Vài điều về hoa hồng leo Crimson Ramblers hoa đỏ

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Cây hồng leo này tôi được chị Linh cùng công ty mua dùm. Chị 1 cây, tôi 1 cây, khi mua về Sa Đéc cũng chỉ biết nó là hồng leo, nhưng cụ thể tên cây là gì thì hoàn toàn không biết tên. Tôi trồng hơn 1 năm, không hề nó thấy bông. Trong khi những cây hồng leo khác đều ra hoa thì “Ông này” + hồng leo tầm xuân không hề có hoa. Lúc đầu tôi cũng tính bỏ đại, không quan tâm đến nó, nhưng nghĩ: thôi mình cứ giữ, dù sao cũng thêm 1 giống hồng…trồng bò theo hàng rào cho xanh hàng rào cũng được.

hoa hồng leo Crimson Shower Rose
hoa hồng leo Crimson Shower Rose

Đặc tính hồng leo Crimson Ramblers

Sau 1 thời gian trồng loại hồng leo này tôi nhận thấy đây là loại hồng leo phát triển cực nhanh, tôi trồng gần 1 năm mà nó đã leo khắp hàng rào, những nhánh dài nhất đã trên 2m. Thân mềm dẻo rất ít gai, có thể uốn thành vòng tròn khi cần, cây có lá chét 7, lá có màu xanh vàng sáng, nhọn.

Nhưng trồng mãi nhưng tôi không hề thấy cây ra hoa lần nào. Nhìn cây xanh tốt mà chẳng thấy hoa gì hết cũng hơi buồn buồn.

crimson-shower-rose-ramblers-4 crimson-shower-rose-ramblers-2

Rồi bỗng nhiên, đến cuối tháng 08/2016 thì cây hồng leo này trổ những bông hoa đầu tiên. Nhận xét ban đầu: Cây nở hoa thành từng chùm từ 4-6 bông, lúc chưa nở nụ hoa hơi giống với hoa cúc bách nhật, màu đỏ huyết. Đến 03/09/2016, cây Crimson Ramblers trổ hẳn, hoa có đường kính từ 2-3,5cm, hoa đỏ sen với nhị vàng, thơm nhẹ. Hoa nở gần 1 tuần mới tàn.

Dù chỉ ra được 1 chùm hoa thì cũng làm tôi thỏa mãn, ít ra cũng biết được mặt hoa cây hồng leo này và chắc chắn rằng nó có ra hoa ở miền Tây.

 crimson-shower-rose-2crimson-shower-rose-1

Nhưng đến 25/09/2016 thì bà xã tôi xem và chỉ tôi thêm một số chùm hoa hồng leo Crimson Ramblers cũng chuẩn bị nở.  Có lẽ tháng 09 là mùa nở hoa của hồng leo Crimson Ramblers???

Ảnh cập nhật ngày 05/10/2016

crimson-ramblers-rose-1-vuonvanloan-com crimson-ramblers-rose-2-vuonvanloan-com

Ảnh cập nhật ngày 03/10/2016, sau 1 tuần nở hoa, những bông hoa vẫn tươi thắm chưa thấy dấu hiệu tàn hoa.

crimson-ramblers-rose-1-vuonvanloan-com crimson-ramblers-rose-2-vuonvanloan-com crimson-ramblers-rose-3-vuonvanloan-com crimson-ramblers-rose-4-vuonvanloan-com

Ảnh cập nhật ngày 07/10/2016, 10 ngày trôi qua, hồng leo Crimson Ramblers vẫn khoe sắc!

crimson-ramblers-hoa-hong-leo-1-vuonvanloan-com crimson-ramblers-hoa-hong-leo-2-vuonvanloan-com

Hoa hồng leo Crimson Shower Rose khoe sắc
Hoa hồng leo Crimson Shower Rose khoe sắc

crimson-shower-rose-ramblers-1

Video ngắn về hoa hồng leo Crimson Ramblers

Đôi điều về cái tên “Crimson Ramblers”

Khi cây ra hoa thì tôi bắt đầu tìm trên mạng xem có thể tìm được tên của loại hồng leo này không, thì tôi tìm được 2 trang web này:

http://www.roses.webhost.pl/2009/11/crimson-rambler/

https://www.helpmefind.com/rose/pl.php?n=1385

Theo thông tin trên 2 trang web thì Crimson Ramblers là một giống hồng leo cổ được tạo ra ở Nhật trước năm 1893. Được giới thiệu ở nước Anh bởi Charles Turner vào năm 1893 với tên gọi ‘Turner’s Crimson Rambler“. Và nó đến Hoa Kì năm 1895 với tên gọi ‘Crimson Rambler‘.

Hồng leo Crimson Ramblers có hoa nở 1 LẦN TRONG NĂM vào mùa Xuân hoặc mùa hè. Cây có thể đạt chiều cao đến 6-7m.

Sau khi tham khảo 2 bài viết trên và tôi nhận thấy cây hồng ở nhà có khá nhiều điểm giống với mô tả trên nên tôi nghĩ cây ở nhà mình cũng là hồng leo Crimson Ramblers

2 tấm ảnh đẹp về hồng leo Crimson Ramblers mà tôi sưu tầm

Giàn hồng leo Crimson Ramblers
Giàn hồng leo Crimson Ramblers

crimson-rambler-992

Làm thế nào để hoa hồng leo Crimson Ramblers ra hoa?

Từ cây hồng hiện có ở nhà tôi nhận ra 1 điều, có những nhánh hồng vì quá dài, quá nhiều lá nên cây bị uốn cong xuống. Và từ nhánh hồng uốn cong xuống này, chúng mọc lên các tược hồng…thì những tược này đa phần đều có hoa. Nên năm sau tôi sẽ dùng cây để cặm để uốn cong các nhánh hồng xuống để xem giúp hồng có ra nhiều hoa hơn không.

meo-giup-hong-leo-ra-hoa

Các tược hồng non mọc lên từ các cành bị uốn cong xuống rất dễ cho hoa
Các tược hồng non mọc lên từ các cành bị uốn cong xuống rất dễ cho hoa

Nhận xét:

 1. Cảm ơn vườn hồng vân Loan. Tôi đã rất băn khoăn về cây hồng này do 1 lần tôi đặt mua Red fairy mà nhà vườn giao cho tôi giống hồng này, tôi đã đi tìm hiểu về nó và luôn đặt câu hỏi tới khi nào ra hoa, ra quanh năm hay ra theo mùa, làm thế nào để ra hoa…khí hậu Saigon có phù hợp không, và bạn đã trả lời cho tôi hết mọi câu hỏi. Xin cảm ơn lần nữa.
  PS: Bạn tôi có mua tặng tôi 2 giống hồng từ vườn Vân Loan. Mặc dù cây dâm còn nhỏ nhưng về trồng phát triển rất nhanh và khoẻ mạnh.

 2. Giống hồng leo này bên mình có bán không ạ? Ở nhà mình có mua một cây hồng leo ngoài chợ nhưng trồng tới giờ vẫn không thấy leo lớn gì hết. Nhiều loại hồng leo quá không biết loài nào với loài nào.

  1. Chào chị,
   Giống hoa hồng này do đặc điểm chỉ ra bông nhiều vào thời điểm tháng 09 đến tháng 02 năm sau. Nên giống hoa hồng này tôi chỉ trồng ở vườn chơi thôi chứ không nhân giống bán.
   Thân chào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *