Cây trầu bà lụa (Scindapsus pictus ‘Exotica’)

Cây trầu bà lụa ( Scindapsus pictus ‘Exotica‘ ) là một cây dây leo có lá màu xanh đậm với những mảng màu bạc, lá dày, trên lá có lớp nhung, chạm tay vào sẽ vô cùng thích thú. Giống trầu bà này có khả năng vươn cành dài, rũ hoặc leo theo ý muốn. Cây ưa sáng trung bình đến mạnh, tuy nhiên tránh nắng trực tiếp gay gắt.

Trầu bà Scindapsus Pictus ‘exotica’ 💕, Hay Còn Gọi Là Satin Pothos. Tôi Thích Những Chiếc Lá Hình Trái Tim KhỔng LỒ Và Mượt Như Nhung Của Nó, Cũng Như Các Chi Tiết Màu Bạc Và Phản Chiếu Trên Tán Lá

Tên khoa học: Scindapsus pictus ‘Exotica

Tên tiếng Hoa: 银星绿萝

Tên tiếng Anh thường dùng: satin potho, Silver potho

Cây trầu bà lụa là một loài thực vật dây leo mạnh mẽ có tán lá màu xanh lục nhạt lốm đốm ánh bạc, phản chiếu ánh kim. Lá hình tròn hoặc thuôn dài, đầu nhọn. Mặt lá màu xanh mượt như nhung, có nhiều mảng hoặc đốm màu xanh bạc, màu lá trong và đẹp.

Mặt Trên Và Mặt Dưới Lá Trầu Bà Lụa
Hoa Văn Trên Lá Trầu Bà Lụa
Các Cây Trầu Bà Lụa Trồng Tại Vườn

. Những chiếc lá hình trái tim mượt mà khi chạm vào và có kết cấu khá mờ, đó có lẽ là lý do tại sao loài cây này còn được biết đến với những cái tên chung là Philodendron Silver và Satin Pothos (mặc dù về mặt thực vật học nó không phải là Philodendron hay Pothos). Giống trầu bà Scindapsus pictus ‘Exotica’ cho thấy sự phân hóa mạnh hơn của các mảng màu đối lập so với loại tiêu chuẩn, bao phủ từ 60-90% lá.

Cây Trầu Bà Lụa (scindapsus Pictus ‘exotica’)
Trầu Bà Lụa Sánh đôi Cùng Trầu Bà Micans

Có bao nhiêu giống trầu bà lụa

Màu Sắc Của 3 Giống Trầu Bà đều được Gọi Là Trầu Bà Lụa
Kiểu Hình Lá Của Các Giống Scindapsus Pictus

Có thêm giống trầu bà Philodendron Silver. cũng được gọi là trầu bà lụa!

Để tìm hiểu thêm về sự khác nhau giữa các giống trầu bà lụa: SCINDAPSUS PICTUS ‘ARGYRAEUS’, SCINDAPSUS PICTUS ‘EXOTICA’, SCINDAPSUS PICTUS ‘SILVER ANN’, anh chị có thể tham khảo bài viết:

https://www.fieldnotesbystudioplants.com/houseplants/satin-pothos-philodendron-silver-difference

Cách trồng trầu bà lụa

Rất dễ chăm sóc: Có thể đặt cây ngay cạnh cửa sổ hướng Đông, nơi có thể đón được nhiều ánh nắng buổi sáng và chỉ tưới khi đất khô.

 

Cách nhân giống trầu bà lụa trong nước

Cây trầu bà lụa có thể nhân giống bằng cách giâm cành trong đất hoặc giâm cành trong nước. Clip bên dưới là cách giâm cành một số giống trầu bà trong nước:

Giâm cành cây trầu bà dễ ra rễ vào mùa xuân và mùa hè, đối với cành thân lớn, lá to có thể dùng phương pháp chiết cành, để nhanh ra dáng.

Cách nhân giống cây trầu bà lụa bằng cách giâm cành

Cách nhân giống trầu bà lụa bằng cách giâm cành như sau: Cắt từng đoạn 2-4 của thân, bỏ bớt lá ở phần dưới của thân, vùi xiên vào giá thể trồng bao gồm 70% xơ dừa + 30% vỏ trấu, giữ độ ẩm, đón khoảng 50% -60% ánh sáng mặt trời, khoảng 2-3 tuần cây sẽ mọc rễ. Thời điểm xuân sang hè là thích hợp để giâm cành trầu bà vì trời khô ráo, ít mưa.

  • Đối với những chậu cây gắn vào cọc gỗ rắn, nên chọn những ngọn thân khỏe, có lá to hơn làm hom, mỗi cây cọc gỗ rắn gắn 3-4 thân cây sẽ phát triển nhanh hơn.
  • Trồng chậu treo: giâm cành nên chọn thân và lá nhỏ, cắt bỏ bớt phần lá phía dưới của thân, cắm khoảng 6 – 8 đoạn thân mỗi chậu, làm cho bầu đất chặt sau khi rễ cây sống được.
  • Nếu sử dụng phương pháp thủy canh thì nên dùng đĩa thủy tinh lớn hoặc đĩa nông làm giá thể, hom bằng thân và lá nhỏ, cắt bớt lá cắm trong nước để tránh bị thối, giữ sạch chất lượng nước nhưng không cần thay nước thường xuyên.
Giá Thể Giâm Cành Trầu Bà Lụa
Cây Trầu Bà Lụa được Cắt Thành Từng đoạn Nhỏ để Chuẩn Bị Giâm Cành
Quá Trình Hình Thành Chồi Và Phát Triển Rễ Của Cây Trầu Bà Lụa Khi Giâm Cành

Video chia sẻ cách giâm cành trầu bà lụa

Quá trình phát triển của trầu bà lụa sau khi giâm cành

16/04/2021: Dưới đây là  hình ảnh 1 số chậu trầu bà lụa đã được tôi cắt giâm cành ngày 16/04/2021. Đây là phần gốc trầu bà, sau 22 ngày thì 1 số cây đã bắt đầu nhú tược non.

07/05/2021: Tôi pha 3gram Humic + 10ml Atonik + 5 gram phân bón 3311 tưới gốc.

Trầu Bà Lụa Giâm Cành Ngày 16/04/2021. Ảnh 1
Trầu Bà Lụa Giâm Cành Ngày 16. Ảnh 2
Chậu Trầu Bà Lụa Giâm Cành Ngày 05/05/2021

Liên kết tham khảo

2 thoughts on “Cây trầu bà lụa (Scindapsus pictus ‘Exotica’)

    1. Xin chào bạn, mình không có tài liệu để trồng trầu bà lụa hé bạn. Nó chỉ là kinh nghiệm thực tế khi trồng. Gặp loại bệnh gì thì ra tiệm hỏi mua thuốc ah bạn. Còn về điều kiện trồng loại trầu này thích ẩm, thích bón phân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.