Trồng chăm sóc và nhân giống cây trà tiên

Hôm nay, thời tiết ở Sa Đéc trở nên lạnh hẳn, 5h sáng thức dậy dù ở trong nhà ít gió nhưng tôi vẫn phải khoác thêm áo và chỉ đến khi uống ít nước trà nóng thì người mới ấm lại. Nguyên liệu mà tôi làm trà là loại cây có tên gọi “cây trà tiên”. Nếu ai chưa biết qua cây trà tiên, khi uống nước có ngâm lá trà tiên cứ ngỡ là đang uống nước nấu lá dứa, vì nó có mùi lá dứa.

Tôi thường xuyên sử dụng lá tra tiên tươi, hoặc phơi khô để làm trà uống

Cây trà tiên này tôi được một nhà vườn trồng hoa hồng tại Sa Đéc tặng, cứ mỗi lần ghé nhà chú là tôi mê loại trà mà chú hay dùng. Lúc đầu tôi cũng ngỡ là thiếm dùng lá dứa nấu làm nước uống hằng ngày. Khi hỏi ra tôi mới ngạc nhiên vì có loại cây không liên quan gì đến cây lá dứa lại mang hương thơm của lá dứa. Đến sau này, tôi cũng được chú tặng cho một cây trà tiên đem về trồng.

Dùng cây trà tiên để làm trà uống hằng ngày

Bộ phận của cây trà tiên mà tôi dùng để ngâm nước nóng làm trà uống là phần lá và đọt non. Trên cây trà tiên mang nhiều cặp lá, kiểu thân có nét giống với cây lá lốt (với món “ếch đồng xào lá lốt” trứ danh), tôi sử dụng các đọt non và toàn bộ lá trưởng thành chỉ chừa lại lá chét nhỏ mới mọc ra.

Lá trà tiên
Rửa sạch các lá trà tiên

Lá trà tiên có thể dùng tươi bằng cách cho khoảng 3-4 lá vào bình thủy trà để uống hằng ngày. Nhưng có điểm chú ý: có thể đổ trước vào chút nước sôi ngâm trà trong 3-4 phút và đổ bỏ phần nước này vì đợt trà đầu tiên có mùi hơi hăn có thể gây khó uống xíu với một số người chưa quen. Nhưng ở các đợt châm nước sau, chỉ với 3-4 lá trà tiên thì hương thơm của nó làm người uống rất dễ chịu. Như tôi, dùng bình thủy trà như bên dưới thì 3-4 lá trà tiên có thể pha nước uống đến cả ngày. Một phần uống nóng (nhất là vào mùa lạnh thế này), hoặc có thể pha vào nước đá lạnh uống rất thơm.

Có thể dùng bình thủy trà để ngâm lá trà tiên tươi thay trà

Mỗi đợt hái lá trà tiên có thể rất nhiều lá, nên phần dư còn lại cho tôi lá trà tiên vào rổ tre phơi khô uống ở nhiều ngày sau đó.

Các lá trà tiên có thể phơi khô, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát có thể dùng được ở nhiều ngày sau

Nguồn gốc cây trà tiên

Khi đem cây trà tiên về nhà trồng, tôi cũng tìm hiểu thông tin về giống cây mang tên “Trà tiên” này. nhưng không có nhiều thông tin như tên khoa học của cây trà tiên, dược tính của cây trà tiên…Chỉ nghe chú tặng cây nói rằng chú đã dùng loại cây này pha nước uống thay trà và làm nước uống hằng ngày nhiều năm qua.

Cây trà tiên. Cây mẹ và một số cây con mà tôi nhân giống thêm được

Tôi chỉ tìm được bài báo: Cây hương liệu ướp trà trước nguy cơ “xóa sổ” ( http://baolamdong.vn/kinhte/201102/Cay-huong-lieu-uop-tra-truoc-nguy-co-xoa-so-2033518/) thì mới biết cây trà tiên là hương liệu làm trà ướp hương. Đấy là những thông tin mà tôi có được về cây trà tiên.

Xem thêm: Gặp bà tổ của nghề trà ướp hương xứ B’Lao

Cách trồng và chăm sóc cây trà tiên

Cây trà tiên không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc, sau một thời gian trồng tôi để ý rằng chỉ cần chú ý vài điểm sau là có thể trồng và chăm sóc được loại cây này.

Vị trí thích hợp để trồng cây trà tiên

Cây trà tiên là loại cây chịu mát, nên trồng cây dưới một lưới lan hoặc tốt hơn có thể dùng 2 tấm lưới lan xếp chồng lên để hạn chế bớt lượng nắng cho cây. Khi trồng cây trà tiên trong mát, lá cây có màu xanh đậm rất đẹp, lá ít bị tình trạng đốm vàng.

Tôi để cây trà tiên ở khu vực tôi giâm cành hoa hồng, thì thấy rằng cây phát triển tốt!

Giá thể trồng cây trà tiên trong chậu

Tôi sử dụng giá thể trồng như với cây hoa hồng để trồng cây trà tiên, thành phần gồm: Trấu sống, xơ dừa và phân rơm mục

Tưới nước cho cây trà tiên trồng chậu

Cây trà tiên cần trồng nơi mát mẻ, hơi ẩm, nên dù trồng dưới lưới lan nhưng mỗi ngày cũng cần tưới nước cho cây trà tiên 1 lần, và tưới luôn nền đất xung quanh làm tăng độ ẩm.

Sâu bệnh gây hại cho cây trà tiên

Cây trà tiên có một đặc điểm giống với cây hoa hồng là hay bị nhện đỏ tấn công, làm lá xuất hiện các đốm vàng, lá kém phát triển. Có một cách khắc phục nhện đỏ gây hại cho cây trà tiên là đặt cây dưới 2 lớp lưới lan, hoặc nơi thật mát mẻ (vẫn có ánh nắng khuếch tán rọi vào) thì gần như nhện đỏ không gây hại được.

Nhân giống cây trà tiên bằng cách chiết nhánh

Tôi đã soạn một số hình ảnh để minh họa về cách nhân giống cây trà tiên bằng cách chiết nhánh. Tôi sẽ cập nhật các thông tin này trong vài ngày tới.

 

16 thoughts on “Trồng chăm sóc và nhân giống cây trà tiên

 1. Chào bạn,
  Mình tìm nơi bán cây trà tiên này nhưng không thấy.
  Bạn có thể chỉ chỗ bán cho mình được không?
  Bạn liên lạc qua sdt của mình nhé:0977.664.511
  Cảm ơn bạn nhiều

 2. Chào bạn.bạn có thể chỉ chỗ bán cây trà tiên cho mình được không?
  Sđt của mình 0938.938.135
  Cám ơn bạn nhiều.

 3. Cửa hàng cho mình hỏi mình muốn mua trồng cây trà tiên này thì liên hệ sđt nào được vui lòng chỉ giúp mình. Thanks!

 4. Có ai biết cây trà tiên này có tên khoa học là gì không?
  hay tên nó tiếng anh là gì không? xin làm ơn mách giùm.
  cám ơn các bạn.
  Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.