Nguồn gốc hồng ngoại Tiny Blue Rose?

Vài tuần trước tôi có dịp nhìn ngắm một giống hoa hồng màu tím, hoa dày cánh, bông to và thơm rất đặc biệt. Khi lại xem tag cây thì thấy ghi là hồng Tiny Blue. Cũng tò mò về giống hoa hồng này nên tôi về cũng tìm hiểu thêm thông tin trên net về giống hoa hồng này, tiếc là không hề có thông tin gì hết.

Hồng tiny Blue rose, nguồn ảnh: Cu Tít (https://www.facebook.com/thithanhthuy.ngo.923)

[Cập nhật ngày 18/02/2018

Sau 1 tháng trồng thì cây hồng Kinda Blue rose (hay còn gọi là Blue PomPom rose) đã nở đợt hoa thứ 2 tại vườn. Theo tôi, trong số các giống hoa hồng tím đang có ở vườn như: Blue Storm rose, Lucifer rose, Aoi rose thì màu tím hoa cà của hồng Kinda Blue rose là đẹp nhất.

Khi so sánh về độ lớn của bông hoa, màu tím của hoa, độ dày dặn của cánh hoa thì hồng Kinda Blue rose nổi trội hơn hồng Blue Storm và Lucifer rose, đồng thời hồng Kinda Blue có khả năng cho hoa chùm khá tốt. Nhưng khi so sánh về hương thơm thì mùi hương của hồng Kinda Blue rose lại thua kém xa 2 giống hồng Blue Storm và Lucifer rose (đây là một giống hoa hồng tím rất thơm).

Form hoa hồng Kinda Blue rose hay còn gọi là hồng Tiny Blue rose

[Cập nhật ngày 14/01/2018

Cuối cùng tôi đã tìm và mua được giống hoa hồng tím Kinda Blue rose, cây về đến vườn vào chiều ngày 14/01/2018, lúc này cây được 3 cành to cỡ đầu đũa ăn. Sau đó, tôi đã tiến hành thay chậu cho cây hồng Kinda blue rose này.

]

Đã tìm được nguồn gốc hồng ngoại Tiny Blue Rose -> Kinda Blue rose

Khi đăng bài này được 2 ngày, thì vợ chồng anh Tín ở Vĩnh Long có ghé vườn và tôi đã hỏi thăm về giống hồng tím Tiny Blue Rose thì đã tìm ra câu trả lời về nguồn gốc của giống hồng này.

Tiny Blue Rose chính là hồng Kinda Blue rose!

Anh chị nói thêm đây là giống hồng rất mới, muốn tìm kiếm thông tin về nó phải tìm với tên gọi Kinda Blue rose sẽ ra nguồn gốc của nó. (Em cám ơn anh chị rất nhiều khi đã cung cấp thông tin bổ ích này!)

Tối đên tôi đã tìm thông tin và có được thông tin về giống hồng Tiny Blue Rose hay hồng Kinda Blue rose:

  • Tên tiếng Nhật: カインダ ブルー 大苗
  • Người nhân giống: W. Kordes & Sons (Đức, trước năm 2015).
  • Được giới thiệu tại Nhật Bản bởi Keisei Rose Nurseries Inc. vào năm 2015 với tên gọi là hồng ‘Kinda Blue rose‘.
  • Được giới thiệu tại Hoa Kỳ bởi Newflora ™ LLC vào năm 2015 là ‘Blue PomPom rose‘.
  • Màu hoa: màu tím
  • Chiều cao cây: 1,2-1,5m
  • Đường kính hoa: 8-10cm

Có rất nhiều giống hoa hồng cũng gọi là có hoa màu tím, nhưng đối với tôi hoa hồng tím và hoa to như hồng Tiny Blue Rose quả là rất đặc biệt.

Hồng Kinda Blue rose (HT tím)

Hồng ngoại Tiny Blue Rose, ngươi đến từ đâu?

Không biết giống hồng ngoại Tiny Blue Rose có nguồn gốc từ đâu và được ai nhân giống, nhưng khi lên Goolge search, thì giáo sư cũng bó tay. Chỉ đến khi tìm trên các trang facebook thì mới thấy một số nơi có bán giống hoa hồng Tiny Blue Rose như: Cu TítKhuất Tuyết, Hanna’s Garden.

Qua việc đã từng nhìn thực tế cây hồng Tiny Blue Rose, đây có lẽ là giống hồng bụi, cây tôi gặp đã có nhánh phát triển cao gần 1m, nhánh Tiny Blue Rose tương đối to, cứng cáp, nhiều gai. Lá hồng Tiny Blue Rose bầu tròn, hơi nhám.

Còn về hoa mới là điều đáng nói, nếu nói về các giống hoa hồng tông màu tím mà tôi đã gặp như: Blue Storm rose, Rainy Blue rose, Lucifer rose, Lavender Crytals roseHoa hồng ngoại Scented Jewel Rose (tím sọc trắng)… Thì hồng tím Tiny Blue Rose có hoa to hơn hẳn, cánh dày dặn và hương thơm mạnh mẽ, làm cho nó trở nên nổi bậc trong các giống hồng ngoại màu tím ở miền Tây.

Thôi thì đành chờ, ngắm ké cây hồng Tiny Blue Rose, và ghi nhận lại tình trạng phát triển của nó, chứ còn nguồn gốc của nó được nhân giống từ đâu vào năm nào thì đành chịu!

Hình ảnh hồng ngoại Tiny Blue Rose

Hồng ngoại Tiny Blue rose có màu tím hoa cà. Nguồn ảnh: Khuất Tuyết (https://www.facebook.com/khuattuyet0209/posts/686545884876471)
Chậu hồng ngoại Tiny Blue rose thật to, đầy ấp nụ hoa. Nguồn ảnh: Khuất Tuyết (https://www.facebook.com/khuattuyet0209/posts/686545884876471)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *