùn Non Lấy Từ Bề Mặt đáy Kênh
Cho Bùn Non Vào Thùng Chứa Hòa Thêm Nước
Cho Bùn Non Vào Thùng Chứa Hòa Thêm Nước
Hỗn Hợp Bùn Nhão Sau Khi Hòa Cùng Nước
Hỗn Hợp Bùn Nhão Sau Khi Hòa Cùng Nước
Nhúng Bầu Chiết Vào Hỗn Hợp Bùn Nhão
Nhúng Bầu Chiết Vào Hỗn Hợp Bùn Nhão
Hỗn Hợp Bùn Nhão Chỉ Cần Thấm Phần Bầu Chiết
Hỗn Hợp Bùn Nhão Chỉ Cần Thấm Phần Bầu Chiết

Với mẹo nhỏ này, các cây chiếc cành tôi trồng ra chậu có tỉ lệ sống cao hơn hẳn, đối với những cành chiết lớn thì tác dụng này càng rõ rệt hơn. Bên dưới là hình ảnh cây bàng Singapore với chiều cao của cành chiết từ 50-80cm đã phát triển rễ non mới trên bề mặt chậu sau 2 tuần trồng. Các cây này đã được nhúng bùn non trước khi trồng!

Rễ Cây Bàng Singapore 2 Sau Tuần Trồng

Rễ Cây Bàng Singapore 2 Sau Tuần Trồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *