Đo độ ẩm đất trồng hoa hồng!

Cả năm nay khi chuẩn bị giá thể trồng hoa hồng, tôi chỉ làm theo cảm tính, thấy các nhà vườn Sa Đéc dùng phân rơm hoai mục trồng hoa hồng thì tôi làm theo y vậy. Nhưng thật sự tôi cũng rất muốn biết thành phần trong giá thể có hàm lượng dinh dưỡng là bao nhiêu? Nhưng để biết được các con số này mà không có thiết bị thì thua toàn tập. Bên cạnh đó thì việc xác định được độ pH của đất trồng cũng rất quan trọng vì đất quá kiềm hoặc quá chua đều làm giảm khả năng hấp thụ 1 số loại dưỡng chất của cây trồng. Nếu là máy đo độ pH thì trên thị trường tôi thấy có bán nhiều loại, nên cũng đã đặt hàng thử 1 cái để xài.

Thiết bị dùng để đo độ ẩm, ánh sáng và độ PH trong đất

Thông tin về loại máy đo độ ẩm đất trồng

Đây là loại thiết bị mà tôi đã mua để đo độ ẩm, độ pH cho đất trồng hoa hồng

Loại bút thử mà tôi đã mua khi gõ từ khóa: “YKS 3-in-1” sẽ ra thông tin của loại bút thử này. Bên dưới là phần thông tin mô tả sản phẩm mà tôi dịch lại từ liên kết: https://www.amazon.com/dp/B01MR4KOOO/ref=psdc_553270_t1_B007FMVOVK

  • Dụng cụ này có thể kiểm tra độ ẩm đất, giá trị pH, ánh sáng mặt trời. Bạn sẽ không bao giờ muốn trồng hoa đáng yêu của bạn vào đất có tính axit cao hoặc cực kiềm. Giúp bạn xác định xem thực vật có đủ ánh sáng hay không. Đồng thời, cũng cho bạn biết khi nào để tưới nước.
  • Phạm vi kiểm tra: 1-10 (Khô, ẩm, ướt), với hệ thống đọc mã màu, từ đỏ, xanh lục đến xanh dương. Sử dụng máy đo độ ẩm để dễ dàng kiểm tra tình trạng của cây trồng của bạn.
  • Không cần có pin để hoạt động: Không cần pin hoặc điện. Đơn giản và thuận tiện để sử dụng. Chỉ cần đưa bút thử vào đất, chuyển sang cài đặt bạn muốn đo và đọc tỷ lệ.

Cách sử dụng máy đo độ pH, Độ Ẩm, Ánh Sáng (3 Trong 1)

Bước 1: Chuyển vị trí MOISIT / pH / LIGHT.
Bước 2: Cắm đầu dò vào đất khoảng 5-10cm.
Bước 3: Điều chỉnh vị trí của đầu dò cho đến khi kim đo di chuyển.
Bước 4: Sau 10 phút, quan sát các chỉ số độ ẩm / pH / ánh sáng.
Bước 5: Tháo đầu dò khỏi đất và lau sạch sau mỗi lần sử dụng.

Thông số kỹ thuật
Phạm vi đo độ ẩm: 0 (Khô) -10 (Ướt)
Phạm vi đo Ánh sáng: 0 (Tối) -2000 (LUMEN)
Phạm vi đo  pH: 8 (Kiềm)-3.5 (Acid)

Thử đo độ ẩm đất trồng

+ 11h14 ngày 15/11/2018

Trước khi dùng bút đo độ ẩm, chậu hoa hồng đang ở trạng thái khô ráo. Bề mặt chậu hoa hồng đã khô trắng lại. Thời điểm chụp là 11h.
Lúc này, khi cắm bút đo độ ẩm vào, kim chỉ số 2 –> phạm vi chỉ ra rằng đất trồng đang bị khô.

+ 11h19 ngày 15/11/2018

Sau đó, khi tưới đẫm chậu hoa hồng, kim đo độ tăng dần, cuối cùng dừng lại và chỉ ở số 9.

+ 20h ngày 15/11/2018

Khi tối đến bề mặt chậu hồng đã bắt đầu khô ráo.

Tối đến, lớp giá thể ở bề mặt đã chuyển sang màu trắng, khô ráo.
Lúc này kim đo chỉ độ ẩm ở mức 7, phạm vi này nằm trong vùng màu xanh lá cây, chứng tỏ lượng nước trong chậu là vừa phải

+ 6h47h ngày 16/11/2018

Ngày hôm sau, kim đo đã giảm xuống nằm ở mức 5.5. Bề mặt chậu khô ráo vừa phải

 Nhận xét sơ lược về việc đo độ ẩm đất trồng của máy đo

Thực sự tôi cũng không rõ chỉ số để đo độ ẩm của đất từ 1-10 được tính theo đơn vị nào. Nhưng trong ngày đầu tiên sử dụng máy đo, máy thể hiện khá OK về mức độ khô hay ướt của chậu trồng hoa hồng. Khi mới tưới, giá thể trồng rất ẩm ướt, kim chỉ ở mức từ 9-10. Sau đó, theo thời gian kim đo giảm dần xuống. Khi kim đo trong phạm vi 4-6 thì độ ẩm ướt của chậu hoa hồng ở mức vừa phải. Nếu kim giảm xuống dưới 4 thì giá thể trồng đúng là đang khô, chỉ số càng thấp chậu càng khô.

Chậu hoa hồng này có giá thể trồng quá khô, đến mức đọt non đang héo. Khi đo thử độ ẩm thì kim chỉ ở mức số 1. Chứng tỏ chậu quá khô

Do đó, máy đo này cũng thuận tiện cho những anh chị mới tập trồng hoa hồng. Chưa hình dung ra khi tưới nước thì tưới bao nhiêu nước là đủ cho cây hoa hồng (kim đo trong phạm vi màu xanh lá cây, có chỉ số từ 4-7), khi nào chậu hoa hồng dư nước (kim đo trong phạm vi màu xanh dương,7-10), khi nào thì chậu hồng thiếu nước (kim đo trong phạm vi màu đỏ, dưới 4).

Thử đo độ pH của đất trồng

Để thử nghiệm khả năng đo độ pH của đất trồng, tôi đã cắm bút thử vào chậu hoa cẩm tú cầu. Sau khi cắm bút thử độ pH được vài phút, kim đo nằm ổn định ở mức pH là 5.

Khi cắm bút thử vào chậu cẩm tú cầu, nhận thấy độ pH hiện tại của chậu khá thấp chỉ có 5.

Thông thường để tăng độ pH cho đất trồng, người ta thường dùng vôi nông nghiệp để bón vào đất. Tôi đã pha loãng 1 ít vôi nông nghiệp vào thùng sen với nước. Sau đó, đã tưới vào chậu cẩm tú cầu này. Vài phút sau thì kim đo độ pH đã tăng dần mức pH từ 5 lên 7.

Sau vài phút tưới nước vôi nông nghiệp pha thật loãng thì độ pH của đất trồng đã tăng lên 7

Như vậy về độ chính xác khi xác định độ pH của đất trồng chính xác đến mức nào thì tôi không rõ, nhưng về cơ bản máy đo đã cung cấp được thông tin tương đối về độ pH của đất trồng.

Liên kết tham khảo về độ pH cho cây hoa hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.