Nhân giống hồng leo theo kiểu cây nhà lá vườn

Để nhân giống hồng leo, thường có 2 cách mà các nhà vườn hay làm là: giâm cành hồng leo, chiết hồng leo. Ở bài viết này tôi nhân giống hồng leo bằng phương pháp chiết nhánh, và sử dụng các vật liệu sẵn có quanh vườn để để chiết hồng leo.

Sau 1 năm trồng, cây hồng leo này phát triển cực mạnh tạo thành một bụi lớn. Có những nhánh hồng leo đã dài hơn 3m. Do đó, tôi dự định nhân giống thêm loại hồng leo này để trồng dọc theo hàng rào.

Cây hồng leo cần nhân giống

1. Vật liều cần chuyển bị trước khi nhân giống hồng leo

+ Rễ lục bình quấn bầu chiết

+ Lưỡi lam, dao mổ ( dùng cắt phần da hồng leo)

+ Lá chuối, vỏ mì ăn liền (hay bất cứ vật liệu gì có đặc tính: mềm dẻo, chịu nắng mưa) để quấn phần rẽ lục bình nhầm giữ độ ẩm cho bầu chiết.

+ Dây kẽm không rỉ (dây kẽm dư thừa trong quá trình uốn kiểng Bonsai)

Vật liệu cần chuẩn bị để chiết hồng leo

2. Tiến hành nhân giống hồng leo theo kiểu cây nhà lá vườn

Dùng lưỡi lam cắt một đoạn vỏ hồng leo bên dưới nách lá, chiều dài đoạn cắt này khoảng 1,5-2 cm
Rạch một đường dọc theo thân để bóc lớp vỏ hồng ra
Phần vỏ hồng đã tách bóc
Chú ý: Khi tách lớp vỏ hồng trong quá trình chiết hồng leo, đôi lúc phần vỏ dính lại một lớp thật mỏng (phần bên trên lưỡi lam) cần loại bỏ hoàn toàn. vì để lại nhánh hồng leo sẽ rất khó ra rễ.

 

 

Chiều dài mỗi đoạn hồng leo khoảng 10-15cm (một đoạn từ ngón tay cái đến ngón út) là vừa. Vì nếu để đoạn chiết quá dài…Khi rễ đã ra, cắt bầu chiết, phần rễ này quá ít để nuôi phần thân lá bên trên. Dẫn đến việc hồng leo sau khi chiết nhân giống sẽ rụng lá thậm chí chết dù đã ra rễ.
Đoạn hồng leo khi chiết quá dài (do tham lam tôi để nhánh chiết dài gần 30cm), kết quả: ra chậu, phần lá dễ bị héo
Cây hồng này “ngủm” là chắc

 

Do nhánh hồng leo rất dài nên khi nhân giống, có thể chiết được từ 3-5 bầu chiết (tùy theo chiều dài của nhánh hồng leo).

Dùng dây kẽm quấn bầu chiết là xong quá trình chiết hồng leo. Sau 20-25 ngày các nhánh hồng chiết này sẽ ra rễ bạn tiến hành cắt ra để trồng.

Còn một số lưu ý về việc chăm sóc cây hồng leo sau khi đã chiết hồng leo…tôi sẽ đề cập ở một bài viết khác.

Sau 20 ngày nữa, tôi sẽ chụp lại các hình ảnh ghi nhận lại kết quả chiết nhân giống hồng leo theo kiểu cây nhà lá vườn này, xem tỉ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm.

Cập nhật ngày 03/08/2016

Một cây hồng leo khác, đã chiết trước đó (12/07/2016) đã ra rễ

Nguồn: Vườn hồng Vân Loan

5 thoughts on “Nhân giống hồng leo theo kiểu cây nhà lá vườn

  1. Chào bạn,
    Mình có gốc hồng leo Braham Thomas màu vàng rất đẹp, nhưng mình đi vắng mấy tháng ko có người chăm sóc, nên giờ thân cây rất to, già và cứng, các nhánh phụ ko đầu ngọn ko ta hoa. Bạn vui lòng tư vấn cho mình cách khắc phục nhe, mình định chiết những cành già đó để nhân giống có khả thi ko? Thanks bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.