Trầu bà Manjula Pothos

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Trầu bà Manjula Pothos (hoặc Epipremnum aureum Manjula) là một giống được cấp bằng sáng chế do Đại học Florida phát triển. Giống trầu bà này một số nhà vườn Sa Đéc gọi là: “trầu bà ngọc bích giống mới” hoặc “trầu bà sữa lá tròn” để phân biệt với giống trầu bà sữa Marble Queen Pothos đã trồng trước đây.

Màu Sắc Lá Trầu Bà Manjula Pothos
Màu Sắc Lá Trầu Bà Manjula Pothos

Trầu bà Manjula Pothos đôi khi được gọi là Epipremnum Happy Leaf.

Đặc điểm giống trầu bà Manjula Pothos

Loại trầu bà xinh xắn này trông tương tự như giống trầu bà cẩm thạch (“Pearls & Jade” Pothos), ngoại trừ mép lá hơi gợn sóng, lá to hơn, bầu tròn. Trầu bà Manjula có những chiếc lá hình trái tim với các sắc thái màu xanh lá cây, kem, bạc và trắng. Các lá có viền lượn sóng, đặc biệt mép lá gần cuống lá thường có mức độ gợn sống nhiều hơn hẳn.

Khi phát triển trong môi trường ngoài trời, Trầu bà Manjula trưởng thành phát triển đến chiều cao từ 60-120cm. Khi được trồng dưới dạng cây trong chậu, có thể kiểm soát sự phát triển bằng cách thường xuyên cắt tỉa cành.

Cây Trầu Bà Manjula Khi Trồng Trưởng Thành
Cây Trầu Bà Manjula Khi Trồng Trưởng Thành. Nguồn ảnh sưu tầm

Tham khảo thêm bài viết: làm trụ trồng trầu bà Manjula.

Cây Trầu Bà Manjula Khi Trồng Trưởng Thành. Ảnh 2
Cây Trầu Bà Manjula Khi Trồng Trưởng Thành. Ảnh 2
Cây Trầu Bà Manjula Trồng Leo Cột
Cây Trầu Bà Manjula Trồng Leo Cột

 

Trầu bà Manjula có thói quen sinh trưởng chậm do màu bạc, màu kem và màu trắng ở lá. Ít chất diệp lục trong lá có nghĩa là ít thức ăn hơn để cây phát triển nhanh hơn. Là loại cây thường mọc thấp, nhỏ gọn, xếp thành từng tầng, có tán lá rậm rạp.

Cây Trầu Bà Manjula Khi Trồng Chậu Nhỏ Gọn
Cây Trầu Bà Manjula Khi Trồng Chậu Nhỏ Gọn. Nguồn ảnh sưu tầm

Cách trồng trầu bà sữa lá tròn Manjula

Ánh sáng

Nó phát triển tốt nhất dưới ánh sáng mặt trời gián tiếp, sáng khi được chăm sóc trong nhà.

Điều kiện ánh sáng yếu làm giảm sự biến đổi của lá. Để có nhiều màu sắc rực rỡ hơn, hãy di chuyển cây trầu bà sữa Manjula đến nơi sáng hơn.

Bảo vệ cây khỏi ánh nắng trực tiếp và ánh nắng buổi chiều chói chang. Các phần trắng của lá rất dễ bị cháy xém bởi ánh nắng mặt trời.

Nếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá nhiều, cây sẽ ngừng ra lá loang lổ. Tất cả các lá mới sẽ hoàn toàn xanh.

Cây Trầu Bà Manjula Bị Trả Về Màu Xanh
Cây Trầu Bà Manjula (Bên trái) Bị Trả Về Màu Xanh

Xem thêm: Mẹo khắc phục cây trầu bà cẩm thạch bị hoàn nguyên màu xanh

Tại sao cây trầu bà Manjula chỉ có màu trắng và xanh?

Một số hình ảnh trên Internet, họ trồng cây trầu bà Manjula có tông màu trắng xanh, không hề có màu vàng kem như các cây tôi trồng ở vườn. Dưới đây là 1 số thông tin mà tôi tìm hiểu được giải thích về điều này:

Ít ánh sáng sẽ làm cho trầu bà Manjula nhiều kem hơn. Nhiều ánh sáng hơn, nhiều màu trắng hơn.

Nếu theo cách giải thích này, cây tôi trồng ở nơi cường độ sáng còn thấp nên lá trầu bà có tông màu vàng??? Tôi sẽ thử đặt 1 vài chậu trầu bà sữa lá tròn Manjula ở nơi nhiều sáng hơn để xem nó sẽ phát triển thế nào. Tôi sẽ cập nhật lại thông tin này sau 1 thời gian trồng.

My pothos manjula, does anyone know whether an increase in light makes the variegation more cream that bright white? Or is there something wrong with it? from houseplants

Trầu Bà Manjula Pothos Với Tông Màu Trắng Xanh
Trầu Bà Manjula Pothos Với Tông Màu Trắng Xanh

Đất trồng trầu bà Manjula

Giống như tất cả các Pothos, Manjula thích đất trồng nhẹ, tơi xốp, thoáng khí, nhiều mùn, thoát nước tốt với độ pH trung tính (6,1-6,5). Giá thể trồng trầu bà Manjula có thể phối trộn như sau:

2 phần rêu than bùn (peat moss) và 1 phần đá trân châu (perlite).

Kỹ thuật Tưới nước & bón phân

  • Manjula pothos thích đất ẩm, không sũng nước hoặc ẩm ướt.
  • Không bao giờ để cây ngập trong nước.
  • Trong suốt mùa xuân và mùa hè đang phát triển, hãy để đất khô giữa các lần tưới.

Trung bình 20-30 ngày có thể bổ sung 1 lần phân bón tan chậm.

Sâu bệnh hoặc dịch bệnh ở Manjula Pothos

Khi được trồng trong nhà, Pothos thuộc mọi loại đều có thể mắc các chứng bệnh phổ biến trong nhà. Tưới nước quá nhiều dẫn đến các bệnh nấm, chẳng hạn như nấm mốc xám botrytis, đốm lá và thối rễ.

Rễ của Pothos phát triển như cây trồng trong chậu không rộng rãi lắm. Nhiều người mới trồng Pothos ngập nước và ngập nước khiến cây bị ảnh hưởng.

Cây bị suy yếu là con mồi dễ dàng cho các loài gây hại, chẳng hạn như nhện đỏ, rệp sáp và rệp vảy.

Nhân giống trầu bà Manjula

Trầu bà Manjula được nhân giống bằng cách giâm cành, thời gian loại trầu bà cẩm thạch này ra rễ là khoảng 20 – 25 ngày. Giá thể giâm cành bao gồm: 70% xơ dừa và 40% vỏ trấu. Sử dụng chậu có đường kính miệng từ 13-15cm. Cho giá thể trồng vào khoảng 2/3 chậu, cắm khoảng 3-5 đoạn thân cây trầu bà Manjula vào chậu. Tưới nước đẫm sau khi giâm cành. Đặt cây nơi có nắng nhẹ, bên dưới lưới che nắng giảm 50-60% nắng. Tưới nước 2 ngày 1 lần.

Cụ thể cách giâm cành trầu bà Epipremnum Manjula, anh chị có thể tham khảo clip bên dưới:

Liên kết tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *