Trồng cây hoa hồng bằng hạt?

Đã rất lâu, tôi không đăng thêm bài viết nào về hoa hồng. Một phần do thời gian viết bài đã ít dần, phần khác do kinh nghiệm về trồng hoa hồng của tôi đã không còn gì mới hơn để chia sẻ. Hiện tại, chỉ cần gõ từ “chăm sóc hoa hồng” đã có vô số thông tin hay về trồng cây hoa hồng. Cùng với thời gian vừa học cách trồng hồng, tôi cũng học cách gieo hạt hoa hồng. Đối với việc gieo hạt hoa hồng, tôi đã bắt đầu hơn 2 năm nay. Tất cả các lần đều thất bại, đa phần hạt bị thối đen trước khi gieo hạt.

Hạt Hoa Hồng đã Phát Triển Thành Cây

Đã không biết bao nhiêu lần khi các cây hoa hồng ở vườn đậu trái, tôi thử đủ cách để gieo. Nhưng nó cũng nằm yên trong vô vọng. Khi mới bắt đầu, tôi cũng đã rất may mắn được chú Huy Nguyễn chỉ dạy về việc gieo hạt hoa hồng.

Nhân đây con cũng cám ơn chú Huy Nguyễn đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báo đó với con!

Cho đến giữa năm 2019 này, những hạt giống hoa hồng đầu tiên đã nảy mầm. Ngay khi phát hiện sự thay đổi đầu tiên ở hạt giống hoa hồng tôi đã gieo, tôi đã theo dõi nó từng ngày, từng ngày.

Quá trình phát triển của hạt giống hoa hồng khi gieo

Trồng Cây Hoa Hồng Từ Hạt. Ảnh chụp ngày 12 tháng 07 năm 2019
Trồng Cây Hoa Hồng Từ Hạt. Ảnh chụp ngày 14 tháng 07 năm 2019
Trồng Cây Hoa Hồng Từ Hạt. . Ảnh chụp ngày 20 tháng 07 năm 2019
Trồng Cây Hoa Hồng Từ Hạt. Ảnh chụp ngày 25 tháng 07 năm 2019

Cây con khi đã nảy mầm phát triển khá chậm, do chưa có kinh nghiệm, tôi đem cây ra để ngoài trời sớm. Chỉ 2 ngày sau cây đã chết một cách nhanh chóng. Nhưng lần gieo hạt hoa hồng này đã mang lại cho tôi rất nhiều kinh nghiệm.

Chỉ cần 1 lần hạt hoa hồng nảy mầm, ngồi nghiệm ngược lại toàn bộ quá trình khi bắt đầu gieo hạt. Thì cơ hội gieo hạt hoa hồng để hạt nảy mầm 1 lần nữa là hoàn toàn có thể.

Vài kinh nghiệm mà tôi rút ra được khi gieo hạt

+ Hạt giống sau khi để vào ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 1 tháng, không được để hạt quá ẩm ướt. Tôi để ý hạt nào chuyển sang màu nâu đen thì gần như không nảy mầm. Các hạt hoa hồng đã nảy mầm bên trên đều là các hạt còn giữ được màu vàng sáng lúc gieo. Do đó, cần thăm và quan sát các hạt hoa hồng hàng tuần để điều chỉnh độ ẩm thích hợp, khi để tủ lạnh.

Hạt Hoa Hồng Bị Nấm Mốc do miếng khăn giấy lót các hạt hoa hồng quá ẩm ướt.

+ Giá thể để gieo hạt phải thật sạch bệnh. Khi giá thể được chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ hạn chế tối đa mầm bệnh có sẵn trong giá thể gieo hạt. Giá thể tôi sử dụng bao gồm:

Xơ dừa 40% + tro từ vỏ trấu 30% + Đá perlite 30 %

Các thành phần này tôi đã để trong bịch nylon buộc kín để giữ ẩm và phơi nắng hơn 1 tuần lễ mới đem sử dụng. Dụng cụ gieo hạt cũng cần rửa sạch sẽ trước khi sử dụng.

Trước đây, cũng có 1 khách ghé vườn, chú nói rằng khi gieo hạt bất cứ cây gì, chú hay dùng cát sạch và rang nóng rồi mới xài.

Giá Thể Giâm Cành Và Gieo Hạt Hoa Hồng Chứa Trong Bịch Nylon Và Phơi Nắng

Đây là 1 số kinh nghiệm đầu tiên tôi có được trong quá trình gieo hạt hoa hồng. Tôi sẽ làm lại nhiều lần nữa để có thêm kinh nghiệm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.