Sử dụng loại dây gì để neo buộc hồng leo lên giàn

Sau khi trồng các cây hoa hồng khoảng 5 – 7 tháng, đặc biệt là đối với các giống hoa hồng leo, thường có cành nhánh phát triển dài, đôi lúc trên 3m thì các cành hoa hồng có xu hướng ngã rạp xuống. Do đó, cần phải làm khung giàn để hỗ trợ cho các cây hồng leo đứng thẳng và vươn lên. Nhưng một khi đã làm giàn để hoa hồng leo rồi thì cũng cần phải dùng đến dây buộc để cố định các cành cây hoa hồng vào khung giàn.

Sử dụng dây kẽm, hoặc dây đồng có vỏ bọc nhựa để làm dây buộc các cành hoa hồng leo

Dây buộc cho cây hoa hồng vào giàn leo cần những điều kiện gì?

Việc sử việc sử dụng loại dây nào để buộc cây hồng leo vào giàn leo, có thể tận dụng bất cứ loại nào có sẵn xung quanh nhà, nhưng nếu đảm bảo được một số việc sau thì tốt hơn:

  • Dây buộc có khả năng chịu được nắng mưa tốt, phải 6 tháng hoặc một năm thì mới cần thay dây là ok, vì trong khoảng thời gian này các cành nhánh khi buộc đã già dặn hơn (đa phần các cành cây hoa hồng sau 4 cho tới 6 tháng trồng thì chuyển sang thân gỗ cứng cáp, lúc này cây cũng ít đổ ngã hơn)
  • Bản thân dây buộc không làm trầy xước thân cây hoa hồng.
  • Dây buộc không siết chặt vào thân cây hồng, ảnh hưởng đến sự phát triển của thân cây.
Sau 4-6 tháng trồng, thân cây hồng đã chuyển sang phần thân gỗ cứng cáp, dù dây buộc có bị mục thì cành hồng đã được cố định

Tôi sử dụng loại dây gì để neo buộc hồng leo lên giàn?

Để cố định cây cành cây hoa hồng vào khung giàn, tôi sử dụng loại dây kẽm hoặc dây đồng có vỏ bọc bằng nhựa.

Loại dây này có thể mua ở các cửa hàng bán dụng cụ câu cá (có nơi gọi là dây bện lờ lợp, đan lợp) hoặc cửa hàng bán hoa lan cũng có bán loại dây này.

Ưu điểm của loài dây kẽm bọc nhựa khi buộc các cành Hồng:

  • Dây buộc mềm mại, nên dễ dàng thao tác khi buộc.
  • Độ bền của dây trên 6 tháng, có thể sử dụng lại nhiều lần
  • Dây có nhiều màu sắc: xanh, vàng, đỏ… Tha hồ chọn màu và cũng góp phần tăng tính thẩm mỹ cho giàn hồng leo.
  • Do có vỏ bọc bằng nhựa nên không làm cho thân cây hoa hồng bị trầy xước.

Dây đồng vỏ nhựa dùng để neo buộc hoa hồng leo

Nếu không tìm mua được ở các cửa hàng bán dụng cụ câu cá, có thể đến các cửa hàng vi tính để hỏi mua dây mạng internet, ADSL( chỉ 3.000-5.000₫/m, tha hồ xài). Về cắt ra lấy phần lõi dây xài, nó cũng tương tự như dây đan lợp tôi nói bên trên.

Có thể sử dụng phần lõi của dây Internet để buộc các cành cây hoa hồng

+ Ngoài ra nếu sử dụng dây ni lông để buộc các cành hồng leo, tôi chọn loại dây ni lông đen vì ni lông đen khi để ngoài trời thì dễ chịu nắng mưa tốt hơn là các loại dây như lông khác, sau khi dùng dây ni lông đen để buộc khoảng 1 tới 2 tháng, dây trở nên săn chắc và cứng cáp. Còn các loại dây ni lông màu khác như: màu vàng hoặc màu xanh lá thì trở nên giòn và nhanh chóng mục đứt, chỉ dùng trong mát, thời gian ngắn, đem ra ngoài trời thì rất mau mục đứt.

Sử dụng dây nylon đen sẽ có độ bền tốt hơn!

Nếu dùng dây kim loại (dây chì) để buộc các cành cây hoa hồng, thông thường có 2 loại dây chì:

  • Dây chì “kẽm”, loại này rất phổ biến, dây cứng hay bị gỉ sét khi để ngoài trời.
  • Dây nhôm, bên Bonsai, cây kiểng thường dùng loại dây này để tạo hình Bonsai vì dây mềm dễ uốn, và chịu được nắng mưa, không bị rỉ sét (xài lâu ngày sẽ bị oxi hóa, nhưng cũng phải cả năm)

Nên nếu dùng dây kim loại để neo buộc cây hoa hồng vào giàn thì tôi tìm mua dây Nhôm!

Dùng dây nhôm để buộc cố đình hồng leo vào khung lưới b40

Cách neo buộc hồng leo vào giàn, lưới sắt

Không siết chặt phần thân cây hoa hồng, buộc sao cho phần thân cây có 1 khoảng trống để khi có gió, hoặc lúc tưới nước, thân cây hồng vẫn có thể lay động nhẹ, và khi cây hồng lớn dần, phần dây sẽ không siết chặc vào thân cây. Một số kiểu buộc dây mà tôi sử dụng:

One thought on “Sử dụng loại dây gì để neo buộc hồng leo lên giàn

  1. Chị ơi (em đoán do tên blog), em cũng muốn tập trồng hoa, chị cho em địa chỉ em tới vườn coi học hỏi kinh nghiệm để chọn mua giống hoa phù hợp được không ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.