Trồng cây hồng phụng

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Cây hồng Phụng là một loại hoa kiểng mới lạ được nhập về Việt Nam trong vài năm gần đây. Cây hồng phụng có nguồn gốc từ châu Á (Trung Quốc và Nhật Bản) hiện tại ở làng hoa Sa Đéc đã có một số cửa hàng hoa kiểng có bán cây hồng Phụng. Cảm ơn vườn hoa kiểng Út Nhựt đã tặng tôi một số chậu Hồng Phụng để tôi có thể thực hiện bài viết này.

Cây Hồng Phụng, hình dáng tổng thể của cây.

Bài viết này nhằm cung cấp cho anh chị trồng hoa kiểng thông tin cơ bản về cây hồng phụng từ: Tên khoa học, ý nghĩa cây hồng phụng, cách trồng và chăm sóc cây hồng phụng, giá cây hồng phụng…

Cây Hồng Phụng với chiều cao chỉ khoảng 30-35 cm đang ra hoa rộ

Thông tin cơ bản về cây hồng phụng

Cây hồng phụng (Loropetalum chinense) là một loài thực vật có hoa trong họ Hamamelidaceae. Loài này được Oliv. miêu tả khoa học đầu tiên năm 1862.  Cây hồng phụng là loại cây bản địa của Trung Quốc, Nhật Bản và Hy Mã Lạp Sơn.

Loropetalum chinense có 2 loại: 1 loại hoa màu hồng, và 1 loại hoa màu trắng (Các giống hoa trắng dường như hơi lạnh một chút sẽ phát triển tốt hơn). Cây Loropetalum chinense màu hồng được nhập về Việt Nam bán với tên gọi: cây Hồng Phụng.

Cái tên Loropetalum dùng để chỉ hình dạng của những bông hoa và xuất phát từ tiếng Hy Lạp loros có nghĩa là dây đeo và petalon có nghĩa là cánh hoa.

Đặc tính của cây hồng Phụng

Thuộc họ: Hamamelidaceae
Tên khoa học của cây hồng phụng: Loropetalum chinense f. rubrum
Tên tiếng Anh thường dùng của cây hồng phụng Chinese Fringe Flower
Thực vật: 
Cây hạt Kín
Hình thức tăng trưởng thực vật:  Cây bụi
Tuổi thọ:  Cây lâu năm
Chế độ dinh dưỡng: Tự Dưỡng
Hình dáng tổng thể của cây

 

 • Cây hồng Phụng thích hợp cho

 • Trồng trước sân nhà
 • Chịu 1 phần bóng râm
 • Trồng chậu
 • Trồng bồn hoa, lối đi sân vườn, công viên
 • Trồng nơi nhỏ hẹp
 • Trồng hàng rào

Cây hồng phụng thích hợp trồng bồn hoa, ban công, trang trí sân vườn, lối đi sân vườn, trồng hàng rào, trồng viền, cây cảnh để bàn, chơi Bonsai…

Cây Hồng Phụng được sử dụng tạo cảnh quan cây xanh cho các công ty.
Ảnh 525. Cây Hồng Phụng được sử dụng làm cây trồng viền.
Ảnh 36. Cây Hồng Phụng trồng làm hàng rào thấp.
Ảnh 367. Cây Hồng Phụng với đặc điểm cành nhánh dẻo dai & sống thọ, nên cũng được sử dụng làm Bonsai.
Ảnh 885. Cây Hồng Phụng trồng chậu trước hiên nhà.
Ảnh 630. Cây Hồng Phụng trang trí bàn.
Ảnh 847. Cây Hồng Phụng sử dụng như cây cảnh cắt col, tạo hình.

Các thông tin khác về giống hoa kiểng hồng phụng

Cây hồng Phụng có dạng cây bụi thường xanh tán tròn với lá màu đỏ tím. Lá có thể chuyển sang màu xanh lá cây vào mùa hè và màu hồng tươi sáng & hoa thơm nhẹ từ đầu xuân.

Cây hồng phụng có thể đạt chiều cao từ 1 m cho tới 2 m khi trồng trưởng thành. Cây hồng phụng có khả năng phân nhánh rất tốt. Thông thường sau khoảng 1,5 năm trồng, cây hồng phụng thường tạo thành một bụi tròn trịa.

Cây Hồng Phụng thường tạo thành bụi rậm rạp, sau 1 năm trồng.

+ Thân cây hồng phụng: Thân non của cây hồng Phụng có màu nâu tím được bao phủ bởi một lớp lông tơ mịn. Phần thân già của cây hồng phụng có màu xám.

Cây Hồng Phụng có phần thân non màu đỏ tía với lông tơ bao phủ.
Ảnh 194.  Cây Hồng Phụng, kích thước trung bình của lá.

+ Tán lá của cây hồng Phụng: lá hồng phụng được sắp xếp xen kẻ đơn giản và có hình bầu dục. Kích thước: dài khoảng 2 – 3 cm, rộng khoảng 1 – 3 cm. Những chiếc lá non của cây hồng phụng có màu đỏ sáng. Lá già có màu xanh đậm pha lẫn chút tím. Bề mặt lá hồng phụng được phủ một lớp lông tơ mịn.

Cây Hồng Phụng, màu lá non & màu lá già.
Cây Hồng Phụng, bề mặt lá bao phủ bởi 1 lớp lông tơ.

Hoa của cây hồng phụng

Cây hồng phụng nổi bậc bởi những bông hoa màu hồng tuyệt đẹp. Những bông hoa này tồn tại trong một vài tuần! Nhưng chúng vẫn giữ được màu hồng tươi thắm thêm 1 thời gian khi rơi xuống đất tạo thành một tấm thảm màu hồng xinh xắn trên mặt đất nơi chúng rơi xuống.

Cây Hồng Phụng đang trổ hoa.
Cây Hồng Phụng, nụ hoa.
Cây Hồng Phụng, kiểu dáng hoa.
Cây Hồng Phụng, góc chụp khác.
Cây Hồng Phụng Ra Hoa Rộ (1) vuonvanloan.com
Cây Hồng Phụng Ra Hoa Rộ (15) vuonvanloan.com
Cây Hồng Phụng Ra Hoa Rộ (9) vuonvanloan.com
Cây Hồng Phụng Ra Hoa Rộ (8) vuonvanloan.com
Cây Hồng Phụng Chậu C10 Ra Hoa Rộ
Một Số Chậu Hồng Phụng C10 Tại Vườn
Một Số Chậu Hồng Phụng C10 Tại Vườn. Ảnh 2

Ý nghĩa cây hồng phụng?

Về việc cây hồng phụng mang lại ý nghĩa gì khi trồng, tôi thấy có vài website về cây cảnh nói rằng: Cây hồng phụng mang ý nghĩa về quyền lực, nó thể hiện sức mạnh và uy quyền. Đồng thời khi trồng cây hồng phụng nó góp phần mang lại nhiều may mắn cho người trồng.

Giá cây hồng phụng?

Với nhiều yếu tố như:

 • Cây có màu lá tím đẹp lạ
 • Có hoa hồng, hay cho hoa nở rộ
 • Cây dễ trồng
 • Khả năng ứng dụng của cây hồng phụng rất đa dạng, từ trồng làm cảnh xung quanh nhà, Bonsai, đến trồng tạo cảnh quanh cho công trình, cty, công viên…
 • Một loại hoa kiểng mới
 • Số lượng cây bán trên thị trường chưa nhiều do cây đa phần được nhập trực tiếp từ nước ngoài về (cây hồng phụng giống từ Thái Lan…) và được các nhà vườn nuôi dưỡng chăm sóc thêm.

Giá cây hồng phụng nêu ra ở bài viết chỉ mang tính tham khảo. Khi anh chị đọc được bài viết này thì giá của cây có thể đã thay đổi.

Do các yếu tố trên nên giá bán của cây hồng phụng còn khá cao. Cây hồng phụng trồng trồng 1 năm, chiều cao khoảng 40-50cm, giá bán dao động khoảng tầm 300.000 đồng, đối với những cây hồng phụng to hơn thì giá bán của cây có thể lên đến vài triệu đồng.

1 Cây Hồng Phụng khoảng 3 năm tuổi, chuẩn bị xuất bán. Cây này có giá đến vài triệu đồng.

Video giới thiệu cây hồng phụng

Trồng & chăm sóc cây hồng phụng có khó hay không?

Cách chăm sóc cây hồng Phụng: Đây là một loại hoa kiểng dễ trồng, dễ bảo dưỡng cây sau khi mua trồng. Sau vài tháng trồng cây hồng Phụng, tôi nhận thấy đây là một giống hoa kiểng ít bị sâu, bệnh tấn công.

Vị trí trồng cây hồng phụng: Để trồng cây hồng phụng nên chọn một chỗ nhiều nắng. Cây hồng phụng chịu được một phần bóng râm; nhưng màu sắc tốt hơn trong ánh nắng mặt trời.

Tưới nước cho cây hồng phụng: hàng ngày tưới nước cho cây vào buổi sáng. Xem chi tiết cách Tưới nước cho cây hồng phụng

Bón phân cho cây hồng phụng: trung bình khoảng 15 tới 20 ngày, rải vào chậu một ít phân hữu cơ (HVP 301B…) là cây có thể phát triển và ra hoa tốt.

Thỉnh thoảng cây vẫn có bị bệnh đốm lá tấn công. Có thể sử dụng các loại thuốc diệt nấm như: COC85, mancozeb…để trừ bệnh.

Liên kết tìm hiểu thêm về cây hồng phụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *