Hoa hồng trồng chậu không cần thay đất được hay không?

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Tôi vừa nhận được câu hỏi từ Youtube của chị Uyen Vu, nội dung như sau: “Chậu hồng của mình kích thước lớn và cây cũng lớn, mình không thay đất mà chỉ bổ sung thêm phân bón và phun thuốc. Làm như vậy có cung cấp đủ dinh dưỡng cho hồng chưa bạn. Cảm ơn bạn“.

Sau một thời gian trồng từ 6-12 tháng, rễ cây hoa hồng phát triển chiếm phần lớn không gian của chậu hồng
Sau một thời gian trồng từ 6-12 tháng, rễ cây hoa hồng phát triển chiếm phần lớn không gian của chậu hồng

Chào chị Uyen Vu,

Trước tiên mong chị cho phép tôi được đăng câu hỏi của chị và vài ý kiến của tôi về vấn đề này trên blog hé chị. Về vấn đề chị hỏi, tôi có một vài ý  chia sẻ cùng chị như sau:

+ Sau một thời gian trồng hoa hồng trong các chậu (tự làm từ các viên gạch tàu hoặc banner quảng cáo) có đường kính cũng tương đối lớn, tôi nghĩ rằng các chậu to to này đủ cung cấp dinh dưỡng cho cây hồng trong một thời gian dài. Nhưng càng chăm sóc cho cây hồng càng tốt thì chậu càng mau hết dinh dưỡng.

Tùy thuộc vào đặc tính phát triển chậm lẹ của từng giống hồng mà từ 6-12 tháng, thì phần đất trong chậu gần như chẳng còn dinh dưỡng cung cấp cho cây hồng. Bên cạnh đó, sau một thời gian dài bộ rễ cây hoa hồng thường phát triển chiếm gần hết không gian trong chậu (như chị thấy ảnh bên trên phần rễ hồng gần như phủ kín chậu).

Không đến một năm tôi để cây hồng trong chậu tôi nhận thấy tốt độ phát triển của cây hồng chậm dần, ít đâm chồi mới, cành nhánh nhỏ, lá vàng nhạt..(Dấu hiệu cây hoa hồng hết dinh dưỡng cung cấp). Khi đó, tôi cũng chưa nghĩ đến phải thay chậu, tôi cố gắng thêm phân bón rải gốc, phân bón phun lên thân lá trong vòng 2 tháng sau đó. Nhưng cũng không thấy kết quả khả quan, mà còn gặp thêm hiện tượng vài tược non nhỏ mới mọc lên liên tục bị héo khi nắng lên, cho dù sáng tôi đã tưới nước đầy đủ cho chậu hoa hồng.

Không còn cách nào khác, tôi mới tháo chậu ra, đến lúc này tôi mới hiểu nguyên nhân:

Bộ rễ của cây hồng đã chiếm trọn không gian chậu, nên cho dù có bỏ phân bón vào thì lúc tưới nước phân bón tan ra và trôi tuốt ra ngoài không đọng lại bao nhiêu trong rễ. Thêm vào đó, đa phần rễ hiện có là rễ già, rễ non muốn phát triển cũng chẳng có không gian phát triển (nên có thể đây là nguyên nhân cây rất ít tược non). Dấu hiệu một cây hồng phát triển mạnh là có một bộ rễ non nhiều, mọc ra mạnh mẻ, nó chính là những cái “miệng” để “ăn, uống” phân bón tạo ra dinh dưỡng nuôi cây hồng. Còn phun phân bón lá (có lẽ giống như việc hấp thụ qua da vậy) chỉ một lượng nhỏ được hấp thụ, không đảm bảo cung cấp đầy đủ cho toàn bộ cây hồng.

Chụp cận cảnh bộ rễ cây hồng leo
Chụp cận cảnh bộ rễ cây hồng leo

Sau khi tháo chậu ra, tôi đã tiến hành trồng cây hồng leo này thẳng xuống đất cho chúng thỏa sức phát triển.

Hướng dẫn trồng cây hoa hồng leo xuống đất

Đây là hình ảnh cây hồng leo ban đầu khi trồng chậu.

Còn đây là hình ảnh cây hồng leo bên trên, sau một vài tháng trồng đất. Cây đã bắt đầu cho nhiều chồi non mới, nhìn cây cũng tươi tốt hơn.

Còn nếu không có điều kiện trồng cây hồng xuống đất, ta vẫn có thể sang chậu to hơn và bổ sung thêm đất trồng mới cho cây hồng. Hoặc đã trồng chậu RẤT TO rồi không thể kiếm chậu to hơn nữa hoặc không có không gian rộng hơn, ta có thể cắt tỉa cây hồng gọn gàng lại tí, đồng thời loại bỏ bớt phần rễ già, đất cũ trong chậu và thay bằng đất mới cũng được.

Trên đây là vài kinh nghiệm mà tôi có được khi trồng hồng trong chậu xin chia sẻ cùng chị!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *