Cách trồng cây lan tim (Dischidia Ruscifolia)

cây lan tim cũng được nhiều anh chị mua để trồng vì lý do chính đáng như: Nó rất dễ trồng, phát triển nhanh chóng và lá hình trái tim (cây có tên gọi là lan tim vì lí do này) Dưới đây là 1 số thông tin thú vị về loại cây này và cách trồng cây lan tim.

Cây lan tim được trồng trong chậu men trắng để làm cây cảnh trang trí nhà

Sơ lược về cây lan tim (Dischidia Ruscifolia)

Cây lan tim có tên khoa học: Dischidia ruscifolia. Tên tiếng Anh của cây lan tim là: Million Hearts Plant.

Cây này có nguồn gốc từ châu Á, là 1 loại cây sống lâu năm. Cây lan tim thực sự là một loại cây sống bám rễ vào các thân cây khác để sống tương tự như nhiều giống lan rừng.  Trong tự nhiên, lan tim mọc trên thân hoặc cành của các cây khác để sống. Điều này sẽ quan trọng khi bạn chọn giá thể trồng cho cây lan tim.

Trồng 1 Cây Lan Tim Tương Tự Như Các Giống Hoa Lan
Mỗi chiếc lá của cây tương tự như hình trái tim.

Một lợi ích khác được thêm vào cây lan tim là loại cây này có hoa. Những bông hoa trắng nhỏ trang điểm thêm cho cây.

Hoa Của Cây Lan Tim, những bông hoa trắng nhỏ xíu và thoang thoảng hương thơm.
Hoa Của Cây Lan Tim
Cây Lan Tim, Chậu Mini

Cây lan tim sử dụng trong trang trí

Do đặc tính cây nhỏ gọn & dễ trồng, chỉ cần nơi có nhiều ánh sáng hoặc nắng nhẹ. Do đó, có nhiều vị trí xung quanh nhà có thể trồng được cây lan tim.

Cây có thể trồng chậu treo ở cửa sổ, ban công, các vách tường xung quanh nhà, nơi có nhiều ánh sáng và có ít nắng sáng.

Chậu Lan Tim Treo Bên Cửa Sổ
Cây Lan Tim Trồng Chậu Treo
Cây lan tim để bàn
Cây Lan Tim để Bàn
Cây Lan Tim Mini Trồng Chậu Men
Cây Lan Tim Trang Trí Trong Nhà
Cây Lan Tim Trồng Chậu
Lan Tim Trồng Chậu Treo
Lan Tim Trồng Trong Gáo Dừa
Lan Tim, đuôi Công, đuôi Phụng Bên Cửa Sổ
Trồng Kết Hợp Lan Tim Và Trầu Bà Lỗ
Góc Cây Xanh Trong Nhà

Trồng và chăm sóc cây lan tim

Việc chăm sóc cho loài cây này rất giống với cây đôla (Dischidia nummularia), một loài khác trong chi Dischidia, thậm chí cây lan tim này còn dễ trồng hơn.

Vị trí trồng cây lan tim

Trồng cây nơi có ánh sáng gián tiếp sáng, hoặc ánh sáng được lọc thông qua lớp lưới lan. Một chút nắng buổi sáng cũng hoạt động rất tốt. Đặc biệt ở các vị trí trong nhà có nhận được ít nắng sáng, như bên cửa sổ, góc ban công…Việc để cây lan tim trước một cửa sổ hướng về phía Đông, nó sẽ phát triển mạnh ở đó.

Lá Cây Lan Tim ửng đỏ Vàng Khi Có Nắng

Khi chúng nhận được ánh nắng trực tiếp, những chiếc lá có thể chuyển sang màu hơi đỏ. Điều đó là hoàn toàn tốt, nhưng hãy cẩn thận đừng để nó quá nhiều ánh nắng nếu không nó có thể bị cháy.

Giá thể trồng lan tim

Giống như các loại hoa lan, những cây lan tim này lại không phát triển tốt trong giá thể trồng thông thường. Nếu như trong tự nhiên chúng rễ chúng bám vào thân cây khác mà sống thì khi mình trồng nó hãy tạo điều kiện tương tự.

Cây lan tim thích có nhiều không khí lưu thông xung quanh vùng rễ, chúng được phát triển tốt nhất trong một hỗn hợp giá thể rất lỏng lẻo. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp như đối với trồng cây phong lan hoặc thứ gì đó như: vỏ trấu, xơ dừa.

Xơ Dừa để Trồng Lan Tim

Nếu sử dụng xơ dừa mới mua để trồng lan tim. Có thể ngâm xơ dừa trong nước nóng trong nửa giờ trước khi dùng trồng cây để loại bỏ các chất không tốt cho cây lan tim.

Ngâm Xơ Dừa Trong Nước Nóng Khoảng 1 Giờ để Loại Bỏ Bớt Các Chất độc Hại Cho Cây Trồng

Tưới nước cho cây lan tim

Về việc tưới nước cho cây, cũng tương tự như tưới nước cho cây hoa lan. Hãy để giá thể trở nên khô ráo hơn trước lần tưới kế tiếp. Khi bạn tưới nước, hay tưới chậm để đảm bảo khắp bề mặt chậu ướt đều, thấm sâu. Mỗi lần tưới có thể tưới đều lá để tạo độ ẩm làm mát cây.

Mặt khác, hãy cẩn thận đừng để cây của bạn bị ướt liên tục trong thời gian dài hoặc nó có thể bị thối. Và LUÔN CÓ lỗ thoát nước ở đáy chậu!

Cách nhân giống cây lan tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *