Cách giâm cành để nhân giống cây hoa hồng tại nhà

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Ở bài viết này, tôi sẽ trình bày các bước giâm cành để nhân giống cây hoa hồng tại nhà. Có những khi ta trồng được những cây hoa hồng quý muốn nhân giống thêm để duy trì giống hoa hồng quý này hoặc tặng bạn bè…Hoặc muốn nhân giống thêm các cây hồng ở vườn nhà để trồng thêm nhiều vị trí khác trong vườn. Do đó, tôi thực hiện bài viết này để những ai yêu thích hoa hồng có thể tham khảo và tự tay mình nhân giống hoa hồng tại nhà bằng cách giâm cành.

Các dụng cụ cần thiết để tiến hành giâm cành cây hoa hồng
Các dụng cụ cần thiết để tiến hành giâm cành cây hoa hồng

Cập nhật ngày 07/12/2018

Sau gần 2 năm sử dụng phương pháp giâm cành hoa hồng bằng các ly nhựa, tôi nhận thấy một số nhược điểm như:

 • Thời gian chuẩn bị các công đoạn giâm cành hoa hồng khá lâu từ cắm cành hồng vào ly nhựa, ém chặt giá thể để cành hồng không lung lay, dùng bịch nylon trùm kín ly giâm cành, sau đó phải chôn 1 phần ly nhựa vào sơ dừa để giữ ẩm.
 • Khi cây hoa hồng đã ra rễ, cũng tốn nhiều thời gian để ra chậu.

Tôi cải tiến bằng cách sử dụng nhà mũ mini để tiến hành giâm cành cây hoa hồng. Clip này là kết quả đầu tiên của việc nhân giống cây hoa hồng bằng cách giâm cành trong nhà mũ mini.

Cập nhật ngày 18/11/2018

Giá thể để giâm cành là 1 thành phần rất quan trọng quyết định đến sự thành công của quá trình giâm cành cây hoa hồng.

Vào tháng 09/2018, tôi có thử giâm cành hoa hồng với giá thể là: 60% xơ dừa và 40 % đá perlite. Đợt đó, kết quả giâm cành hoa hồng thất bại thảm hại. 70-80% cành giâm bị thối đen. Số còn lại vẫn xanh nhưng để gần 2 tháng vẫn không ra rễ. Xơ dừa này tôi chỉ mới ngâm rửa qua nước 2 ngày rồi xài. Có thể xơ dừa chưa hoai mục là 1 trong các nguyên nhân làm cây hoa hồng không ra rễ.

Giá thể để giâm cành ảnh hưởng lớn đến đến quá trình hình thành rễ cây hoa hồng.
Giá thể để giâm cành ảnh hưởng lớn đến đến quá trình hình thành rễ cây hoa hồng. 2 bầu cây bên phải sử dụng giá thể là xơ dừa + đá perlite. Trong khi bầu cây bên trái sử dụng xơ dừa, tro đen và đá perlite tỉ lệ cây sống đã ổn định hơn.

Ở thời điểm hiện tại, tôi đã sử dụng thành phần giâm cành gồm: 40% xơ dừa + 30 % tro đen + 30% đá perlite

40% xơ dừa + 30 % tro đen + 30% đá perlite là thành phần giá thể tôi dùng giâm cành hoa hồng ở thời điểm tháng 09/2018
40% xơ dừa + 30 % tro đen + 30% đá perlite là thành phần giá thể tôi dùng giâm cành hoa hồng ở thời điểm tháng 09/2018
Giá thể gồm 3 thành phần: xơ dừa, tro đen và đá perlite sau khi phối trộn lại.
Giá thể gồm 3 thành phần: xơ dừa, tro đen và đá perlite sau khi phối trộn lại.

Cập nhật ngày 15/03/2018

Cách trộn giá thể giâm cành hoa hồng, anh chị có thể xem tại bài viết: Giâm cành hoa hồng: cách trộn giá thể giâm cành

Cập nhật ngày 18/02/2018

Tôi vừa nhận được câu hỏi của bạn có biệt danh: kaitou kid, nội dung như sau:

Cho mình hỏi, nếu làm thành công rồi giống như bạn vậy thì khi chăm sóc từ lúc cây còn nhỏ đến lúc cây lớn có thể xuất bán được thì chăm sóc như thế nào vậy Tưới thuốc gì? Chăm sóc như thế nào? Có bón phân gì ? Các điều kiện khác ? Mấy cái ở trên mình hỏi để trồng hoa hồng nhưng và mấy loại hoa hồng quen thuộc nha, bạn trả lời nha cảm ơn bạn

Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn xem thêm bài viết sau:

Cập nhật ngày 31/01/2018

Sau khi đã cắt các cành hoa hồng để thực hiện việc giâm cành, sẽ trải qua công đoạn cắt cành hồng ra thành nhiều phần nhỏ để cắm vào ly nhựa. Việc cắt khúc các cành hồng anh chị nên sử dụng một con dao rất sắc bén và lưỡi mỏng để:

 1. Loại bỏ phần vỏ gỗ đã bị bầm dập hoặc bị hư hỏng do kéo cắt cành gây ra trước đó (những chỗ bầm dập trên cành hồng có thể làm cho cành hồng bị thối khi giâm cành);
 2. Rút ngắn cành giâm nếu chúng quá dài;
 3. Vát phần góc cành giâm một góc khoảng 45 °;
 4. Cắt cành nơi rễ có khả năng mọc ra nhiều nhất (ví dụ: ngay dưới nút lá, mắt lá);

Cập nhật ngày 27/01/2018

Đã thử nghiệm qua cách giâm cành hoa hồng bằng củ khoai tây, nhưng không thành công, tất cả cách cành hồng giâm đều bị thối đen (có lẽ cách làm không đúng???). Còn việc giâm cành bằng cách để cành hồng trong nước sạch, cách này cũng kém khả quan, cây hồng có ra rễ, nhưng khi đem ra trồng, thay đổi môi trường quá lẹ thì cây hồng con chết rất nhiều.

Trải qua nhiều lần thử nghiệm và thay đổi cách giâm cành hoa hồng nhầm mục đích nâng cao chất lượng nhân giống cây hoa hồng, có thêm một số lưu ý nhỏ, nhưng góp phần làm tỉ lệ cây hoa hồng ra rễ nhiều hơn được tôi đăng tại:

Cập nhật ngày 20/11/2017

Một số anh chị đăng câu hỏi trên Youtube về loại thuốc kích thích ra rễ khi giâm hồng là loại gì và mua ở đâu. Tôi xin bổ sung thêm nhãn thuốc mà tôi sử dụng: HVP KÍCH RA RỄ CỰC MẠNH (của Cty CP Dịch vụ kĩ thuật Nông nghiệp TPHCM). Nhiều cửa hàng thuốc BVTV và phân bón ở địa phương tôi bán loại này rất nhiều và giá rất bình dân.

HVP KÍCH RA RỂ CỰC MẠNH

Có 3 phương pháp nhân giống hoa hồng phổ biến là: chiết nhánh cây hoa hồng, giâm cành cây hoa hồng, gieo hạt cây hoa hồng.

Mỗi cách thực hiện nó có ưu điểm riêng và khuyết điểm riêng. Trong đó, cách gieo hạt tôi vẫn đang ở giai đoạn TẬP LÀM, vẫn chưa thành công, nhưng may mắn là được sự chỉ dạy tận tình của chú Huy (con cám ơn chú đã chia sẻ cho con những kinh nghiệm cực kì quý báu về việc gieo hạt và lại tạo hoa hồng), nên cần phải chờ 1 thời gian dài nữa mới có được kết quả.

Về cách nhân giống hoa hồng bằng cách chiết nhánh, tôi cũng có làm vài bài viết tại chuyên mục:

https://www.vuonvanloan.com/category/chiet-hoa-hong

Riêng bản thân tôi vẫn thích nhân giống cây hoa hồng bằng cách giâm cành hơn, vì không làm cây mẹ bị suy yếu vì phải nuôi các nhánh chiết. Khi cây hồng tàn hoa, những cành hoa tàn bị cắt bỏ có thể tận dụng để giâm cành, vừa không phải bỏ đi phần nào của cây hoa hồng mà vừa dưỡng được cây hồng mẹ.

Còn 1 mục đích nữa khi tôi đăng bài viết này là muốn: may mắn có được anh chị nhiều kinh nghiệm trong việc trồng hoa hồng chia sẻ thêm về cách nhân giống, đồng thời các anh tham khảo bài viết này để nhân giống cây hoa hồng khi làm gặp khó khăn hoặc chổ nào chưa hợp lý có thể góp ý để tôi điều chỉnh lại. Và tôi cũng muốn rằng thật nhiều người yêu thích cây hoa hồng, muốn nhân giống hoa hồng để trồng có được 1 bài tham khảo hữu ích, nên việc chia sẻ bài viết hoặc biên soạn lại bài viết này khi cần thiết là TỰ DO, không cần phải hỏi ý chủ nhân bài viết!

Phương pháp nhân giống bằng cách giâm cành có thể thực hiện trên các giống hồng nào?

+ Các giống hoa hồng từ: hồng Sa Đéc, hoa hồng leo, hồng ngoại nhập, thậm chí đến các nhánh hoa hồng cắt cành Đà Lạt mua từ shop hoa đều có thể tiến hành nhân giống bằng cách giâm cành và tỉ lệ sống khi giâm cành là trên 80% khi tôi làm ở số lượng vài trăm cây hồng (riêng hoa hồng Đà Lạt cắt cành, tôi chỉ giâm cành thử 4 cành và hiện sống được 1 cành hồng nhung Đà Lạt). Và tôi đã tiến hành giâm cành để có thêm nhiều cây hoa hồng với tỉ lệ sống rất ổn đinh trong nhiều tháng.

8 bước tiến hành giâm cành để nhân giống cây hoa hồng tại nhà

Do điều kiện khí hậu và tiểu khí hậu mỗi nhà khác nhau, nên dù làm theo các bước bên dưới nhưng trong những lần đầu tiến hành giâm cành tỉ lệ sống có thể chỉ đạt 50%, phải thực hiện sau vài lần và rút ra kinh nghiệm riêng của mình để được tỉ lệ thành công cao hơn.

Mọi thao tác thực hiện để giâm cành cây hoa hồng cũng khá đơn giản bao gồm 8 bước, có thể thực hiện tại nhà:
1. Dùng thuốc kích thích cây hoa hồng ra rễ. Tôi dùng thuốc kích rễ của HVP
2. Xử lý cành hoa hồng trước khi giâm cành để nhân giống
3. Nhúng phần dưới của nhánh của cây hồng vào dung dịch kích thích ra rễ đã pha sẵn
4. Chuẩn bị ly nhựa dùng để giâm cành cây hoa hồng
5. Giá thể trồng để giâm cành cây hoa hồng
6. Giâm cành cây hoa hồng vào ly nhựa
7. Dùng bịch nylon như một nhà kính mini cho thân cây hoa hồng giâm cành
8. Nhà mát để giâm cành cây hoa hồng

Chi tiết cụ thể các bước thực hiện để giâm cành hồng bên trên đã được tôi quay lại ở clip bên dưới:

Tôi nói thêm về cách tôi chọn nhánh cây hoa hồng nào để giâm cành là thích hợp nhất: Đấy là các nhánh hồng không quá non, không quá già. Nói chung chung chung thì cũng khó hình dung, tôi có chụp vài tấm hình về các nhánh hồng để giâm cành.

Đầu tiên, chọn những nhánh hồng đã tàn hoa
Đầu tiên, chọn những nhánh hồng đã tàn hoa
Kế đến, trong các nhánh hồng đã tàn hoa chọn nhánh đã nhú tược non 0,3-1cm. Chứ như nhánh hồng này, chồi non vẫn chưa mọc nếu cắt giâm cành sẽ rất lâu ra rễ hoặc nhánh hồng sẽ bị thối khi giâm cành
Kế đến, trong các nhánh hồng đã tàn hoa chọn nhánh đã nhú tược non 0,3-1cm. Chứ như nhánh hồng này, chồi non vẫn chưa mọc nếu cắt giâm cành sẽ rất lâu ra rễ hoặc nhánh hồng sẽ bị thối khi giâm cành
Nhánh hồng tàn hoa và chồi non vừa nhú 0,3-1 cm là thích hợp nhất để giâm cành
Nhánh hồng tàn hoa và chồi non vừa nhú 0,3-1 cm là thích hợp nhất để giâm cành

Vị trí để ly nhựa lúc giâm cành hồng cần:

+ Nhiệt độ nơi để các ly nhựa giâm cành hồng trung bình từ 25-28 độ C.

+ Có nắng nhẹ giúp nhánh hoa hồng giâm cành không bị thối đen.

Mua xơ dừa đổ 1 đống nhỏ ,rồi vùi ly nhựa giâm cành vào đó. Tưới nước đóng xơ dừa hằng ngày, Bên trên dùng lưới che mát cho lan loại che bớt 50%-70% nắng.

Khi nhiệt độ khu vực tiến hành giâm cành cay hoa hồng đã ổn định, có thể giâm cành hồng mà không cần dùng bao nylon trùm lại
Khi nhiệt độ khu vực tiến hành giâm cành cay hoa hồng đã ổn định từ 25-28 độ C, có thể giâm cành hồng mà không cần dùng bao nylon trùm lại

 

Tưới nước cho cây hoa hồng trong giai đoạn giâm cành?

Trong giai đoạn nhân giống hoa hồng bằng cách giâm cành làm theo các bước trên có cần tưới nước để giữ ẩm không. Câu trả lời là CÓ. Nhưng việc giữ ẩm không phải mở bọc nylon của từng ly ra rồi đổ nước vào. Mà tôi giữ ẩm bằng cách mỗi ngày từ 9-10h tưới phun nước đều khắp khu vực giâm cành hồng. tưới đều nước lên phần nền đổ đầy xơ dừa và bên ngoài các bọc nylon.

Khi các ly nhựa giâm cành đã buộc bọc nylon thì tôi không bao giờ mở ra cho đến khi cây hồng ra rễ non. Mọi việc tưới nước và phun thuốc phòng bệnh tôi đều thực hiện bên ngoài ly nhựa.

Thắc mắc của anh chị trong quá trình giâm cành hoa hồng

Câu hỏi anh Thành Duy (Youtube) như sau:

Mình thấy bạn cắt vát 2 bên cành giâm, đầu cành giâm mỏng như vậy khi cắm xuống ly giâm cành mình sợ nó bị hư mất, như mình thấy có thể cắt đi 1 ít ở đầu thì có ok không bạn, cảm ơn bạn nhiều!

Trả lời:

Việc vát 2 bên cành hồng giâm nhầm làm cho cành hồng hút nước tốt hơn, đồng thời giá thể giâm cành hoa hồng khi tôi bỏ vào ly phải thật tươi xốp và KHÔNG ÉM XUỐNG trước khi cắm cành hồng vào, nên cành hồng để nhẹ vào đã cố định được cành đứng thẳng cũng ít trầy xước. Nhưng khi làm ở nhà cẩn thận hơn có thể dùng 1 cái que tròn cỡ đầu đũa ăn ghim xuống tạo thành lỗ tròn nhỏ trước khi cắm cành hồng vào.

Nhưng dù sao đi nữa việc giâm cành nhân giống hoa hồng tôi cũng chỉ thực hiện hơn năm nay, chưa thực sự có nhiều kinh nghiệm. Sau khi nhận được góp của anh, tôi đã giâm cành thử hơn 50 hom hồng để xem kết quả thế nào. Cám ơn góp ý của anh!

Nhận xét:

 1. Cảm ơn bài viết của bạn rất hay. Nhờ bạn có thể giúp đỡ chia sẻ thêm những vấn đề này nhé
  Bạn ơi cho mình hỏi, nếu không tạo nhà kính có cần bôi keo liền sẹo không? Và tưới nước thế nào ạ?
  Trong đât vườn rộng sẻ có nấm vậy mình cần xử lý nấm không?
  Có cần trộn thuốc nấm trong giá thể để giâm không?
  Nếu mình bọc nilông dành cho chậu to để giâm 1 lúc nhiều cành thì có cần tưới nước không? Và tưới phun sương hay tưới ở gốc giâm thôi ạ?
  Khi mình giâm hay bị đen ở đầu cành thì xử lý ntn ạ?

  1. Chào anh,
   Cám ơn các câu hỏi của bạn về cách giâm cành hoa hồng.
   Thứ nhất về việc tạo nhà kính mini cho mỗi ly giâm cành:
   Do thời gian đầu khi làm lưới che nắng bên trên điều chỉnh có thể chưa hợp lý:
   + Lưới che mỏng quá nên lượng nắng qua lưới nhiều hơn-> Nhiệt độ khu vực nhân giống cây hoa hồng cao-> giá thể trong ly nhựa mau chóng khô-> nhánh hồng giâm cành héo.
   + Lưới che dày quá nên lượng nắng qua lưới rất ít-> Nhiệt độ khu vực nhân giống cây hoa hồng quá thấp-> dễ phát sinh nấm bệnh làm hư nhánh cây hoa hồng giâm cành.
   Nên tôi trùm bọc nylon như cái nhà kính mini cho mỗi cây giâm cành nhầm giúp nhiệt độ bên trong ổn định hơn.

   Nhưng khi lưới che mát đã được điều chỉnh ổn định ở 25-27 độ C (lúc trưa nắng nóng bạn đứng trong khu vực giâm cành có nắng hắt nhẹ xuống nhưng vẫn không thấy khó chịu là ok) thì bạn có giâm cành mà không cần trùm bọc nylon cây hoa hồng vẫn ra rễ. Nhưng thời gian ra rễ có thể sẽ chậm hơn vài ngày so với các ly chứa các nhánh hoa hồng giâm cành có trùm bọc. Và việc có bôi keo liền sẹo tôi nghĩ nó không ảnh hưởng nhiều đến kết quả vì trong giai đoạn giâm cành hoa hồng thì thối thân có xảy ra thì nó hay bắt đầu từ gốc đi lên!

   Thứ hai: Về việc nấm bệnh phát sinh khi giâm cành hoa hồng, thông thường 15-20 ngày tôi sẽ phun 1 lần thuốc diệt trừ nấm bệnh nhất là các loại thuốc phòng bệnh thối thân ở khu vực giâm cành hoa hồng.
   Lưu ý là tôi phun đều lên phần nền xơ dừa và bên ngoài các ly giâm cành, chứ ly nhựa chứa cây hồng giâm cành khi đã trùm nylon thì tôi không mở ra tưới nước hay xịt thuốc gì hết hé bạn, vì cây đang trong giai đoạn ra rễ tránh việc di chuyển ảnh hướng đến việc cây hồng ra rễ.

   Thứ ba: về cách tưới nước cho các cây hoa hồng giâm cành
   Mỗi ngày từ 9-10h, tôi dùng vòi phun tưới nước đều khu vực giâm cành là xong. Không mở từng ly nhựa ra mà tưới nước vào.

   Thứ tư: dùng chậu to rồi cắm thật nhiều cây hồng vào rồi dùng bọc lớn trùm lại. Cái này có ưu điểm là làm mau lẹ đỡ tốn công. Nhưng có nhược điểm: Nếu 1 cây bị bệnh thì nó sẽ nhanh chóng lây lan sang các cây hồng khác. Và nếu giâm cành nhiều giống hồng thì sẽ hơi khó phân biệt cây nào với cây nào.

   1 vài ý cùng anh. Thân chào.

   1. Rất vui vì được bạn tận tình chia sẻ
    Nhờ bạn có thể nói rõ giùm mình: Nếu giâm tại đất vườn có cần xử lý nấm không ạ, nếu xử lý phòng nấm thì mình xử lý ntn? Nếu giâm bằng ly nhựa thì giá thể mình xử lý nấm ntn ạ?
    Mình cảm ơn bạn nhiều nhé!

 2. Xin chào anh! Rất cảm ơn những chia sẻ chi tiết của anh. Cho tôi xin được hỏi ly nhựa giâm cành có phải đục lỗ thủng bên dưới hay không? Thuốc trừ nấm, bệnh thối thân thì anh dùng thuốc gì? Mong anh giải đáp sớm cho nhé. Xin cảm ơn anh và chúc anh sức khỏe!

 3. Cảm ơn chủ vườn vì cách chỉ bảo rõ ràng, cụ thể. Tôi là người rất yêu hoa, muốn được học hỏi và muốn nhân giống để vườn phong phú hơn. Đọc bài viết này tôi rất vui.
  Có một điều tôi luôn băn khoăn liệu khí hậu nơi tôi ở, thành phố Huế có thực hiện được việc giâm cành hồng như vậy không. Huế có khí hậu nóng lạnh thất thường, hay mưa nên nếu không cẩn thận hồng hay bị thối rễ. Việc làm lưới che nắng có bắt buộc không, vì điều kiện nhà tôi không thể giăng lưới. Vào mùa này thời tiết đang mát mẻ, nhiệt độ giao động từ 20-27 độ, có lẽ thích hợp cho việc giâm cành. Tuy nhiên trời đang ít nắng, liệu việc giâm cành có thành công không? Tôi có thử giâm cành nhưng kết quả không thành có lẽ do dùng Atonic không thích hợp cho việc kích rễ, thêm nữa tôi không áp dụng lót xơ dừa giữ ẩm và tưới nước như trên.
  Xin cho biết giá thể cho vào ly nhựa là gì luôn ạ. Lúc này đã cần trộn phân chưa?
  Cảm ơn chủ vườn đã chia sẻ kinh nghiệm. Tôi sẽ thử lại hy vọng sẽ thành công.

  1. Chào chị Hoa,
   1. Nhiệt độ và lượng nắng ảnh hưởng nhiều đến quá trình giâm cành hoa hồng hé chị.Đúng như chị nói nếu không đủ nắng thì cành hồng giâm cành hay bị thối đen.
   2. Việc che lưới lan không là bắt buộc chị có thể tìm các vị trí dưới các tán cây kiểng chẳng hạn để giâm cành hoa hồng, miễn sao nhận được nắng sáng loang lỗ và tránh được nắng chiều.
   3. Tôi chưa dùng Atonik vào việc giâm cành hoa hồng hé chị, thời điểm trời mát mẻ thế này, đôi lúc giâm cành không nhúng thuốc kích rễ thì cây hồng vẫn ra rễ! Việc lót xơ dừa để giữ ẩm khá quan trọng hé chị, hoặc chị có thể dùng nền cát và tưới giữ ẩm nền cát hằng ngày.
   4. Giá thể của ly giâm cành chủ yếu là tro đen đã qua ngâm xả chất mặn trong tro + trấu và một ít phân rơm mục chị hé.
   5. Ngoài phối trộn giá thể như trên thì tôi không dùng thêm bất cứ phân bón nào hé.
   Một vài ý chia sẻ cùng chị Hoa, thân chào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *