Auxin và sự kích thích ra rễ ở cây hoa hồng

Cả năm nay, khi nhân giống hoa hồng theo cách giâm cành, tôi đều nhúng các cành giâm vào thuốc kích thích ra rễ (có thành phần naphthalene acid (NAA) 1000ppm). NAA cũng là loại Auxin thường được dùng để kích thích ra rễ ở cây trồng nói chung và cây hoa hồng nói riêng. Ở bài viết này là tập hợp các thông tin mà tôi sưu tầm được về Auxin và ảnh hưởng của nó đến quá trình giâm cành hoa hồng. Đồng thời bài viết này là 1 chủ đề nhỏ trong bài viết: Cách giâm cành để nhân giống cây hoa hồng tại nhà.

Auxin là gì?

Auxin là một trong những nhóm điều hòa sinh trưởng thực vật (hormone). Một số auxin là các hợp chất nhân tạo, nhưng nhiều loại được sản xuất một cách tự nhiên bởi việc chiết xuất từ cây trồng (Nơi tổng hợp của các auxin là ở các mô phân sinh, lá non, mầm hoa, hột đang phát triển).

Tác dụng của Auxin đối với cây trồng

Auxin kiểm soát nhiều khía cạnh khác nhau của sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng. Ví dụ, Auxin được biết là có ảnh hưởng đến sự kéo dài của thân và lá, tác động đến quá trình chín của trái cây. Auxin cũng kích thích sự hình thành rễ mới đối với cây giâm cành.

Những loại auxin nào là tốt nhất cho việc giâm cành nhân giống cây trồng?

Hai auxin nhân tạo, được gọi là IBA và NAA, được sử dụng phổ biến nhất, hoặc đơn lẻ hoặc pha trộn với nhau.

Có bao nhiêu cách dùng auxin để giâm cành?

Có ba phương pháp chính:

  1. Phương pháp 1 – nhúng nhanh: hòa tan auxin trong rượu (hoặc một dung môi hữu cơ), nhúng vài mm phần gốc của cành giâm trong thời  gian 1-5 giây . (Tôi đang giâm cành hoa hồng theo cách này)
  2. Phương pháp 2 – chấm vào bột: Mua một loại auxin kích rễ dạng bột, đặt vài mm gốc của cành giâm vào bột, nhẹ nhàng lắc để loại bỏ phần bột kích rễ dư thừa. [Thử nghiệm] Giâm cành hoa hồng ngoại bằng TakeRoot (GardenSafe)
  3. Phương pháp 3 – Ngâm: hòa tan auxin trong nước, để phần gốc các cành giâm đã chuẩn bị sẵn ngập trong dung dịch khoảng 2-3 cm, trong khoảng thời gian từ 4-12 giờ. (tôi chưa sử dụng cách này)

Lưu ý: Việc sử dụng auxin nồng độ quá cao có thể gây ra phản ứng ngược ngoài mong muốn làm ức chế quá trình hình thành rễ.

Giả sử tôi không bất kỳ loại auxin nào để kích thích ra rễ cho cây hoa hồng? Quá trình hình rễ ở cây hồng giâm cành vẫn xảy ra nhưng rễ cây hoa hồng có thể sẽ mọc chậm hơn so với việc dùng thuốc.

Bài viết về Auxin và sự kích thích ra rễ ở cây hoa hồng xin được tạm dừng tại đây. Nếu có thêm thông tin mới liên quan đến Auxin và quá trình hình thành rễ ở cây hoa hồng tôi sẽ cập nhật tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *