Giâm cành cây hoa hồng ngày 01/06/2018

Đã gần hai năm nay, tôi vẫn kiên trì với phương pháp nhân giống cây hoa hồng bằng cách giâm cành, đã thử nhiều cách giâm cành nhằm mục đích nâng cao tỷ lệ sống của cây hoa hồng trong mùa nắng (từ khoảng tháng 2 cho tới tháng 6 hàng năm). Vì khi mùa nắng nóng, tỉ lệ cây hoa hồng giâm cành ra rễ chỉ khoảng 30 cho tới 60%.

“Độ sạch” không nhiễm nấm bệnh của giá thể trồng cũng là 1 yếu tố quyết định xem cây hoa hồng có bị thối đen khi giâm cành hay không!

Thay đổi trong quá trình giâm cành cây hoa hồng

+ Giảm nhiệt độ khu vực giâm cành cây hoa hồng bằng cách che lưới lan

Vào mùa nắng nóng, nhiệt độ khu vực giâm cành hồng có thể đạt từ 33 cho tới 35 độ C. Do đó, tôi phải làm mát khu vực này bằng cách dùng lưới Lan để giảm bớt lượng nắng cho khu vực giâm cành. Việc che 1 lớp lưới vẫn không giảm được nhiệt độ nhiều, do đó tôi phải dùng đến 2 lớp lưới lan để che.

Lớp bên trên phủ kín toàn bộ khu vực giâm cành, lớp bên dưới cách lớp bên trên khoảng 40 cm được che hở, khoảng cách giữa các tấm lưới là khoảng 40 cm.

Lưới lan 2 tầng che mát khu vực giâm cành hoa hồng trong mùa nắng

Thay thế loại thuốc kích thích ra rễ khi giâm cành hoa hồng

Lúc trước tôi hay dùng chai : “HVP kích ra rễ cực mạnh” với thành phần là NAA

HVP kích ra rễ cực mạnh

Ở đợt nhân giống hoa hồng lần này, tôi thử dụng loại thuốc bột kích thích ra rễ có tên: HORMORIL T-3 với thành phần IBA 0,3%. Được anh Phong cung cấp. Loại thuốc này tôi có dùng qua vài đợt giâm cành trước đây, khi cành hồng ra rễ thường có rễ to, mập hơn và tược non mọc lên cũng xanh hơn.

Loại thuốc kích thích ra rễ khi giâm cành mà tôi sử dụng ở đợt này: Hormoril T3 (được anh PhongCty Cỏ May tặng)

Quá trình giâm cành cây hoa hồng (ngày 1 tháng 6)

Nhằm theo dõi kỹ lưỡng hơn quá trình giâm cành cây hoa hồng, để biết thêm những nguyên nhân nào có thể ảnh hưởng đến tỉ lệ ra rễ của cây hoa hồng. Ở đợt giâm cành ngày 30/05 & ngày 01/06, tôi sẽ ghi nhận lại tỉ mỉ từng bước thực hiện ở bài viết này để làm tư liệu cho sau này.

Mỗi hom hồng giâm cành lần này tôi chọn các cành già dặn hơn, đã chuyển sang thân gỗ. Mỗi hom có khoảng 3-4 mắt lá.

Cành các cành già dặn đa phần là các cành đã tàn hoa, không chọn cành hồng non
Các hom hồng giâm cành sau khi cắt tỉa xong, chuẩn bị nhúng vào bột kích thích ra rễ
Mỗi hom có từ 3-4 mắt lá, giữ lại cặp lá trên cùng của hom hồng
Giá thể sử dụng để giâm cành là xơ dừa, tro đen và đá perlite. Tôi không sử dụng trấu và phân rơm mục nữa vì 2 thành phần này phát sinh cỏ khá nhiều nếu không xử lý kỹ.

Tổng số cây hồng ở đợt giâm cành này là khoảng 280 cây

Sau khi đã đặt cây hồng vào khu vực giâm cành, vào lúc khoảng 10h sáng, trời đang nóng,nên tôi thử tưới thêm 1 thùng nước sạch làm mát cục bộ cho các ly hồng giâm cành

Sau khi tưới nước làm mát khu vực giâm cành, tôi phun qua 1 lần thuốc Acrobat MZ 90/600WP phòng bệnh thối đen lên khu vực này.

[Cập nhật ngày 5/ 6/2018]

Tôi tôi đã phun 1 lần thuốc phòng trị bệnh thối đen lên khu vực giâm cành.

Có 3 ly giâm cành có cành hồng vàng lá, thông thường sau 1 tuần mà bị vàng lá thế này thì các cây hồng này đã bị hỏng

[Cập nhật ngày 18/06/2018

Bạn thi pham có hỏi:

Mình có thực hiện thử nghiệm giâm cành trong nhà mủ, nhưng mà lá sau đó bị vàng và rụng mất. khi mở nhà mủ ra thì cảm giác rất nóng và hơi ẩm rất lớn. không biết bạn làm nhà mủ như thế nào mà tỷ lệ sống sao thế.

Chào bạn,

Thông thường thì nhiệt độ ở khu vực giâm cành dù là Che lưới Lan hoặc làm nhà mũ thì nhiệt độ cũng thường cao hơn nhiệt độ bên ngoài từ 2 đến 3 độ. Tôi có dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ trong nhà ngủ, có lúc nhiệt độ lên đến 33 hoặc 34 độ C trong khi bên ngoài nhiệt độ chỉ khoảng 31 độ C. Ở mức nhiệt độ này thì cây hoa hồng khi giâm cành vẫn chịu được, Còn khi nhiệt độ cao hơn nữa hoặc những hôm nắng nóng tôi phải thường xuyên tưới nước phía trên và mũ để giảm nhiệt độ. Còn việc hơi nước ngưng tụ chứng tỏ độ ẩm bên trong nhà mồ cao từ 90 cho tới 100% là điều cần thiết khi giâm cành hoa hồng. Hơi Nước ngưng tụ tạo độ ẩm cần thiết cho cây hoa hồng tránh hiện tượng mất nước làm cây khô héo.

Để hạn chế bớt độ nóng trong mùa nắng, nhà mủ giâm cây hồng tôi đặt bên dưới 2 lớp lưới lan như hình bên dưới.

Nhà mủ nylon để giâm cành hoa hồng được đặt bên dưới 2 lớp lưới lan. Hiện tại, mùa mưa đã bắt đầu, nắng nóng cũng bớt, tấm lưới lan bên dưới tôi sẽ xếp gọn lại để cây hồng giâm cành nhận thêm nhiều ánh sáng.
Tuy rằng đã chuẩn bị cẩn thận để giâm cành hoa hồng, nhưng hao hụt khi giâm cành cũng còn rất cao khi giâm cành trong mùa nắng nóng.
Nhiệt độ quá cao, cây hồng có thể bị vàng lá và chết héo
Ngược lại, mưa quá nhiều, quá ẩm ướt thì cây lại dễ bị thối đen ngay phần gốc

Câu hỏi tiếp theo của bạn thi pham:

Mình có thấy một vài cây trong nhà của mình có ra rễ rồi. nhưng hầu hết thì chưa ra. không biết trong quá trình để trong nhà đó bạn có tưới thêm chất gì không và liều lượng thế nào, chỉ mình với.

Khi để các cây hoa hồng giâm cành trong nhà mủ, thì 7 ngày tôi mở tấm nylon và phun lên các ly giâm cành thuốc kích rễ HVP và thuốc ngừa nấm bệnh ALIETTE.

]

One thought on “Giâm cành cây hoa hồng ngày 01/06/2018

  1. cho mình hỏi một chút, mình đã đọc hướng dẫn của bạn rất nhiều và có thử theo cách của bạn, cành ra chồi non nhưng khi nhổ lên thì bị đen hết thân dưới. Giá thể của mình ẩm quá hay sao vậy bạn. Bữa giờ minh giâm chưa sống được cành nào hết. Cám ơn bạn nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *