Vài kinh nghiệm khi nhân giống hoa hồng bằng cách giâm cành

Sau gần 1 năm đăng bài viết Nhân giống hoa hồng bằng giâm cành hồng, tôi nhận được khá nhiều phản hồi, trong đó có một số ít anh chị giâm cành thành công và cũng không ít những thất bại khi tiến hành giâm cành để nhân giống hoa hồng. Thất bại phổ biến nhất khi nhân giống hoa hồng bằng cách giâm cành là cành giâm bị thối đen. Nên dưới đây tôi nêu thêm một số kinh nghiệm mà tôi đã biết được trong quá trình giâm cành hoa hồng, xin chia sẻ và mong nhận được thêm nhiều góp ý!

Trong thời gian giâm cành hoa hồng, các cành hồng giâm có thể vẫn nở hoa. Nhưng hoa rất nhỏ và màu sắc hoa không đạt yêu cầu

Để xem lại cách giâm cành hoa hồng, mời anh vào liên kết:

Vài kinh nghiệm khi nhân giống hoa hồng bằng cách giâm cành

Việc thối cành hồng giâm thường xảy ra ở 2 giai đoạn:

+ Giai đoạn đầu khi mới bắt đầu giâm cành, bọc trong ly nhựa. Việc nhiều anh chị giâm cành bị vướng ở giai đoạn này là nhiều nhất. Chính bản thân tôi cũng bị hao hụt khá nhiều cành hồng khi giâm cành. Tôi thấy rằng giai đoạn từ sau tết đến khoảng tháng 4, đây là giai đoạn nắng rất nóng thì không hiểu sao giâm cành nhân giống hoa hồng lại đen thân rất nhiều. Đến khi mùa mưa đến thì tỉ lệ giâm cành ra rễ cao hơn hẳn???

-> Nguyên nhân của vấn đề: cành giâm bị đen thân thì 90% là giá thể giâm cành quá ẩm. Vào lúc thời tiết nóng, tôi thường xuyên phun nước tưới khu vực giâm cành (nếu không cành hồng giâm bị héo khô)-> nhưng khu vực giâm cành bị ngậm nước quá nhiều, rốt cuộc giá thể giâm cành trở nên ẩm ướt-> cành giâm bị thối đen.

Các cành hồng giâm cành bị thối đen trước khi ra rễ

+ Giai đoạn sau khi cây hồng giâm cành ra rễ, ra chậu nhựa nhiều cây vẫn bị thối đen hoặc héo khô

Cây hoa hồng giâm cành bị thối đen hoặc héo khô sau khi ra chậu

-> Nguyên nhân của vấn đề: Nếu bị thất bại ở giai đoạn này, nguyên nhân có thể do cành giâm đang ra tược non nhưng bộ rễ không cung cấp đủ nước nên làm cây hồng giâm cành yếu dần.

Cách khắc phục: Khi ra chậu nhựa cây hồng giâm cành, chỉ nên chọn các cành hồng đã ra rễ khỏe, có từ 3 rễ trở lên. Không nên thấy hồng đã ra được 1 cọng rễ mà ra chậu luôn!

Cành giâm bên phải bộ rễ ok hơn cành giâm bên trái, và cành bên phải khi ra chậu sẽ dễ phát triển hơn!
  • 9-14 ngày đầu tiên phát triển mô sẹo ở gốc cành giâm.
  • 14-21 ngày để phát triển chồi và tăng trưởng mô sẹo.
  • 21 tới 28 ngày để phát triển rễ.

Cây giâm cành có thể gọi là thành công bước đầu khi có thể sống sót trong giai đoạn quan trọng là từ 10 đến 14 ngày đầu tiên (Sau khi cắt từ 10 đến 14 ngày đầu tiên, mà lá có thể vẫn còn màu xanh là ok).

Hom hồng giâm cành phát triển mạnh vào mùa hè, mùa xuân và mùa thu nhanh nhất, tiếp theo là mùa đông chậm nhất.

Bên trên là vài kinh nghiệm nhỏ khi giâm cành hoa hồng, hy vọng sẽ có thêm nhiều anh chị giâm cành hoa hồng thành công để lưu giữ và nhân giống thêm được nhiều cây hồng mà mình yêu thích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *