Câu chuyện về cây hòn ngọc viễn đông (Medinilla myriantha)

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Cây hòn ngọc viễn đông (Medinilla myriantha) đã có mặt ở Sa Đéc từ khá lâu. Khoảng 4 năm trước khi còn làm ở 1 cty cây xanh, tôi đã nghe nói đến loại cây này. Vài hôm trước, khi ghé 1 số vườn trồng hoa kiểng để tìm nguồn cây, trong số ấy có vườn trồng cây hòn ngọc viễn đông. Về nhà khi “Google”, tôi thấy nó còn có cái tên: “Malaysian Orchid” (Nguồn: http://www.birdsandblooms.com/blog/malaysian-orchid-medinilla-myriantha/). Tại sao loại cây này lại có cái tên là “Hoa lan Malaysia“??? dù không thuộc họ hoa lan.

Chậu Hòn Ngọc Viễn đông Siêu To Khổng Lồ
Chậu Hòn Ngọc Viễn đông Siêu To Khổng Lồ

Các hình ảnh về cây hòn ngọc viễn đông ở bài viết này được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Hình ảnh chỉ mang tính chất “gây nghiện”. Cây thực tế khi bán ra được đăng ở phần cuối của bài viết.

Môi trường sống tự nhiên của cây hòn ngọc viễn đông

Vẻ đẹp quyến rũ này mọc tự nhiên ở vùng núi ẩm ướt của Philippines. Nó là một epiphyte, sống bám vào thân cây khác (tương tự như cây lan tim). Một epiphyte không gây hại cho cây chủ, và thay vào đó dựa vào mưa, không khí và thảm thực vật thối rữa để sinh tồn. Cây hòn ngọc viễn đông thường được tìm thấy mọc thẳng đứng trên dĩa của những cây lớn hơn.

Cây Hòn Ngọc Viễn đông Trong Môi Trường Tự Nhiên
Cây Hòn Ngọc Viễn Đông Trong Môi Trường Tự Nhiên

Cây Hòn Ngọc Viễn Đông là một loại cây nhiệt đới lớn với xu hướng giống như hoa lan. Có thể do đặc điểm sinh trưởng và hình dáng, kiểu hình hoa tương tự như 1 số giống hoa lan (lan kim điệp), nên cây có tên gọi là Malaysian Orchid.

Đặc điểm cây hòn ngọc viễn đông

Cây Hòn Ngọc Viễn Đông là một loại cây bụi thường xanh, cao tới 1,5m trong môi trường tự nhiên của nó. Những chiếc lá dài 8-15cm trông hơi thô kệt, nhưng một khi cây này nở hoa thì tuyệt đẹp. Những bông hoa màu hồng thẫm kết thành những chùm khổng lồ rủ xuống những thân cây.

Cây hòn ngọc viễn đông, mỗi năm ra hoa 2-3 đợt, mỗi đợt kéo dài từ 20-25 ngày.

Hòn ngọc viễn đông hoa nở kết thành những chùm dài
Hòn ngọc viễn đông hoa nở kết thành những chùm dài
Hoa Của Cây Hòn Ngọc Viễn Đông (5)
Hoa Của Cây Hòn Ngọc Viễn Đông

Cây Hòn Ngọc Viễn Đông đã trở nên “nổi tiếng” kể từ khi được giới thiệu vào thị trường của những người yêu thích thực vật ở Mỹ. Nó được bình chọn là Cây hoa mới được yêu thích tại Triển lãm Công nghiệp Thực vật Nhiệt đới năm 2012.

Chăm sóc cây hòn ngọc viễn đông trồng ngoài trời

Cây cũng phát triển tốt trong điều kiện trồng chậu để ngoài trời, nhưng chú ý không để cho rễ cây liên tục ẩm ướt vì điều đó làm thối rễ.

Cây Hòn Ngọc Viễn đông Trồng Ngoài Trời đan Xen Với Các Cây Khác. Ảnh Chụp ở New York Botanical Garden, Spring 2004
Cây Hòn Ngọc Viễn đông Trồng Ngoài Trời đan Xen Với Các Cây Khác. Ảnh sưu tầm. Chụp ở New York Botanical Garden, Spring 2004

Nó thích buổi sáng sớm và một ít nắng chiều trong suốt mùa hè. Những chiếc lá to, có thể dễ bị cháy nắng nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mùa hè. Do đó, thích hợp nhất có thể trồng đan xen dưới tán 1 số cây lớn hơn.

Để giữ cho cây nhỏ gọn, chỉ tỉa cây hòn ngọc viễn đông sau khi nở hoa. Nhưng hãy cẩn thận, không cắt tỉa quá mạnh tay. cần chừa “lá thở” cho cây.

Trồng cây hòn ngọc viễn đông trong nhà

Cây trồng trong chậu cần được đặt trong một căn phòng sáng sủa, có nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp, như cửa ra vào hoặc cửa sổ…
Giữ cho cây tránh xa các vị trí mát mẻ, KHÔNG CÓ NẮNG. Vị trí thiếu ánh nắng mặt trời có thể góp phần làm rụng lá hoặc thậm chí tử vong cho cây hòn ngọc viễn đông.

Có Thể để Cây Bên Cửa Sổ Nơi Có Nắng Sáng
Có Thể để Cây Bên Cửa Sổ Nơi Có Nắng Sáng
Cây Hòn Ngọc Viễn đông Trồng Trong Nhà
Cây Hòn Ngọc Viễn đông Trồng Trong Nhà
Trồng Cây Hòn Ngọc Viễn đông Trong Nhà. Ảnh 2
Trồng Cây Hòn Ngọc Viễn đông Trong Nhà. Ảnh 2

Để đất khô ráo giữa các lần tưới để tránh các bệnh về rễ. Hãy nhớ rằng, cây này là một epiphyte và không được để rễ ướt liên tục.

Cây hòn ngọc viễn đông yêu thích và phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt. Nó sẽ cần phải được phun sương thường xuyên hoặc được trồng trong một căn phòng có nhiều độ ẩm. Một phòng tắm với 1 cửa sổ nhận nắng mặt trời sẽ là một nơi hoàn hảo cho vẻ đẹp nhiệt đới của bạn phát triển.

Cây Hòn Ngọc Viễn đông đặt Nơi Phòng Tắm
Cây Hòn Ngọc Viễn đông đặt Nơi Phòng Tắm

Khắc phục sự cố đối với cây hòn ngọc viễn đông

Nếu cây hòn ngọc viễn đông của bạn không phát triển mạnh, hãy kiểm tra các triệu chứng phổ biến này và nguyên nhân có thể của chúng:

Lá vàng?

  • Cây có thể không nhận đủ ánh sáng.
  • Cây có thể được tưới nước quá nhiều làm hư rễ.
  • Đất có thể nghèo dinh dưỡng vì quá lâu chưa thay chậu.

Cánh hoa rụng sớm?

  • Đất có thể quá khô.
  • Cây có thể không nhận được đủ ánh sáng.
  • Độ ẩm quá thấp.

Lá và thân bất thường?

  • Nếu thân cây có màu vàng và mềm khi chạm vào, nó cần được tưới nước nhiều hơn.
  • Độ ẩm có thể quá thấp.

Lá hoặc đầu lá đang chuyển sang màu nâu hoặc đen?

  • Cây có thể đã được tưới nước quá nhiều.
  • Nếu ở ngoài trời, cây có thể đã bị bỏng lá do nắng quá nóng.

Cây hòn ngọc viễn đông thực tế khi bán

Cây Hòn Ngọc Viễn Đông (1)
Cây Hòn Ngọc Viễn Đông (1)
Cây Hòn Ngọc Viễn Đông (3)
Cây Hòn Ngọc Viễn Đông (3)
Cây Hòn Ngọc Viễn Đông (4)
Cây Hòn Ngọc Viễn Đông (4)

Nhận xét:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *