Ghép hồng nhung Đà Lạt lên hồng Sa Đéc

Tôi được sự gợi ý của 1 người bạn (anh đã gợi ý cho tôi rất nhiều ý tưởng rất hay khi trồng hồng): nên ghép thử hoặc trồng thử cây hồng cắt cành Đà Lạt trên đất Sa Đéc như thế nào. Bản thân tôi thì thích thử nghiệm cái mới nên cũng đã làm thử. Vào ngày 14/09/2016, tôi ghé shop hoa ở nội ô Sa Đéc, định tìm vài bông hoa hồng cắt cành Đà Lạt về ghép thử.

Chuẩn bị ghép hồng nhung Đà Lạt lên hồng Sa Đéc

Xem thêm: Quá trình chăm sóc cây hồng Đà Lạt sau khi ghép

Dạo vài vòng ở các shop hoa, hôm đó tôi định mua 2 loại: nhung đỏ Đà Lạt, và hồng vàng Đà Lạt. Rất tiếc, hôm đó tôi chỉ tìm được hoa hồng nhung đỏ. Thậm chí, khi lựa chọn cành hồng nhung Đà Lạt ưng ý cũng không tốn không ít thời gian, vì trong mấy chục bông hoa trong bình này, đa phần cành lá đã héo nhẹ -> những cành như vậy ghép rất khó sống (Nếu được ở Sài Gòn thì chắc sẽ dễ tìm được nhiều Hồng Đà Lạt với nhiều màu hoa hơn và hoa tươi hơn!).

Hoa hồng nhung cắt cành Đà Lạt ở shop hoa của Sa Đéc

Cuối cùng, tôi chọn được 2 nhánh tươi nhất trong các cành hiện có trong bình hoa. Với 2 cành hoa này về tôi sẽ cắt thành 6 đoạn để 2 đoạn dùng ghép vào cây hồng trắng Sa Đéc (hồng nude Sadec), còn 4 đoạn tôi tiến hành giâm cành hồng.

Hoa hồng nude Sadec

Tại sao tôi lại chọn hồng nude Sadec để ghép hồng Đà Lạt vào?

Cây hồng nude Sadec có nhiều điểm khá tương đồng với hồng cắt cành Đà Lạt:

  • Kiểu hình cây có phần nào giống với hồng cắt cành Đà Lạt: Thân cây cứng cáp, to khỏe, vươn thẳng.
  • Hoa mọc đơn, bông to, cánh hoa cứng, dày.

Ngày 14/09/2016 tiến hành ghép cây hồng Đà Lạt vào cây hồng nude Sa Đéc

+ Cây nude Sa Đéc này đang ra hoa, cành đang rất mạnh và thân cây “đủ già dặn” để tiến hành ghép nhánh. Tôi cắt bỏ hết những bông hoa này, và ghép các nhánh hồng Đà Lạt đã chuẩn bị sẵn rồi.

Xem thêm: Hướng dẫn ghép hoa hồng

Cây nude Sa Đéc sau khi đã ghép hồng Đà Lạt vào

 + 4 đoạn hồng còn lại tôi đánh dấu tên và cho vào ly giâm cành

Ngày 21/09/2016, chậu hồng 1 tuần sau khi ghép

1 bo ghép đã vàng thân, 1 vẫn cành xanh nhưng chồi non vẫn chưa thấy phát triển gì.

Ngày 26/09/2016, 12 ngày sau khi ghép

Các nhánh hồng từ cây Mẹ đã đâm tược non được hơn 10cm, trong khi các nhánh ghép tình trạng ngày càng tệ hơn. 1 ghép đã thâm đen phần trên, 1 bo thì có dấu hiệu héo nhẹ, bo ghép hơi khô lại.

Ngày 15/10/2016…

Hôm qua, khi tôi kiểm tra lại thì 1 trong 2 bo ghép đã ra tược non mới. Đây là dấu hiệu tốt cho 1 sự sống mới…Nhưng cũng còn chờ 1 thời gian dài nữa. Vì giai đoạn này tược non rất yếu, rất nhạy cảm với nhiệt độ, nếu để cây hồng nơi quá nắng, ánh nắng có thể làm khô khéo tược non này. Mà cái tược này mà khô héo thì coi như việc ghép nhánh ĐÃ THẤT BẠI.

  

Ở thời điểm này, cây hồng Nude cũng đã ra hoa. Để dành nhiều dinh dưỡng hơn cho các mắt ghép này nên tôi tiến hành cắt tỉa bớt cành nhánh và các bông hoa này đi.

Trước khi cắt tỉa nhánh
Sau khi cắt tỉa nhánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *