Nhân giống hoa hồng bằng giâm cành hồng

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Giâm cành cũng là một cách nhân giống vô tính đối với cây hoa Hồng. Tất nhiên, cành được đem giâm phải là cành của cầy Hồng mẹ có những đặc tính thật tốt như siêng hoa, và hoa đạt chất lượng đến mức ai cũng muốn chọn trồng.
Các cành hồng được để trong khay nhựa và bọc cẩn thận

[cập nhật ngày 13/03/2019]

Sau gần 2 năm nhân giống hoa hồng bằng cách giâm cành mà tôi đã thực hiện như bên dưới tôi nhận thấy có 1 số nhược điểm:

 • Tốn nhiều thời gian: mỗi hom hồng được ghim trong 1 chậu riêng, được trùm bọc nylon giữ ẩm riêng, sau đó ém xuống lớp xơ dừa ở nơi giâm cành. Rất nhiều công đoạn nên nếu với 2 người làm, 1 ngày cũng chỉ giâm cành được khoảng 200-300 hom hồng.
 • Vào mùa nắng, tôi sử dụng phun sương để giữ ẩm cho khu vực giâm cành. Nhưng tại vị trí bên dưới các béc lượng nước từ béc phun sương rơi xuống nhiều hơn làm cho các ly giâm cành ở khu vực này thối đen và chết rất nhiều.
 • Khi cây hoa hồng trong ly nhựa đã ra rễ và phát triển tược non. Phần tược non vươn cao khi đụng đến phần bọc trùm giữ ẩm. Nó sẽ làm cho phần cành non này bị thối nếu không kịp thời ra chậu cây.
Các Béc Phun Sương Tăng độ ẩm Và Làm Mát Khu Vực Giâm Cành.

Để khắc phục các nhược điểm này. Tôi sử dụng nhà màng mini để giâm cành hoa hồng thay vì dùng ly nhựa trùm bọc nylon.

Giâm Cành Hoa Hồng Trong Nhà màng
Giâm Cành Hoa Hồng Trong Nhà Màng

Các hom hoa hồng giâm cành trong nhà màng được giữ ẩm bằng hệ thống phun sương (các béc tưới màu đỏ) gắn trên nóc nhà màng. Thông thường từ 2-3 ngày tôi mở để phun sương làm ẩm các hom hồng trong nhà màng.

Hệ Thống Phun Sương Giữ ẩm Cho Cây Giâm Cành Trong Nhà Màng
Béc Tưới Sử Dụng Phun Sương Trong Nhà Màng
Giâm Cành Hoa Hồng Trong Nhà Màng

[cập nhật ngày 29/09/2017]

Giai đoạn từ tháng 09 đến tháng 12 hàng năm, là thời điểm thích hợp nhất để giâm cành cây hoa hồng, vào khoảng thời gian này tỉ lệ sống khi nhân giống hoa hồng bằng phương pháp giâm cành đạt tỉ lệ sống cao hơn rất nhiều, thậm chí chiết nhánh cây hồng ra rễ vẫn nhiều hơn.

Tôi vừa nhận được câu hỏi của bạn Sao Chi, bạn hỏi:

Nhân giống này có áp dụng được với cây hồng ghép không anh, cây hồng em mua về hoa rất to và đẹp, nhưng là cây ghép gốc anh ợ!

Chào chị, phương pháp giâm cành này áp dụng được cho cả cây ghép hé chị, miễn thao tác thực hiện giâm cành hồng chị đã làm thành công thì cắt các cành hồng ghép này để giâm cành vẫn OK.

[cập nhật ngày 31/07/2017]

Sau hơn một năm đăng bài viết, có những thắc mắc và góp ý trong quá trình giâm cành hoa hồng, nên tôi đã nêu thêm một số kinh nghiệm và vướng mắc khi thực hiện việc giâm cành hồng tại liên kết: Vài kinh nghiệm khi nhân giống hoa hồng bằng cách giâm cành

Ưu điểm của việc nhân giống hoa hồng bằng phương pháp giâm cành hồng là khả năng sản xuất hàng loạt cây hồng trong thời gian ngắn.
Thế nhưng, không phải giống Hồng nào cũng có khả năng giâm cành hồng thành công mỹ mãn được. Có giống hồng cắt cành, hoặc một số loại hồng leo đem giâm dù trong môi trường tốt nhất cũng không bao giờ ra rễ. Nó có thể sống một thời gian ngắn, cũng nẩy chồi xanh tươi như những cành giâm khác, nhưng khi phần nhựa tích chứa ít ỏi bên trong cành bị cạn kiệt thì “cây” tự động chết. Nếu nhổ lên ta sẽ không tìm thấy một cọng rễ nào !

Vì vậy cây Hồng giống để lấy cành giâm phải thuộc giống Hồng có khả năng giâm cành ra rễ được.

Qui trình nhân giống hoa hồng bằng cách giâm cành

Cho dù đó là hồng Sa Đéc, hồng leo hay các loại hồng ngoại nhập thì cách thức tiến hành giâm cành hồng để nhân giống là tương tự nhau. Chỉ cần bạn giâm cành thành công trên 1 giống hồng thì các giống khác khả năng thành công là rất cao.

Sau khi tiến hành nhân giống hoa hồng bằng cách giâm cành, các cây hồng đã ra rễ thì tiến hành thay cây hồng từ ly nhựa sang chậu. Chi tiết các bước thực hiện tại clip:

Một số vật liệu chuẩn bị trước khi tiến hành giâm cành hồng

 

 1. Giá thể dùng để giâm cành hồng: ta có thể sử dụng sơ dừa trộn với tro trấu làm giá thể giâm cành.
     2. Dụng cụ đựng giá thể để giâm cành. Ở đây tôi dùng ly nhựa trong để tiện cho quá trình theo dõi sự phát triển của bộ rễ.
Sử dụng ly nhựa để đựng cành hồng giâm
     3. Dây buộc

Giâm cành hồng có nghĩa là dùng một khúc cành của cây Hồng mẹ khỏe mạnh (lựa khúc không già quá và cũng không non quá) có chiều dài khoảng 15 cm và không cần to (chỉ bằng chiếc đũa ăn cơm là vừa). Như vậy, một cành của cây Hồng mẹ có thể cắt ra dược nhiều khúc làm hom giống. Nên cắt khúc với dao mỏng lưỡi và thật bén, vết cắt cho ngọt mới tránh bị giập, vì vết cắt bị giập thì dễ bị hư thúi.

Nếu muốn, ta có thể chấm đầu “gốc” cành hồng giâm vào thuốc kích thích ra rễ như Atonic, Boutormone… có bán trên thị trường, trước khi cắm xuống bầu giâm.
Kỹ thuật cấm hom giống là dùng một cái que bằng chiếc đũa thọc sâu xuống đất độ 2 cm rồi mới cắm hom giống vào lỗ đó. Trồng sâu hơn khó ra rễ. Hom có thể trồng thẳng hoặc trồng nghiêng đều được.
Việc giâm cành nếu thực hiện trong mùa mưa rất tốt, vì đỡ công tưới, Nhưng, nếu giâm hồng trong mùa nắng thì phải siêng tưới để giữ ẩm thường xuyên cho đất, và tưới theo cách phun sương với tưới nước thật nhỏ mới tốt. Trong mùa nắng nên giâm cành vào chỗ rợp, có bóng râm, nếu không bên trên phải làm giàn che.
Chỉ khi nào cành giâm đã ra rễ khá dài, cây đã đủ sức tự nuôi sống dược như những cây hồng bình thường khác thì lúc đó mới cho nó tiếp xúc dần với ánh nắng trước ít sau nhiều …
Sau khi tiến hành giâm cành được khoảng 10-15 ngày, nếu thành công cây hồng sẽ đâm tược non
Từ 25-35 ngày (tùy giống hồng) cây sẽ ra rễ
Sau khi giầm cành hồng thành công, từ 2-2,5 tháng cây hồng sẽ đạt kích thước như hình

Nguồn: sách Kỹ thuật trồng – chiết – ghép – giâm cành hoa hồng – Việt Chương. Hình ảnh trong hình 1 phần được lấy từ facebook (กุหลาบอังกฤษ เมืองเลย) để minh họa

Nhận xét:

 1. Giâm cành v thì sau bao lâu sẽ cho hoa?
  Mình đang định giâm vô chậu để bán tết thì giờ bắt đầu làm có kịp k?
  Bạn có thể hướng dẫn cho mình hk?
  Mình xin cảm ơn
  Lh với mình qua: ngocloics919@gmail.com hoặc zalo: 0974838919

  1. Hồng Nhung Đà Lạt tôi có thử trồng 1 cây, nhưng thấy cây không phát triển tốt ở xứ nóng như miền Tây, còn hồng tiểu muội cũng dạng hồng khó trồng hé bạn vì cây hay bị chết nhánh.

 2. Bạn ơi mình đã thử mấy lần theo cách hướng dẫn của bạn tỉ lệ sống nhưng rất thấp, cứ toàn bị đen thân, mình đã xem rất nhìu lần xem kỉ nội dung bạn hướng dẫn có điều mình vẫn băn khoăn chưa rõ giá thể, bạn có thể nói kỉ được ko ạ? Giá thể rữa sạch rồi phơi khô sau đó cho vào bao, nếu dùng còn giá thể thì mình cất như thế nào để thử lại lần sau vậy bạn?

  1. Chào chị Na,
   Khi giâm cành cây hoa hồng, hiện tượng đen thân xảy ra khi giá thể giâm cành quá ẩm, sau khi giâm cành khoảng 1 tuần cành hồng giâm sẽ có dấu hiệu thối đen. Do mỗi nơi thực hiện giâm cành hoa hồng để nhân giống, nhiệt độ, độ ẩm hoàn toàn khác nhau nên sau 5-7 ngày giâm cành độ ẩm trong ly sẽ khác nhau.
   + Nếu khu vực giâm cành đã mát mẻ thì tưới ít nước, chỉ tưới khi quan sát bề mặt giá thể trong ly đã bắt đầu khô lại, giá thể màu trắng trắng thì mới tưới thêm.Cách tưới là phun sương khi vực giâm cành, giọt nước tưới ra càng nhỏ mịn càng tốt không làm ảnh hưởng đến bịch nylon bị ly nhựa giâm cành.
   + Như chổ tôi ở Sa Đéc thời tiết khá nóng, dù đã che lưới lan, không để khu vực giâm cành hồng tiếp xúc trực tiếp với nắng, nhưng mỗi ngày tôi đều tưới phun sương lên lưới lan để giữ ẩm khu vực giâm cành hoa hồng.
   + Nhưng vào ngày mưa thì không cần tưới thêm.
   Nếu đợt giâm cành thứ nhất lượng cây hồng bị đen thân nhiều, đợt thứ 2 tôi sẽ tưới nước ít lại, cứ điều chỉnh thủ công như vậy đến 3-4 lần thì tỉ lệ sống mới trên 50%.

   + Giá thể để giâm cành hoa hồng, tôi phải để hơi ẩm khi cắm cành hồng vào. Cách thử: chị tưới giá thể cho ẩm, cầm lên tay bóp chặc nếu chúng không tách rời ra, đồng thời không rịnh nước ra là đủ ẩm.

 3. Bạn ơi cho mình hỏi, nếu không có thuốc kích thích ra rể vậy còn cánh nào mà rẻ tiện để dâm cành hồng không, mình nghe nói có cách dâm bằng củ khoai tây có được không. Mình đã thử dâm cành hồng không có thuốc kích thích ra rễ kết quả cành chết k nảy mần dc.

 4. K/g: Chị chủ VânLoan Garden.
  Trước tiên em xin cảm ơn chị rất nhiều vì những chia sẻ kinh nghiệm quý báu. Em cũng giâm thử cành hồng bạch Đà Lạt, và phải đến lần thứ 3 tỉ lệ lên mầm đạt 80%. Hôm nay, mấy em ấy được 28 ngày tuổi rồi. Nhưng có điều, những bịch ni lông nó cứ dính vô tược non. Mà trong đó có đọng nước khiến cho tược bị úng nước và ko vươn dài được. Em ko dám động vô vì sợ làm lay gốc hồng. Vậy em có cần tháo bịch ni lông đó ra không hay phải làm sao ạ? Chị chỉ giúp em với nhé.
  Em xin cảm ơn chị chủ.

  1. Chào anh Hải,
   Khi giâm cành hoa hồng, từ 17-25 ngày, một số giống hồng đã ra rễ, nếu anh xem bên dưới chậu cây hồng đã có vài rễ, và tược non vươn lên gần đụng vào thành bọc nylong là có thể ra chậu cây được rồi anh, còn cách làm cụ thể anh xem lại clip này giúp em: https://www.youtube.com/watch?v=gZZ1o8yJBpo
   Chúc anh sớm có được các cây hồng mới như ý, thân chào!

 5. Cảm ơn chị Loan nhé, đúng thật là dưới mấy chậu hồng rễ đã ra rât nhiều. Chắc em cứ để 35 ngày cho nó khỏe khỏe rồi chuyển sang chậu.
  Chúc chị mạnh khỏe và vui vẻ!

 6. Gửi Chủ vườn
  E có thực hiện dâm cành 2 lần rồi. 1 lần vào mùa mưa, dâm dựa vào củ khoai tây. lần sau thì dâm thẳng vào đất
  Đất của em dùng dâm là loại đất vẫn đang trồng cây gốc hồng mẹ rất tốt
  Lần nào dâm tầm 1-2 tuần cành dâm cũng lên nhánh rất đẹp
  Nhưng chỉ lên dc tầm 2-3cm là tự héo, nhổ lên không có dễ
  hic hic. Chủ vườn có cách nào ko mách em với. Em rất yêu hoa, xin dc rất nhiều lần giống hồng tốt cành đẹp
  mà dâm lại ko lên, nên rất buồn. Cảm ơn chủ vườn nhiều ạ

 7. bạn ơi cho mình hỏi loại hồng nhung ta có ghép được loại hồng khác vào được ko…vì nhìn hồng nhung ta nhìn thân thẳng và đẹp ít sâu bệnh.liệu ghép được ko bạn

 8. Mình cần mua cây giống để trồng ở vườn nhà. Số lượng khoảng 1000 cây, chia nhiều loại khác nhau
  Mình ở Hà Nội. 0983039282
  Các bạn biết chỗ nào cung cấp tốt không nhỉ?
  Mình cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *