Trồng cây đô la bạc (Silver Dollar tree) tại Sa Đéc

Cây đô la bạc (Silver Dollar Tree) này được anh Tuấn (Lan Anh) tặng cùng với cây ô liêu vào đầu tháng 08/2019. Hiện tại, cây đô la bạc này tôi đã trồng đất và cây cao ngang đầu người, tạo thành 1 bụi cây tán tròn là điểm sáng trong vườn so với những tán lá xanh của cây lựu Thái, hoàng yến cam, cây huyền trân công chúa

Lá Cây đô La Bạc

Cây đô la bạc có khá nhiều tên gọi: cây khuynh diệp, cây bạch đàn đô la bạc hoặc táo argyle, cây tiền bạc, cây đồng đô bạc, tên tiếng Anh là Silver dollar, là loài khá đặc biệt vì lá cây hình tròn màu xanh phủ lớp phấn bạc và có hình dạng như đồng xu.

Lưu ý khi mới mua cây đô la bạc về trồng

Đối với cây đô la bạc, khi mới mua về cây thường phát triển chậm, đặc biệt nếu cây đô la bạc trồng bằng đất đỏ khi mua về, cây trồng bằng giá thể này sẽ tương đối chậm lớn. Tuy nhiên cần để cây thích nghi với điều kiện mới ở nhà mình 2-3 tháng. Trồng cây đô la bạc phát triển thêm 3-5 thân mới sẽ tiến hành thay chậu và loại bỏ lớp đất đỏ, để rễ dễ phát triển hơn.

Thay chậu cây đô bạc (05/08/2019)

Khi anh Tuấn đem cây qua, cây đô la bạc này cao khoảng 40cm, có 4-5 thân. Đất trồng ban đầu là đất đỏ.

Thay Chậu Cho Cây đô La Bạc
Giá Thể Trồng Cây đô La Bạc Ban đầu

Đất trồng cây đô la bạc

Tôi đã thay chậu cho cây đô la bạc này và trồng lại bằng: xơ dừa 35% + vỏ trấu hoặc đá perlite (đá trân châu) 35%+ tro trấu 30%.

Giá Thể Trồng Cây Đô La Bạc

Cây đô la bạc ưa nước và nắng không?

+ Cây đô la bạc ưa nắng: vị trí trồng cần có nhiều nắng. Cụ thể vị trí tôi trồng đôla bạc có nắng từ sáng sớm đến chiều.

+ Cây đô la bạc thích đất thoát nước tốt. Giống như cây bạch đàn bình thường, nó thích điều kiện nước vừa phải hoặc hơi khô hạn.

Cách trồng cây đô la bạc

Đổ vào chậu 1 lớp mỏng giá thể trồng, sau đó rải khoảng 20 hạt phân tan chậm Oscomote kết hợp phân hữu cơ Rapid Raiser.

Rải ít Phân Hữu Cơ Dynamic Và Phân Tan Chậm

Kế đến, đổ thêm một ít giá thể trồng vào che lấp các hạt phân tan chậm, để tránh rễ cây đô la bạc tiếp xúc trực tiếp với các hạt phân tan chậm.

Phủ thêm lớp giá thể trồng lên phân tan chậm

Rồi cho bầu cây đô la bạc vào chậu, lấp đầy chậu bằng giá thể trồng bên trên.

Chậu Cây đô La Bạc Sau Khi Thay Chậu

Và sau đó vài tháng tôi đã trồng hẳn cây xuống đất, để cây mau phát triển hơn. Và hiện tại, sau gần 8 tháng trồng, cây đô la bạc đã cao hơn đầu người và phát triển khá tốt.

Giá thể để trồng cây đô la bạc ở đất cũng tương tự như bên trên gồm xơ dừa, tro trấu, vỏ trấu, nhưng kết hợp thêm đất thịt trộn đều.

Cây đô La Bạc Sau 8 Tháng Trồng

Bón phân cho cây đô la bạc

Trung bình mỗi tháng tôi rải phân tan chậm Oscomote 14-14-14 để cung cấp dinh dưỡng cho cây đô la bạc. Ví dụ: chậu đường kính 25cm rải khoảng 1 muỗng cafe gạt ngang, rải gần thành chậu, hoặc rải xa gốc 20-30cm nếu trồng đất.

Nấm bệnh gây khô lá cây đô la bạc

Ở giai đoạn cây con dưới 60cm, cây đô la bạc thường bị nấm lá, đến mức khô cành, khô lá. Nếu không phun thuốc phòng bệnh, cây đô la bạc có thể hư nhiều cành nhánh và chết dần.

Định kỳ phun thuốc trừ nấm bệnh Dithane m45 mỗi 2 tuần 1 lần để phòng bệnh trên cây đô la bạc.

Clip ngắn giới thiệu cây đô la bạc

Cây tiền bạc có lá cây hình tròn màu bạc như đồng xu của Mỹ, cành lá mọc dày đối xứng nhìn rất giống một chuỗi tiền được xâu vào nhau.

Lá Cây đô La Bạc

Cây tiền bạc (đô la bạc, Silver Dollar) là loại cây bóng mát được trồng phổ biến ở khu vực Địa Trung Hải. Với đặc tính chịu được khô hạn và nắng nóng, cây đồng đô la bạc (Silver Dollar) rất dễ trồng và phát triển với khí hậu nước ta, cây có thể trồng trang trí tại tất cả các cảnh quan: văn phòng, nhà ở, sân vườn, trường học, công viên, công ty…

Cây đô la bạc có tuổi thọ rất lâu, tôi thích trước sân có 1 cây to vững chắc, nhưng không quá cao. Hy vọng sau nhiều năm nữa, tôi sẽ trồng được 1 cây đô la bạc tương tự như hình bên dưới.

Cây đô La Bạc Trồng Trước Sân

Có bao nhiêu loại cây đô la bạc?

Cây đô la bạc có 4 loại:

 1. Cây đô la bạc lá gunnii nhuyễn
 2. Cây đô la bạc lá tim
 3. Cây đô la bạc lá tròn
 4. Cây đô la bạc lá táo (Eucalyptus cinerea (Argyle Apple) )

15 thoughts on “Trồng cây đô la bạc (Silver Dollar tree) tại Sa Đéc

   1. Bạn ơi mình muốn mua giống cây bạch đàn lá tròn ( cây dollars bạc) này , bạn có thể liên hệ lại sdt của mình 0907684047
    Vì mình không tìm thấy địa chỉ cụ thể của shop .
    Cảm ơn bạn.

 1. Vườn vui lòng cho mình hỏi, cây này ưa nước va nắng nóng ko ah? Cây nhà mình lá và thân cứ bị đốm lấm chấm nâu, là bị sao ạh, mình đã thử để bóng râm và cả ngoài nắng,ki phun xịt gì mà cứ lá non bé xíu cũng bị lấm chấm…? Vui lòng cho mình xin ít kn chăm cây này. Cám ơn vườn ạh.

  1. Chào chị Thùy,
   Cây đô la bạc ưa nắng hé chị Thùy, vị trí em trồng cây là ngoài trời, nắng từ sáng sớm đến chiều.
   Loại cây này thích đất thoát nước tốt. Giống như cây bạch đàn mình hay trồng, nó thích điều kiện nước vừa phải (mỗi ngày em tưới 1 lần) hoặc hơi khô hạn.
   + Ở giai đoạn cây con dưới 60cm, cây đô la bạc em trồng nó cũng đốm lá dữ lắm chị, đến mức khô cành, khô lá. Em có phun 3 đợt thuốc trừ nấm bệnh dithane m45 thì cây mới đỡ dần.
   Một vài ý chia sẻ cùng chị.

 2. Mình muốn mua trông cây đola bac. Vườn bạn có bán k? Hay có chỗ nào uy tín xin chỉ giùm. Cảm ơn mình ở Đồng Tháp.

  1. Em chào chị, cây đô la bạc này em được khách tặng. Và loại cây này em chưa nhân giống nên không có cây con để bán. Nếu chị dự định mua cây đô la bạc. Có dịp xuống Sa Đéc. Có thể ghé Cơ sở hoa kiểng Út Nhựt, nằm ở đường hoa Sa Nhiên. Em thấy chỗ này có bán.

 3. Cây này nếu nhân giống thì mình nên giâm cành hay chiết cành vậy bạn.

  Với mình trồng 1 thời gian, (40%) lá cây bị đốm vàng nhi gỉ sét? Bạn biết tại sao k bạn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.