Tránh hiện tượng héo tược non khi giâm cành hoa hồng

Sau khi đã nhân giống cây hoa hồng bằng phương pháp giâm cành, đến khi các hom cây hoa hồng đã bắt đầu có rễ thì có thể tiến hành ra chậu cho các hom này. Nhưng đến khi ra chậu lại gặp phải một vấn đề: đối với các hom cây hồng chỉ có một đến hai rễ, trong khi đó thì phần tuợc non đã lên cao khoảng 5 đến 6 cm, thì những cây hồng này sau khi ra chậu rất dễ gặp phải hiện tượng héo rũ sau vài tiếng đồng hồ đã ra chậu.

Nhiều cây hoa hồng giâm cành bị héo phần đọt non sau khi ra chậu

Vì sao cây hoa hồng lại héo tược non sau khi ra chậu vài tiếng đồng hồ?

Sở dĩ có hiện tượng như vậy có thể do bộ rễ còn non yếu nên hút không đủ nước để nuôi phần lá bên trên, đồng thời trong giai đoạn trước đó thì các hom cây hoa hồng này được bịch trong bọc ni lông kín, giữ ẩm tốt nên các đọt non không bị héo. Đến khi ra chậu gặp phải môi trường khô ráo, có nhiều gió hoặc không khí nóng thì thì lượng nước có sẵn trong các tược non này nhanh chóng bay hơi, trong khi đó các rễ lại không cung cấp đủ nước làm cho các lá bị héo rũ. Nếu không cung cấp độ ẩm kịp thời thì phần lá này sẽ khô vàng.

Lá hồng có thể khô héo vàng nếu không cung cấp đủ độ ẩm

Cách khắc phục hiện tượng héo rũ đọt non cây hoa hồng giâm cành sau khi ra chậu


1. Dùng thùng sen để tưới: biện pháp này chỉ khắc phục tạm thời hiện tượng héo rũ nhưng sau đó vài tiếng đồng hồ nếu gặp phải thời tiết nóng thì các cây hồng lại héo rũ trở lại. Đồng thời mỗi khi dùng thùng sen để tưới thì lượng nước mà mỗi chậu Hồng nhận được rất là nhiều làm tăng nguy cơ bị thối thân cây hoa hồng.
2. Dùng béc tưới phun sương để giữ ẩm khu vực ra chậu:
Hiện tại tôi đang sử dụng phương pháp này để giữ cho các chậu hoa hồng sau khi giâm cành được tươi trong 2 ngày đầu tiên sau khi ra chậu.

Khu vực ra chậu các cây hoa hồng giâm cành được tôi gắn từ 1-3 béc phun sương để giữ ẩm

Ưu điểm của phương pháp này là:

 • Các chậu hoa hồng sẽ không quá ẩm ướt, vì mỗi béc tưới chỉ xài từ 6-7 lít nước/1h. Nếu treo béc tưới ở vị trí cao kết hợp với gió thì một béc tưới có thể làm mát một khu vực rộng khoảng 4-5 m2.

 • Thời gian phun sương giữ ẩm cho các cây hoa hồng mới ra chậu?

  Tôi chỉ sử dụng phun sương trong 2 ngày đầu tiên cho các cây hoa hồng sau khi ra chậu, mỗi ngày phun từ lúc có nắng nóng (ở khu vực tôi ra chậu cây con, có nhiều gió và không khí khá nóng từ 9h sáng đến 16h chiều). Do đó, từ 9h sáng tôi đã mở 1-3 béc phun sương đến 15-16h chiều thì ngưng.

  Còn việc chọn loại béc phun sương nào? tôi chọn các loại béc có lượng nước phun ra thật mịn, lượng nước phun ra càng ít cành tốt, công suất mỗi béc tôi xài là 7-10 lit/h. Còn loại dây mà tôi sử dụng để gắn béc phun sương với nước máy xài trong gia đình là dây PE có kích thước 4/7mm.

  2 loại béc mà tôi sử dụng để phun sương khu vực giâm cành

  Mỗi béc phun sương như trên nếu treo cao khoảng 2,5m và trong điều kiện thời tiết có gió thì có thể cung cấp độ ẩm cần thiết cho cây hoa hồng mới ra chậu trong phạm vi 4-5m2. Trong diện tích như vậy tôi có thể để từ 150-220 chậu hồng.

  Mua béc phun sương và dây Pe ở đâu?

  Hiện tại trên Lazada, shopee, và Sendo đều có bán các loại béc phun sương và dây tưới Pe, anh chị có thể đặt mua về xài. Chỉ cần vào trang chủ và gõ từ khóa: “béc phun sương“, “dây tưới pe” sẽ tìm được sản phẩm. Bên cạnh đó, 1 thứ không thể thiếu để nối ống nước phi 21mm với ống tưới PE 4/7 là: Cút Nối Nhanh Ống Nước, như hình bên dưới, cũng có bán trên các trang bán hàng Lazada, shopee, và Sendo.

  Cút Nối Nhanh Ống Nước

  One thought on “Tránh hiện tượng héo tược non khi giâm cành hoa hồng

  1. Cho em hỏi cây hồng nhà em bị trĩ, vừa cắt cành và lá hỏng xong và phun thuốc trị ngày 18/4. Em nên để cây trong mát hay vẫn để ngoài trời đủ nắng ạ? Và cho em hỏi thêm là cây khi mới mua về, sau khi thay bầu đất thì em có nên cắt tỉa ko hay để một thời gian mới cắt ạ?

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.