Trầu bà sữa (Epipremnum aureum ‘Marble Queen’)

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Ở bài viết này, tôi xin giới thiệu một số thông tin về giống trầu bà sữa lá nhọn (Epipremnum aureum ‘Marble Queen’). Giống trầu bà này có thể trồng trong giỏ treo, thân sẽ thòng xuống đung đưa nhưng với sự hỗ trợ trụ bám, nó sẽ phát triển cao, mạnh mẽ và mọc thẳng. Nó là một loại cây nhỏ khoảng 60cm khi được trồng trong chậu nhưng có thể phát triển thành một cây to hơn, cao hơn 3m khi nó bò lên tường hoặc bám vào trụ leo.

Trầu Bà Sữa (epipremnum Aureum ‘marble Queen’) thường phát triển các lá lớn khi trồng chậu treo

Trầu Bà Sữa Marble Queen Pothos Phát Triển Khổng Lồ Khi Có Trụ để Bám Vào. Nguồn ảnh: houseplantstories.us
Trầu Bà Sữa Marble Queen Pothos Chậu Treo. Nguồn ảnh sưu tầm

Có nguồn gốc từ Polynesia thuộc Pháp, Trầu Bà Sữa (epipremnum Aureum ‘marble Queen’) hiện là một loại cây cảnh rất phổ biến ở cả vùng nhiệt đới và ôn đới, được trồng rộng rãi với tán lá màu trắng kem và màu xanh lá cây. Nguồn: edis.ifas.ufl.edu/pdffiles/EP/EP44100.pdf

Trầu Bà Sữa Lá Nhọn (Marble Queen Pothos) và trầu bà sữa lá Tròn (Manjula Pothos)

Ngoài giống trầu bà sữa lá nhọn (epipremnum Aureum ‘Marble Queen’) còn có giống trầu bà sữa lá tròn Manjula. Sự khác biệt giữa 2 giống này là ở hình dáng của lá. Đa phần các lá của Marble Queen Pothos thon nhọn như lưỡi mác, phiến lá ít uốn lượn. Trong khi đó trầu bà sữa Manjula có lá bầu tròn, phiến lá uốn lượn, đặc biệt phần gần cuống lá.

Trầu Bà Sữa Lá Nhọn Marble Queen, Trầu Bà Sữa Lá Tròn Manjula Và Trầu Bà Cẩm Thạch Njoy

Lá trầu bà sữa có bao nhiêu dạng lá?

Trầu bà sữa Marble Queen Pothos có 4 dạng màu sắc lá: hoàn toàn xanh, lá nửa xanh nửa trắng, lá xanh trắng đan xen nhau, lá gần như có màu trắng kem (hơi vàng).

4 Dạng Màu Lá Trầu Bà Sữa
4 Dạng Màu Lá Trầu Bà Sữa. Ảnh 2

Cách trồng và chăm sóc trầu bà sữa

Để tìm hiểu 1 số thông tin về cách chăm sóc, bón phân, thay chậu cho cây trầu bà sữa, anh chị có thể tham khảo clip:

Vị trí trồng trầu bà sữa

Trầu bà sữa rất dễ dàng chăm sóc và không đòi hỏi cao về bảo dưỡng. Tuy nhiên để có bộ lá sặc sỡ với nhiều mảng màu trắng nên đặt cây trầu bà sữa nơi có nhiều ánh sáng, nhưng cần tránh nắng trực tiếp chiếu vào lá. Thỉnh thoảng xoay cây mỗi tuần để giúp tán lá của cây phát triển đồng đều.

Khi trồng cây trầu bà sữa tại vườn, tôi đặt cây ở bên dưới lớp lưới che nắng lưới này giảm 60% nắng thì cây phát triển tốt và màu lá tươi sáng hơn với nhiều mảng màu trắng. Nếu trồng vị trí ít ánh sáng hơn, tông màu lá nghiêng về màu xanh nhiều hơn.

Cây Trầu Bà Sữa Sẽ Nghiêng Về Tông Màu Trắng Khi Trồng Nơi Có Nhiều Sáng

Nhu cầu Tưới nước

Trầu bà sữa nói chung thích đất khô ráo thoáng khí. Tưới nước khi khoảng 2-4cm đất trên cùng đã khô ráo hoàn toàn. Khi tưới nước nên tưới nhẹ và từ từ cho cây từ trên cao xuống, để nước ngấm xuống rễ.

Khi trồng ở vườn, khoảng 2-3 ngày tôi mới tưới nước cho cây trầu bà sữa 1 lần. Khi giá thể trồng khô ráo thì bộ rễ cây trầu bà mới phát triển khỏe, đâm tược nhiều. Đây cũng là lý do tại sao cây trầu bà sữa vào mùa nắng sẽ phát triển nhanh hơn, đâm tược nhiều hơn là mùa mưa.

Để tham khảo thêm cách kiểm tra giá thể trồng đã khô ráo hay chưa và khi nào cần tưới nước cho cây trầu bà, anh chị có thể tham khảo đoạn trích clip bên dưới:

Thay chậu cho cây trầu bà sữa

Sau khi mua cây về trồng khoảng 3-4 tháng, anh chị có thể kiểm tra xem cây đã sẵn sàng để thay chậu hay chưa bằng cách chạm vào đất (đặc biệt ở phần đáy chậu) xem nó có bị nhão hay rễ mọc um tùm ra khỏi đáy chậu hay không. Nếu có, thì đây là thời điểm cần thay chậu cho cây trầu bà.

Ở vườn, tôi sử dụng giá thể trồng trầu bà sữa bao gồm: 70% xơ dừa + 30% vỏ trấu. Chậu mới có đường kính lớn hơn chậu cũ khoảng 3-4cm là vừa.

Thay Chậu Cho Cây Trầu Bà Sữa

Phân bón cho cây trầu bà sữa

Có thể sử dụng các loại phân tan chậm có thành phần NPK cân bằng, hoặc loại có hàm lượng Đạm (N) cao hơn 2 chỉ số còn lại. Đối với cây trầu bà sữa, có thể sử dụng phân tan chậm: Rynan Flowermate 230 (23-08-08+Te) hoặc Osmocote (14-14-14)

Phân Tan Chậm Cho Kiểng Lá

Dấu hiệu cây trầu bà sữa không khỏe mạnh

Lá màu nâu hoặc vàng có thể là dấu hiệu cho thấy cây quá lạnh hoặc không khí quá khô. Lá úa vàng hoặc đốm đen trên lá chứng tỏ tưới quá nhiều nước.

Nhân giống trầu bà sữa

Xem thêm: Nhân giống trầu bà sữa đợt 2 (20/04/2021) hoặc bài viết Nhân giống trầu bà sữa Marble Queen trong nước

Cây trầu bà sữa có thể dễ dàng nhân giống bằng cách giâm cành. Cũng giống như các giống trầu bà thông dụng khác, trầu bà sữa thuộc dạng dễ giâm cành. Giá thể giâm cành trầu bà sữa cũng tương tự như giá thể trồng (70% xơ dừa + 30% vỏ trấu). Tuy nhiên, xơ dừa cần xả nước thật nhiều lần trước khi dùng. Chậu giâm cành có thật nhiều lỗ thoát nước, chậu có đường kinh từ 12-23cm (chậu nhựa đen C7-C8) là vừa. Trầu bà sữa, cắt thành đoạn ngắn với 2-3 cuống lá. Mỗi chậu cắm khoảng 3-6 đoạn thân. Sau khi cắm hom trầu bà vào chậu, tưới nước đẫm 1 lần. Để cây nơi thoáng mát, có nhiều ánh sáng, tránh nắng trực tiếp (đặt bên dưới lưới che giảm 70% nắng).

Vị Trí đặt Các Chậu Trầu Bà Sau Khi Giâm Cành.
Một Số Cây Trầu Bà Sữa Có Màu Sắc Khác Biệt Tôi Sẽ để Riêng

Ngoài ra, anh chị có thể tham khảo cách giâm cành trầu bà sữa từ clip bên dưới. Cách giâm cành trầu bà Manjula và trầu bà sữa là tương tự nhau!

Liên kết tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *